Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh cúm A là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Người bệnh thường gặp phải các triệu chứng như sốt, viêm hong, đau đầu, sổ mũi… Căn bệnh này khiến người bệnh rất dễ bị mất sức và gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, nhiều người thắc mắc người mắc cúm A nên ăn gì để khỏi bệnh?
Khi bị cúm, sức khỏe của người bệnh ngày càng giảm sút, nên rất cần được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh. Nhiều người thường thắc mắc rằng người mắc cúm A nên ăn gì để mau khỏi bệnh?
Những thực phẩm mà cơ thể chúng ta hấp thụ đóng vai trò quan trọng ngay cả khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Dưới đây là một số những thực phẩm nên dùng khi bị cúm A:
Khi bị cúm người bệnh sẽ xuất hiện các tình trạng như ho sốt, đau nhức toàn thân. Vì thể lựa chọn dùng canh trong giai đoạn này là cực kì tốt cho sức khỏe người bệnh.
Canh là món ăn dễ tiêu hóa và có nhiều dưỡng chất được tiết ra trong quá trình hầm rau củ. Nguyên liệu nấu canh rất đa dạng từ gà, bò, heo… đến các loại rau cải, củ quả. Chất dinh dưỡng có trong những thực phẩm này là hoàn toàn tự nhiên và phù hợp với người bệnh.
Một chén canh nóng, đầy đủ dưỡng chất không chỉ giúp tình trạng bệnh được cải thiện nhanh chóng mà còn giúp làm dịu những cơn rát ở vùng họng.
Tương tự như món canh, cháo và súp cũng là những món ăn dễ tiêu hóa. Sử dụng gà để nấu cháo hoặc súp có thể cung cấp một lượng protein và chất sắt, giúp gia tăng sức đề kháng và nhanh chóng khỏi bệnh.
Khi bị cúm, cơ thể bạn sẽ bị mất sức đề kháng rất nhiều, từ đó dẫn đến dấu hiệu bị mệt mỏi lờ đờ kéo dài. Vì thế việc bổ sung những loại trái cây giàu vitamin đặc biệt là vitamin C giúp củng cố sức đề kháng và đóng vai trò hỗ trợ cho hệ miễn dịch, rút ngắn thời gian phục hồi bệnh.
Các loại rau như rau chân vịt, cải xoăn… cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng rau xanh đề nấu canh hay làm các món trộn ăn kèm. Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên bổ sung rau xanh trong suốt quá trình bị cúm để nhanh chóng khỏi bệnh.
Khi bị cúm, cháo yến mạch sẽ là lựa chọn hàng đầu. Tương đương với các loại ngũ cốc từ hạt, trong yến mạch chứa vitamin E, chất xơ và chống oxy hóa, cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng tốt để kháng lại virus gây bệnh.
Bên cạnh các loại thực phẩm nêu trên thì gia vị cũng mang đến một vài lợi ích đặc biệt đối với người bị cúm A:
Ngoài những thức ăn tốt cho sức khỏe, khi bị cúm A bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm sau:
Vì virus gây bệnh thường gặp nhất là khi thời tiết lạnh và giao mùa. Vì vậy khi sử dụng những thực phẩm lạnh như kem, nước đá sẽ là môi trường thuận lợi để virus cúm sinh sôi và phát triển nhiều hơn. Ngoài ra những thức ăn cứng như bánh quy, khoai tây chiên sẽ khiến cho tình trạng ho kéo dài hơn và làm cho người bệnh dễ bị đầy hơi, gặp khó khăn trong việc tiêu hóa.
Các chất như bia, rượu, thuốc lá… sẽ có nguy cơ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Tạo cơ hội cho virus phát triển mạnh hơn. Không những thế những chất kích thích này sẽ rất có hại cho đường hô hấp, gia tăng khả năng xảy ra biến chứng liên quan đến phổi ở người bệnh.
Các sản phẩm chế biến sẵn bao gồm cả thức ăn nhanh chứa ít chất dinh dưỡng. Dẫn đến việc lượng chất cung cấp vào cơ thể không đủ, khiến bệnh trở nên nặng hơn.
Khi bị cúm A, người bệnh sẽ phải cách ly hoàn toàn. Vì thế mà người nhà khó có thể giúp chăm sóc người bệnh trực tiếp. Nên trong suốt quá trình chăm bệnh, hãy luôn đảm bảo những điều sau:
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Người bị cúm A nên ăn gì để mau khỏi bệnh”. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị bệnh.
Xem thêm: Cúm A lây qua đường nào?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.