Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cách bảo quản sâm tươi và sâm khô đúng cách là một trong những bí quyết quan trọng giúp giữ được hương vị và chất lượng của sâm. Giúp cho người dùng có thể sử dụng sâm được lâu dài để bồi bổ sức khỏe.
Sâm là sản phẩm được nhiều người yêu thích vì những lợi ích của nó mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản thì sâm sẽ dễ bị hỏng, thấm nước, ẩm mốc. Vậy nên, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách bảo quản sâm tươi và sâm khô trong bài viết dưới đây. Từ đó giúp sâm để được lâu dài mà vẫn đảm bảo những dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà bầu hay những người bị thiếu máu,...
Sâm tươi là một loại dược liệu có chứa khá nhiều nước. Sau khi thu hoạch thì sâm tươi có thể bảo quản tốt nhất khoảng 2 – 3 ngày đối với nhiệt độ phòng. Nếu bạn bảo quản sâm tươi ở trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được từ khoảng 7 – 10 ngày. Thời hạn và chất lượng của sâm sẽ phụ thuộc nhiều vào cách mà bạn bảo quản cũng như môi trường bảo quản.
Trước khi thực hiện cách bảo quản sâm tươi thì bạn cần xử lý sâm đúng cách, thực hiện theo các bước chế biến sâm như sau:
Rửa sạch sâm
Cắt tỉa bớt rễ phụ
Sau khi sâm đã được làm sạch xong thì bạn hãy dùng kéo cắt tỉa đầu củ sâm và rễ phụ. Đừng vứt bỏ rễ phụ đi mà hãy tận dụng để nấu trà uống cũng rất tốt. Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng mà sẽ cắt củ sâm theo nhiều cách khác nhau. Bạn hãy lựa chọn những cách cắt dưới đây:
Sâm tươi được cắt thành miếng để bảo quản
Có rất nhiều cách bảo quản sâm tươi giúp sâm vừa để được lâu mà lại giữ được dưỡng chất của sâm.
Sau khi cắt sâm theo mục đích sử dụng của bạn xong, cho vào trong túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp, rồi đem bảo quản vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp sâm giữ được độ tươi ngon và dưỡng chất trong khoảng 7 - 10 ngày.
Bạn có thể dùng phương pháp ngâm sâm với mật ong cũng là một cách bảo quản sâm tươi trong khoảng thời gian khá lâu.
Đầu tiên, bạn hãy làm sạch hũ thuỷ tinh rồi xếp chồng những lát sâm mỏng vào trong. Sau đó đổ mật ong vào theo tỷ lệ cứ 1 kg sâm thì cho 3 lít mật ong rồi đậy kín nắp và đem bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cách làm này có thể bảo quản sâm rất lâu trong khoảng 10 - 12 tháng.
Sau khi rửa sạch sâm tươi xong, bạn đặt sâm nhẹ nhàng vào bình thuỷ tinh đã chuẩn bị sẵn. Tiếp đến, đổ rượu trắng loại 30 - 40 độ vào bình theo tỷ lệ 1 kg sâm và 1 đến 1.2 lít rượu rồi đậy kín nắp lại, đem bảo quản ở nơi khô ráo, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Sau khi sơ chế sâm tươi xong, bạn mang đi sấy khô ở nhiệt độ 40 - 70 độ C. Tiếp đến cho sâm vào trong túi zip hoặc hũ thuỷ tinh có gói hút ẩm rồi đậy nắp kín.
Mỗi tháng bạn hãy thay gói hút ẩm 1 lần để tránh tình trạng sâm bị ẩm mốc. Cách làm này có thể bảo quản sâm trong khoảng 11 - 14 tháng.
Nếu cần vận chuyển một lượng sâm tươi lớn, bạn có thể sử dụng cách bảo quản sâm tươi với rêu.
Đầu tiên, bạn dùng 1 lượng nước vừa đủ tưới lên sâm và rêu. Sau đó, trải rêu ra khắp mặt đáy thùng rồi xếp sâm vào theo từng lớp rồi đậy kín nắp lại. Cách làm này có thể bảo quản sâm tươi được trong khoảng 7 - 10 ngày.
Một trong những phương pháp truyền thống bảo quản nhân sâm Hàn Quốc là bằng gạo. Đầu tiên, người Hàn họ sẽ rải 1 lớp gạo rang lên miếng vải sạch hoặc giấy báo rồi đặt củ sâm khô vào giữa. Sau đó gói kín lại rồi để ở nơi thoáng mát, khô ráo.
Tuy nhiên thì phương pháp này không thể bảo quản sâm khô trong thời gian dài, bởi sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của sâm.
Ngâm sâm khô với mật ong là một trong những phương pháp giúp bảo quản sâm trong thời gian dài.
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 cái bình thuỷ tinh đã rửa sạch và lau khô. Sau đó, làm nóng sâm khô trên chảo rồi cắt miếng mỏng, cho vào trong bình. Cuối cùng, đổ mật ong ngập sâm rồi đậy nắp kín, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần.
Tìm hiểu thêm: Tác dụng nhân sâm ngâm mật ong.
Đầu tiên, bạn cho sâm khô vào 1 chiếc bình thuỷ tinh đã được rửa sạch. Sau đó, đổ rượu trắng ngập lên sâm rồi đậy nắp kín, đem bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh với ánh nắng mặt trời. Khi sâm đã ngâm được khoảng 6 tháng thì có thể mang ra dùng dần.
Sâm khô mua về bạn đem thái ra thành những lát mỏng. Sau đó bỏ vào trong túi hoặc hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp rồi đem bảo quản vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Tránh để sâm khô gần với các loại thực phẩm tươi như cá, thịt, vì sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị của sâm.
Rang 1 lượng gạo vừa đủ trên chảo nóng trong khoảng 3 - 5 phút rồi để cho nguội. Sau đó, cho gạo rang vào 1 túi vải nhỏ rồi đem túi để trong hộp đựng sâm khô rồi đậy kín nắp.
Gạo rang có tính hút ẩm mạnh, giúp ngăn ngừa được tình trạng ẩm mốc và xua đuổi côn trùng hiệu quả.
Với những cách bảo quản sâm tươi và sâm khô mà nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ. Mong là các bạn sẽ áp dụng để bảo quản và sử dụng sâm một cách tốt nhất.
Hải Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.