Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu nên có trong thai kỳ

Ngày 04/11/2024
Kích thước chữ

Trong suốt thai kỳ, việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất đóng vai trò quan trọng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, đảm bảo một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh cho cả mẹ và bé. Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ cung cấp năng lượng cần thiết, đồng thời hỗ trợ sự hình thành và hoàn thiện các cơ quan của bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết rõ những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu nên bổ sung trong thai kỳ.

Trong suốt hơn 9 tháng nằm trong bụng mẹ, thai nhi sống và phát triển nhờ vào nguồn dinh dưỡng mẹ truyền cho. Do đó, nếu mẹ bổ sung đủ những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong thai kỳ thì em bé cũng sẽ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Chế độ ăn của bà bầu ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Việc bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong thai kỳ là vô cùng quan trọng bởi chế độ ăn uống của thai phụ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Cụ thể như sau:

  • Cân nặng của bé: Mẹ bổ sung thường xuyên các thực phẩm tốt cho bà bầu và giàu dinh dưỡng như canxi, axit folic, omega-3... sẽ giúp bé phát triển đầy đủ về cân nặng. Ngược lại, chế độ ăn thiếu hụt có thể khiến thai nhi không đạt cân nặng mong muốn.
  • Khả năng phát triển trí tuệ: Thiếu hụt các những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu như axit folic và sắt có thể làm giảm khả năng phát triển trí tuệ của trẻ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ.
  • Dị tật bẩm sinh: Tiêu thụ các chất có hại như caffeine và đồ uống có cồn trong 6 tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh. Thiếu axit folic cũng làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu nên có trong thai kỳ - 1
Dưỡng chất cho bà bầu trong thai kỳ có ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển của thai nhi

Những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu nên có trong thai kỳ

Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi, mẹ cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu sau:

Choline

Choline giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và tăng cường phát triển trí não cho thai nhi. Ngoài ra, nó cũng cải thiện sức khỏe xương và ngăn ngừa huyết áp cao cho mẹ.

Nhu cầu Choline khuyến nghị là 450mg mỗi ngày, tối đa 3.500mg. Thực phẩm giàu choline mẹ bầu nên ăn gồm: Trứng, thịt lợn, cá hồi và bông cải xanh.

Canxi

Canxi là một trong những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu giúp bảo vệ mật độ xương và ngăn ngừa huyết áp cao trong giai đoạn mang thai. Đây cũng là khoáng chất quan trọng giúp phát triển khung xương và răng cho bé.

Nhu cầu canxi khuyến nghị cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ là mỗi ngày 1000mg, không vượt quá 2500mg. Các nguồn thực phẩm giàu canxi bao gồm: Sữa, sữa chua, đậu hũ và nước cam.

Những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu nên có trong thai kỳ - 2
Canxi là dưỡng chất cần thiết cho bà bầu giúp ngăn ngừa huyết áp cao khi mang thai

Axit docosahexaenoic (DHA)

DHA là một loại axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị lực của bé. Đối với mẹ, DHA có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai.

Nhu cầu DHA khuyến nghị cho thai phụ là 300mg mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung DHA thông qua các thực phẩm như: Cá hồi, cá ngừ, cua xanh và lòng đỏ trứng.

Axit folic

Axit folic rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sảy thai sớm, sinh non và dị tật thai nhi bẩm sinh, đặc biệt là những dị tật liên quan đến cột sống trong 30 ngày đầu của thai kỳ. Nó cũng giúp ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ.

Nhu cầu khuyến nghị cho mẹ bầu là 600mcg axit folic mỗi ngày. Các thực phẩm giàu axit folic có thể kể đến như: Đậu lăng, rau chân vịt, bông cải xanh, súp lơ và nước cam.

I-ốt

Là một khoáng chất vi lượng, i-ốt rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi, đồng thời giúp ngăn ngừa suy dinh dưỡng và các vấn đề liên quan đến thính giác. Đối với mẹ, i-ốt cũng hỗ trợ duy trì tuyến giáp khỏe mạnh, ngăn ngừa sảy thai và thai chết lưu.

