Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trái cây là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ bầu. Và chuối là một trong những loại trái cây phổ biến và được nhiều chị em ưa chuộng. Tuy nhiên, không ít mẹ bầu còn băn khoăn: Bầu ăn chuối được không? Trong bài viết sức khỏe hôm nay, Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc giải đáp chi tiết những thắc mắc này một cách chi tiết.
Bầu ăn chuối được không? Liệu ăn chuối có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi không? Lượng chuối mẹ bầu ăn vào bao nhiêu là phù hợp? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Để tìm câu trả lời cho những thắc mắc này, hãy cùng theo chân Nhà Thuốc tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, khi nhắc đến trái cây có giá trị dinh dưỡng cao thì không thể không nhắc đến chuối. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100 gram chuối có chứa:
Với hàm lượng cao các dưỡng chất, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng: Chuối là một trong những loại trái cây rất tốt cho bà bầu và bà bầu hoàn toàn có thể ăn chuối trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ với một lượng vừa phải mà không cần lo lắng ăn chuối có tốt không.
Xem thêm: Bà bầu ăn đào được không?
Chuối là nguồn cung cấp hàm lượng lớn tinh bột và kháng tinh bột cùng với các loại đường đơn như fructozo, glucozo. Khi vào cơ thể, các chất này nhanh chóng được chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.
Trong những tháng cuối của thai kỳ, việc mẹ bầu ăn chuối có thể giúp tăng cường năng lượng đồng thời chống lại sự mệt mỏi. Thêm vào đó, chuối còn cung cấp protein - một dưỡng chất đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể cũng như sự phát triển của thai nhi.
Chuối có chứa một hàm lượng kháng tinh bột. Các kháng tinh bột này khi đi qua ruột non, cơ thể không được tiêu hóa và đi xuống ruột già. Tại đây, kháng tinh bột được lên men bởi vi khuẩn đường ruột và hình thành các chuỗi acid béo mạch ngắn, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Thêm vào đó, chuối cung cấp hàm lượng chất xơ lớn có tác dụng kích thích nhu động ruột và giảm triệu chứng đầy hơi cho mẹ bầu đồng thời cải thiện tình trạng táo bón cho mẹ bầu hiệu quả.
Căn cứ vào bảng phân tích thành phần dinh dưỡng của chuối, có thể thấy hàm lượng vitamin B6 tương đối cao. các nghiên cứu sản phụ khoa chỉ ra rằng: Vitamin B6 có tác dụng rất tốt trong việc chống buồn nôn và cải thiện các triệu chứng ốm nghén trong thai kỳ. Do đó, các bác sĩ thường khuyến khích phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ nên bổ sung chuối vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến tiền sản giật và sản giật ở mẹ bầu. Điều này có thể để lại nhiều biến chứng khôn lường cho sức khỏe của cả mẹ và bé sau này. Việc cung cấp đủ kali cho cơ thể mẹ bầu là điều hết sức cần thiết giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định.
Chuối được biết đến là một loại trái cây có hàm lượng kali tương đối lớn. Việc bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày giúp mẹ bầu kiểm soát và duy trì huyết áp ở mức ổn định từ đó tránh các biến chứng sản khoa không đáng có.
Sự có mặt của vitamin B6 trong chuối có tác dụng như một chất dẫn truyền thần kinh trung ương đồng thời tham gia vào sự phát triển của hồng cầu đồng thời hỗ trợ tái tạo máu. Mặt khác, chuối còn chứa các hoạt chất quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất hemoglobin hồng cầu, từ đó giúp giảm nguy cơ thiếu máu cho mẹ bầu.
Mặc dù chuối mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi, song mẹ bầu cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Việc ăn nhiều chuối có thể dẫn đến một số tác dụng phụ sau:
Chuối rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, song khi ăn chuối mẹ bầu cần nắm được một số lưu ý sau:
Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh chủ đề bầu ăn chuối được không. Hy vọng với những thông tin mà Nhà Thuốc chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng, lợi ích cũng như cách ăn chuối đúng và an toàn. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên thường xuyên theo dõi trang web của Nhà Thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!
Xem thêm: Mẹ bầu ăn xoài xanh được không?
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Medlatec
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.