Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tăng huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm và có thể gây ra nhiều biến chứng cho não, tim mạch và một số cơ quan khác. Tuy nhiên, chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh có thể giúp người bệnh có thể sống tốt như người bình thường. Vậy người bị tăng huyết áp nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Hiện nay, có đến hơn 1 tỷ người trên thế giới phải chung sống với bệnh cao huyết áp. Việc thay đổi chế độ ăn uống có thể làm suy giảm đáng kể tình trạng tăng huyết áp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra các loại thực phẩm có lợi người bị huyết áp cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về người bị tăng huyết áp nên ăn gì cũng như một số lưu ý trong lối sống và chế độ ăn uống của người bệnh tăng huyết áp.
Các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp thường không rõ ràng, vì thế nên căn bệnh này là một căn bệnh nguy hiểm và có thể thầm lặng gây ra những biến chứng khôn lường cho cơ thể. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây bệnh tăng huyết áp:
Theo các bác sĩ, chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò rất lớn trong việc điều trị và kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Không khó để trả lời cho câu hỏi người bị tăng huyết áp nên ăn gì. Dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh cần thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình:
Các loại quả có múi phổ biến như cam, quýt, bưởi, chanh có tác dụng tốt trong việc hạ huyết áp. Chúng chứa nhiều vitamin, các khoáng chất và hợp chất thực vật tốt mang đến cho bạn có một trái tim khỏe mạnh và làm giảm các yếu tố nguy cơ về tăng huyết áp.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý bưởi và nước ép bưởi có thể gây trở ngại cho các loại thuốc hạ huyết áp thông thường. Vì vậy, trước khi uống loại nước này thường xuyên, bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình để tham khảo về sự tương tác giữa nước ép bưởi với loại thuốc bạn đang uống.
Cá hồi và các loại cá béo có chứa nhiều axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm viêm đồng thời có thể giúp giảm huyết áp. Cá hồi cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời để cơ thể hấp thụ canxi, giúp chống lại bệnh trầm cảm đồng thời giúp điều hòa huyết áp.
Các loại đậu như đậu lăng, đậu gà, đậu hà lan rất giàu dinh dưỡng, giúp cung cấp chất xơ và nguồn protein tuyệt vời. Chính vì vậy các loại đậu nên được ưu tiên đưa vào trong chế độ ăn thuần chay của người bị tăng huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng các loại đậu có thể giúp làm giảm huyết áp cao.
Khi nhắc đến việc tăng huyết áp nên ăn gì thì các loại quả mọng là thứ mà bạn không thể bỏ qua. Một số loại quả mọng rất tốt cho người bị tăng huyết áp như quả việt quất, dâu tây, mâm xôi có chứa nhiều axit nitric. Đây là một loại khí giúp giãn mạch máu, thúc đẩy lưu thông máu, từ đó giúp làm giảm huyết áp.
Không những vậy, các loại quả như việt quất và dâu tây còn chứa các hợp chất chống oxy hóa anthocyanin. Anthocyanin được chứng minh làm tăng mức oxit nitric trong máu đồng thời giúp hạn chế sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu từ đó có thể giúp giảm mức huyết áp.
Rau dền có chứa một lượng lớn magie có tác dụng giúp vận chuyển máu dễ dàng giúp làm giảm huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, rau dền cũng rất giàu chất xơ nên rất có lợi sức khỏe hệ tiêu hóa và giúp giảm cân hiệu quả.
Hạt dẻ không chỉ là một loại hạt có mùi vị thơm ngon mà chúng còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Hạt dẻ có chứa lượng lớ chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, chất chống oxy hóa cùng các chất dinh dưỡng khác nhau, gồm vitamin B6 và vitamin B1. Chính vì vậy hạt dẻ có thể hỗ trợ giảm cân, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và đường ruột và làm giảm huyết áp.
Cà rốt là một loại củ mà người bị tăng huyết áp nên ăn. Loại củ này được sử dụng nhiều trong bữa ăn hằng ngày, tuy vậy không phải ai cũng biết trong cà rốt có chứa nhiều hợp chất phenolic, như axit chlorogenic, p-coumaric và caffeic,... Do vậy cà rốt giúp giãn mạch máu và giảm viêm đồng thời giúp giảm mức huyết áp. Bạn có thể nấu chín hoặc ăn sống cà rốt, tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, việc ăn cà rốt sống mang đến nhiều lợi ích hơn cho việc ổn định huyết áp.
Cần tây là một loại rau phổ biến trong bữa cơm hàng ngày có thể có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh huyết áp. Trong cần tây có chứa các hợp chất được gọi là phthalide giúp giãn các mạch máu đồng thời làm giảm và duy trì huyết áp ổn định.
Theo hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc ăn sữa chua có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những phụ nữ trung niên tiêu thụ từ 5 khẩu phần sữa chua trở lên mỗi tuần từ 18–30 tuổi sẽ giúp giảm 20% nguy cơ tăng huyết áp so với những phụ nữ trong độ tuổi tương tự ít ăn sữa chua. Bạn có thể thưởng thức riêng sữa chua, hoặc ăn sữa chua không đường theo các loại trái cây hoặc hạt như một bữa ăn nhẹ nhàng trong ngày thay thế cho món tráng miệng.
Người tăng huyết áp cần lưu ý một số vấn đề sau trong chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày:
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những loại thực phẩm mà người bị tăng huyết áp nên ăn cũng như một số vấn đề cần lưu ý. Mong rằng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu rằng người bị tăng huyết áp nên ăn gì và xây dựng được thực đơn phù hợp cho người bị tăng huyết áp.
Xem thêm: Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp vô căn
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.