Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thời tiết nóng bức của ngày hè là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu luôn trong tình trạng muốn "bốc hỏa" và không thiết tha ăn uống. Vậy, ngày hè oi nóng, mẹ bầu nên ăn gì cho mát?
Mẹ bầu phải nhớ rằng mẹ còn phải cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho con yêu cũng như cho mẹ khỏe, nên hãy tham khảo những thực phẩm giúp “hạ nhiệt” cơ thể mẹ ngày hè dưới đây!
Thời tiết nóng bức của mùa hè là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể mẹ bầu luôn trong tình trạng “bốc hỏa” và không màng tới chuyện ăn uống.
Việc giảm mức estrogen làm tăng mức độ căng thẳng, từ đó làm tăng nhiệt độ cơ thể thai phụ. Hiện tượng tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí là gây sảy thai. Vì vậy, mẹ bầu nên duy trì nhiệt độ cơ thể tốt nhất từ 36,5 đến 37,5 độ C.
Nhóm này vừa cung cấp các loại vitamin, chất xơ, chất khoáng vừa chứa chất chống ôxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng cho thai phụ hiệu quả. Trong những ngày nắng nóng, khi thân nhiệt mẹ tăng lên thì trái cây tươi và rau xanh chính là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể mẹ bầu giải nhiệt nhanh chóng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày mẹ bầu cần phải cung cấp ít nhất khoảng 200g trái cây tươi và 300g rau xanh cho cơ thể mới đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ lẫn thai nhi.
Tuy nhiên, khi lựa chọn trái cây tươi thì mẹ bầu hãy ăn những loại trái cây nhiều nước và ít ngọt sẽ tốt cho việc giải nóng cho cơ thể các mẹ bầu hơn. Điển hình là dưa hấu, thanh long, dưa gang, bưởi, cam, quýt, …
Mẹ bầu nên hạn chế bổ sung các loại trái cây quá ngọt, chứa nhiều đường như mít, vải, chuối, nhãn vì chúng không tác dụng gì trong việc hỗ trợ giảm thân nhiệt mà còn gây nóng ngược lại.
Đối với rau xanh, ăn sống và ăn luôn xác sẽ có công dụng giải nhiệt trong người tốt hơn là mẹ bầu ép lấy nước uống. Chẳng hạn như rau dền, có vị ngọt dễ ăn, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt và lợi tiểu tốt. Điều đặc biệt là rau dền không chứa axit oxalic nên sắt và canxi có thể được hấp thu vào cơ thể mẹ bầu dễ dàng hơn.
Xem thêm: Bầu ăn chuối được không?
Có nhiều loại thực phẩm có tác dụng an thần rất tốt cho mẹ bầu như hạt sen, củ sen. Nó vừa giúp làm dịu thần kinh vừa làm giảm sự tạo thành nhiệt trong cơ thể thai phụ.
Thêm vào đó là các loại thực phẩm giải nhiệt tốt như đậu đen, đậu xanh. Nếu ăn cả vỏ thì sẽ giúp giảm nóng trong người mẹ bầu cực kỳ hiệu quả.
Các loại ngũ cốc thô này bổ sung cơ thể một nguồn vitamin B, E,… và chất xơ rất tốt. Nó có tác dụng làm thông thoáng hệ tiêu hóa mẹ bầu một cách thần kỳ. Vì thế, nếu còn chưa biết mẹ bầu nên ăn gì cho mát thì gạo lứt, lúa mì nguyên cám cũng là một trong những câu trả lời.
Phổ biến và dễ kiếm nhất là các loại đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,... Một lưu ý là khi chế biến mẹ bầu nhớ để cả vỏ nhé, vì chúng giúp thanh nhiệt tốt lại bổ sung cơ thể nhiều vitamin như vitamin E, B và các chất xơ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Việc sử dụng các loại hạt, đặc biệt là các loại hạt nhóm đậu không chỉ giúp mẹ bầu thanh mát mà còn giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa khi sử dụng các thực phẩm họ đậu.
Trong những ngày hè trời oi bức, người bình thường đã thấy nóng nực, bứt rứt thì với mẹ bầu càng cần hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phấm chế biến chứa nhiều dầu mỡ, lòng heo, da gà, heo hoặc nước cốt dừa.
Nhóm thực phẩm làm gia tăng hoạt động chuyển hóa hay hoạt động của các tuyến dưới da như thực phẩm ngọt (bánh kẹo, nước giải khát)… và các loại bột tinh chế từ bột mì thì các mẹ bầu cũng cần hạn chế dùng tới mức thấp nhất.
Như vậy, mẹ bầu sẽ không gặp cảm giác nóng bức tăng thêm bên trong cơ thể vừa giúp mẹ bầu tránh được tối đa nguy cơ mụn nhọt vào những ngày nắng nóng.
Mẹ bầu cũng cần tránh ăn các loại thịt có màu đỏ như bò, heo, dê, cừu, tôm, cua. Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn nhiều các thịt màu trắng như thịt gà, vịt, cá, đậu hủ…
Thức ăn cũng chỉ nên chế biến một cách đơn giản bằng nhiệt độ thấp như luộc, hấp hoặc xào nhanh thôi, các mẹ nhé. Muốn giải nóng trong người mùa nắng thì nhất định hạn chế việc chế biến món ăn bằng cách chiên dầu mỡ, nướng, quay.
Một lưu ý nữa cũng quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua là hãy từ bỏ hẳn sở thích ăn đồ cay. Thay vào đó, hãy giảm đến mức thấp nhất các gia vị có đặc tính cay nóng khi chế biến thức ăn như hành, tỏi, tiêu, ớt, nén, riềng.
Bên cạnh thắc mắc mẹ bầu ăn gì cho mát, thai phụ cần chú ý uống nhiều nước. Nó giúp cơ thể mẹ bầu không mất đi các chất điện phân quan trọng vừa giải nóng trong người vừa hạn chế tình trạng mẹ bầu bị táo bón trong thai kỳ.
Khi mang thai thì nhu cầu bổ sung nước cho cơ thể ở mẹ bầu cũng cao hơn nhiều so với chị em bình thường. Do đó, dù không khát, mẹ bầu cũng vẫn phải nên uống thật nhiều nước nhé!
Xem thêm: Bầu ăn mận được không?
Thanh Hoa
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.