Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người bị suy nhược thần kinh nên ăn gì là vấn đề không phải ai cũng biết rõ, bởi nhiều người nghĩ rằng cứ cung cấp nhiều thực phẩm sẽ có được sức khỏe tốt. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn các thực phẩm mà người bị suy nhược thần kinh nên dùng cho đúng.
Được biết suy nhược thần kinh chiếm tỷ lệ 6-7% dân số. Đây là một bệnh lý tâm thần khá phổ biến hiện nay, gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh như nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, hay quên, căng thẳng, tâm tính thay đổi,.. từ đó ảnh hưởng công việc và đời sống rất nhiều.
Bên cạnh việc dùng thuốc chữa bệnh thì một chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò trò quan trọng, là cách giúp người bị suy nhược thần kinh có thể ổn định hệ thần kinh, hoạt động bình thường, sớm hồi phục sức khỏe.
Đừng nên nghĩ rằng khi cơ thể hay thần kinh bị suy nhược thì có thể nạp hết tất cả các loại thực phẩm, ăn càng nhiều thì bồi bổ thể trạng càng cao. Người bị suy nhược thần kinh cần có một nguyên tắc ăn uống hợp lý như sau:
Bên cạnh chế độ ăn uống như trên thì người bị rối loạn thần kinh cũng cần chú ý giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress, tập thể dục thường xuyên như chạy bộ, yoga, ngồi thiền,… để tăng đề kháng, hệ miễn dịch cho sức khỏe.
Thiếu dinh dưỡng cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây suy nhược thần kinh mà nhiều người mắc phải. Do đó, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng bằng các món ăn là một việc hết sức cần thiết. Các thực phẩm chữa suy nhược thần kinh phải đảm bảo bổ cho tâm, tỳ, can, thận.
Hãy ghi nhớ 7 loại thực phẩm cần bổ sung sau đây để giúp cải thiện bệnh suy nhược thần kinh:
Bạn có biết trong một quả bí đỏ đơn giản ấy lại chứa vô vàn công dụng cho sức khỏe không? Bí đỏ giàu hàm lượng chất sắt, muối khoáng, axit hữu cơ. Các vitamin trong bí đỏ như vitamin A tốt cho thị giác, chống viêm nhiễm; vitamin K và T giúp làm đông máu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, tránh nguy cơ đột ngụy- một hệ lụy có thể xảy ra do suy nhược thần kinh.
Bí đỏ có rất nhiều công dụng, đặc biệt là rất tốt cho não bộ, thần kinh. Bí đỏ rất tốt cho hệ tim mạch, tốt cho sự phát triển của não bộ do có chất axit glutamine đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não. Hàm lượng vitamin C trong bí đỏ còn tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Do đó sẽ giúp người bệnh tránh những tổn thương, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, điều chỉnh hệ thần kinh ổn định.
Trong đậu có chứa một hàm lượng vitamin nhóm B, A, D, C rất lớn. Các vitamin này giúp cơ thể chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó các chất đạm, axit amin, canxi , megie, photpho, sắt,… trong các loại đậu lại rất tốt sự phát triển của não bộ. Chúng có tác dụng hỗ trợ sự hoạt động của các tế bào thần kinh, giúp giảm mệt mỏi, suy nhược thần kinh.
Hải sản giàu omega 3 tốt cho hệ tim mạch, giúp chữa suy nhược thần kinh. Trầm cảm, suy giảm trí nhớ, mắc alzheimer là các hậu quả do suy nhược thần kinh lâu ngày gây ra. Bạn đừng nên quá lo lắng vì các hợp chất trong hải sản sẽ cải thiện các vấn đề này.
Bên cạnh đó, lượng axit béo omega 3 trong hải sản giúp ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol xấu trong cơ thể, ngăn ngừa đột quỵ. Đồng thời hải sản còn ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cực tốt cho hệ thần kinh, giảm căng thẳng, ưu phiền, mệt mỏi.
Có bao giờ bạn nghe nói ăn chocolate sẽ làm bạn vui vẻ chưa? Trong chocolate có chứa hàm lượng tryptophan, một axit amin có tác dụng kích thích não sản sinh ra hormone serotonin, tạo cảm giác hưng phấn. Ngoài ra, chocolate cũng chứa phenylethylalanin, một loại axit amin có công dụng như một loại thuốc chống trầm cảm tự nhiên.
Ngoài ra, chocolate còn giảm stress, giúp thư giãn, an thần. Ăn chocolate còn giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim và 23% nguy cơ đột quỵ. Trong chocolate đen rất giàu magie có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon. Vì thế, chocolate là một thực phẩm không thể thếu đối với người bệnh suy nhược thần kinh.
Một số vitamin rất tốt cho hệ thần kinh như: Vitamin nhóm B là thành phần cơ bản cấu tạo nên các coenzyme quan trọng là NAD+ và NADP+, tạo năng lượng cung cấp cho tế bào thần kinh, giúp an thần, chống mệt mỏi.
Ngũ cốc là một thực phẩm rất giàu protein như sắt, chất béo và các vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng, ngừa thiếu máu, thiếu hụt dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, những tinh bột như gạo hay bột mì thường cung cấp lượng lớn carbohydrate để tăng lượng đường trong máu, bổ sung năng lượng để bộ máy thần kinh não bộ hoạt động và điều khiến hoạt động của các cơ quan khác. Ngoài ra, ngũ cốc còn cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Hàm lượng protein có nhiều trong sữa có tác dụng làm giảm huyết áp, tăng cường hoạt động của mạch máu và tim. Sữa giúp chống căng thẳng, mệt mỏi, rất tốt cho người bị suy nhược thần kinh. Ngoài ra, sữa còn là dưỡng chất giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi một cách hiệu quả, giúp phục hồi, tái tạo năng lượng, thư giãn, đầu óc minh mẫn, sáng suốt hơn. Đồng thời, axit amin Trytophan trong sữa tươi sẽ tạo ra các chất kích thích giấc ngủ là serotonin và metatonin sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh chóng, đồng thời giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn.
Thiếu hụt omega 3, 6 trong khẩu phần ăn cũng liên quan đến tâm lý mệt mỏi, căng thẳng, dễ cáu gắt, chán nản. Một số thực phẩm giàu omega 3 cần được bổ sung là các loại cá biển: cá hồi, cá ngừ, cá thu,… hạt lanh, dầu vừng, dầu ô liu.
Trên là các thực phẩm tốt cho người bị suy nhược thần kinh mà nhà thuốc Long Châu tổng hợp cho bạn. Hy vọng những người bệnh suy nhược thần kinh mau chóng tiêu trừ căn bệnh suy nhược thần kinh, để có thể lấy lại một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc nhé!
Lam Ngọc
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.