Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sau một bữa ăn giàu đạm hoặc uống rượu bia thả ga, nhiều người lại bị cơn đau gout tra tấn. lúc này mọi người bệnh mới tá hoả. Chế độ ăn uống đối với những người mắc bệnh gout rất quan trọng. Vậy người bị gout không nên ăn gì và nên ăn gì?
Bệnh gout (thống phong) là căn bệnh viêm khớp hình thành do rối loạn chuyển hóa purin khiến axit uric dư thừa trong máu. Lượng axit uric này khi đạt nồng độ quá cao sẽ tích tụ lại, tập trung ở các khớp, gây ra viêm nhiễm và sưng đau. Để hạn chế những cơn đau do bệnh, người bị gout cần có chế độ ăn hợp lý. Vậy người bị gout không nên ăn gì và nên ăn gì?
Các dấu hiệu, triệu chứng bệnh gout bạn cần biết:
Đau khớp dữ dội: Thông thường, gout gây ra đau nhức ở những khớp lớn trên ngón chân cái, bàn chân, mắt cá chân, gối, bàn tay, cổ tay,.... Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội, đột ngột như có kim châm vào các khớp, đau nhiều hơn vào ban đêm.
Cơn đau tái phát theo từng đợt: Mỗi đợt đau thường kéo dài từ 5-10 ngày rồi ngưng, sau đó sẽ tái phát nếu không được điều trị dứt điểm.
Sưng đỏ khớp: Tại các vị trí bị gout, khớp sẽ bị viêm, sưng đỏ, nóng và cứng khớp.
Triệu chứng khác: Sốt cao, ớn lạnh, lạnh run,…
Chế độ ăn uống của bệnh nhân gout có ý nghĩa rất quan trọng, có thể làm hạ acid uric huyết bằng cách hạn chế đưa nhân purine vào cơ thể.
Cụ thể, người bệnh nên ăn:
Súp lơ: Thanh nhiệt, có tính mát.
Bí đỏ: Tính ấm, vị ngọt, ngăn ngừa biến chứng tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu,...
Bí xanh: Cấp nước, thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm đau gout.
Cải xanh: Có tính kiềm, nhuận tràng.
Cà tím: Giảm cholesterol trong máu, hạ đường huyết, giảm tích tụ axit uric.
Nho: Nhiều vitamin, cấp thêm nước, bổ khí huyết, cường gân cốt.
Người bị gout không nên ăn gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người bị bệnh gout. Nguyên nhân chính hình thành nên bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa nhân purine và dư thừa axit uric. Do đó, nếu không muốn bệnh tiến triển ngày một nặng hơn, người bị gout không nên ăn những thực phẩm chứa nhân purin cao và làm tăng acid uric trong máu. Cụ thể hơn cho câu hỏi bị gout không nên ăn gì thì sau đây là những loại thực thẩm cần hạn chế trong bữa ăn của bệnh nhân gout.
Với người bệnh gout, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần tuân theo quy tắc sau:
Qua bài viết Người bị gout không nên ăn gì và nên ăn gì sẽ giúp cho những ai đang bị gout có chế độ ăn hợp lý hơn trong thời gian điều trị bệnh. Quan trọng hơn là câu trả lời bị gout không nên ăn gì sẽ giúp cho nhiều người hạn chế lượng axit uric vào cơ thể để người bị gout mau hết bệnh và cách phòng tránh cho mọi người không mắc phải bệnh gout.
Phương
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.