Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trái cây là nhóm thực phẩm thiết yếu trong bất kỳ chế độ ăn uống nào, dù là cho người khỏe mạnh hay người đang gặp vấn đề về sức khỏe. Những bệnh nhân xơ gan được khuyến cáo bổ sung nhiều loại trái cây, tuy nhiên bạn đã biết bị xơ gan ăn trái cây gì sẽ tốt cho cơ thể chưa?
Xơ gan là bệnh mãn tính, làm chức năng gan suy giảm. Bệnh nhân xơ gan cần được xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học để bệnh không tiến triển cũng như giúp nhanh chóng phục hồi chức năng gan. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu người bị xơ gan ăn trái cây gì tốt nhất nhé.
Trong cơ thể, gan là một trong những bộ phận lớn nhất, giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc tổng hợp protein, dự trữ glycogen, thanh lọc cơ thể, dự trữ vitamin, tạo ra mật giúp tiêu hóa thức ăn…
Vì đảm nhận nhiều chức năng nên gan rất dễ bị tổn thương nếu chúng ta không biết cách bảo vệ. Một trong những bệnh lý có liên quan đến gan đó chính là bệnh xơ gan.
Khi tế bào gan bị phá huỷ trong thời gian dài, tạo ra các mô xơ, mô sẹo ngăn cản tuần hoàn tại gan, khiến chức năng gan suy giảm đó chính là thời kỳ bị xơ gan. Bệnh nhân xơ gan sẽ được chỉ định dùng thuốc, bên cạnh đó cần chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, lành mạnh để tránh làm tổn thương thêm cho gan, đồng thời giúp gan nhanh chóng hồi phục chức năng.
Trái cây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì chúng có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm cả gan. Thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng từ trái cây sẽ giúp cơ thể đủ sức chống chọi lại tình trạng xơ gan, đồng thời phòng ngừa gan không phải chịu thêm nhiều tổn thương khác.
Dưới đây là một số lợi ích của việc thực hiện chế độ ăn hợp lý giúp giải độc gan:
Trong thực đơn hàng ngày của chúng ta không thể thiếu các loại rau củ quả, trái cây. Người bị xơ gan càng cần chú trọng bổ sung trái cây tốt cho gan, giúp cơ thể hấp thu đầy đủ các vitamin và khoáng chất, đem lại lợi ích cho toàn bộ cơ thể nói chung, bộ phận gan nói riêng.
Người bị xơ gan ăn trái cây gì tốt? Dưới đây là những loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho những bệnh nhân mắc xơ gan:
Từ lâu, táo được đánh giá là loại trái cây tốt cho sức khỏe, có thể giúp hỗ trợ quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Vì thế, bị xơ gan ăn trái cây gì tốt thì táo là cái tên đầu tiên bạn nên nghĩ đến để có thể cải thiện dần sức khỏe của cơ quan này.
Bên cạnh tác dụng nói trên, thường xuyên ăn táo còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như:
Ngoài táo, người bị xơ gan có thể bổ sung nho vào thực đơn hàng ngày. Cả nho đỏ, đen, tím đều chứa hàm lượng lớn resveratrol - hoạt chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể, cải thiện tình trạng viêm nhiễm cũng như các thương tổn ở gan.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu quy mô nhỏ còn chỉ ra chiết xuất hạt nho có tác dụng cải thiện nhiều chức năng của gan nữa.
Nếu chưa biết xơ gan ăn trái cây gì tốt thì bạn đừng quên đó là bưởi vừa giúp giảm viêm vừa bảo vệ tế bào gan vô cùng hiệu quả.
Trong bưởi chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm hoạt chất naringenin hay naringin đều có khả năng bảo vệ gan trước những thương tổn.
Ngoài ra, các hoạt chất này còn có khả năng làm giảm thiểu sự phát triển của quá trình xơ hóa tại gan.
Người bị xơ gan nên thường xuyên bổ sung thơm (dứa). Loại trái cây này rất tốt cho cơ thể nếu mắc phải các vấn đề liên quan đến gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan.
Chưa kể, thơm còn có khả năng giúp “làm sạch” các tế bào gan bằng cách góp phần hỗ trợ quá trình giải độc.
Tương tự bưởi, trong cam chứa hàm lượng vitamin C cùng các chất chống oxy hóa rất dồi dào nên rất tốt cho sức khỏe của những người bị xơ gan.
Sẽ thiếu sót nếu như nói về người bị xơ gan ăn trái cây gì tốt mà không nhắc đến chuối. Trong chuối có chứa lượng kali dồi dào giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ khoáng chất này. Mặt khác, nghiên cứu cho thấy chuối có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch, nhờ đó hạn chế thương tổn có thể xảy ra cho gan.
Trong dưa hấu có chứa hai hoạt chất arginine và citrulline góp phần tăng cường khả năng chịu đựng của mao mạch, đồng thời tạo tiền đề cho máu lưu thông dễ dàng hơn.
Người bị xơ gan ăn trái cây gì tốt thì các chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyến khích nên ăn dưa hấu, đặc biệt nếu tăng áp tĩnh mạch cửa, một dạng biến chứng xơ gan, đã phát sinh.
Tóm lại, chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan là vô cùng quan trọng giúp kiểm soát tốt tình trạng xơ hóa ở gan. Trong đó, vấn đề bị xơ gan ăn trái cây gì cần được hiểu rõ để có thể xây dựng thực đơn một cách khoa học, hợp lý. Nên ưu tiên chọn các loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào sẽ không chỉ cải thiện sức khỏe gan mà còn nâng cao sức khỏe tổng thể.
Nam Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.