Những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu nên có trong thai kỳ - 3
I-ốt là dưỡng chất tốt cho cả mẹ và thai nhi nên bổ sung trong thời gian thai kỳ

Nhu cầu khuyến nghị cho bà bầu là 250mcg i-ốt mỗi ngày, tối đa 1.100mcg. Nguồn thực phẩm giàu i-ốt bao gồm: Cá biển, sữa chua, phô mai và khoai tây.

Sắt

Khi mang thai, nhu cầu sắt của mẹ tăng lên gấp đôi để tạo thêm máu cho thai nhi phát triển. Bổ sung sắt cho bà bầu trong suốt thai kỳ giúp ngăn ngừa sinh non và thiếu máu cho mẹ.

Nhu cầu sắt khuyến nghị cho mẹ bầu là 27mg mỗi ngày, không vượt quá 45mg. Các thực phẩm giàu sắt bao gồm: Ngũ cốc, đậu Hà Lan, rau chân vịt, thịt bò và thịt cừu.

Kẽm

Kẽm là khoáng chất thiết yếu giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, củng cố khứu giác, vị giác và khả năng tự chữa lành vết thương của cơ thể. Nó góp phần phát triển trí não cho bé và cần thiết cho sự phát triển, sửa chữa các tế bào cũng như sản xuất năng lượng trong cơ thể mẹ.

Nhu cầu khuyến nghị kẽm cho mẹ bầu là 11mg mỗi ngày, tối đa 40mg. Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm: Hàu, cua, ngũ cốc nguyên hạt và thịt bò.

Kali

Là một trong những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu, kali giúp kiểm soát huyết áp, tăng cường trao đổi chất và điều hòa nhịp tim.

Nhu cầu kali khuyến nghị cho bà bầu là 4.700mg mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung kali qua các thực phẩm như: Khoai lang, bông cải xanh, đậu trắng, sữa chua và dưa hấu.

Những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu nên có trong thai kỳ - 4
Kali là một trong nhiều dưỡng chất quan trọng mẹ bầu nên bổ sung

Một số vitamin khác

Chế độ dinh dưỡng tốt mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp đủ các loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi sau:

  • Vitamin A: Hỗ trợ phát triển thị giác cho bé. Khi mang thai mẹ bầu cần bổ sung 750mcg vitamin A mỗi ngày.
  • Vitamin D: Cần thiết cho quá trình hấp thu canxi và photpho, nhu cầu vitamin D cho mẹ bầu là 800UI mỗi ngày.
  • Vitamin B1: Giúp chuyển hóa năng lượng, mẹ bầu cần bổ sung 1.1mg vitamin B1 mỗi ngày.
  • Vitamin B2: Quan trọng trong quá trình trao đổi chất, nhu cầu cần thiết cho mẹ bầu là 1.5mg mỗi ngày.
  • Vitamin C: Tăng cường sức đề kháng và hấp thụ chất dinh dưỡng, nhu cầu vitamin C cho thai phụ là 80mg mỗi ngày.

Một số lưu ý trong chế độ ăn của mẹ bầu

Bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều mẹ có thể chưa nắm rõ cách lên thực đơn dinh dưỡng khoa học, dẫn đến tình trạng thiếu hoặc thừa chất. Dưới đây là một số lưu ý trong chế độ ăn mẹ bầu cần nhớ:

  • Không cần kiêng khem quá nhiều thực phẩm: Chỉ nên kiêng khi có sự chỉ dẫn từ bác sĩ.
  • Tránh nhịn ăn để giảm cân: Không giảm khẩu phần ăn vì ốm nghén. Nếu cảm thấy chán ăn, hãy chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo không bị đói.
  • Đa dạng hóa thực đơn hàng ngày: Bổ sung nhiều loại trái cây và rau củ để cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất.
  • Hạn chế thực phẩm không lành mạnh: Giảm thiểu đồ ngọt và thức ăn nhiều dầu mỡ, vì những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu nên có trong thai kỳ - 5
Trong thai kỳ mẹ bầu không cần kiêng khem quá nhiều thực phẩm

Bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu là chìa khóa để mẹ và thai nhi cùng phát triển khỏe mạnh. Chế độ ăn uống cân bằng, kết hợp với việc nghỉ ngơi và vận động hợp lý, sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ biến chứng và mang lại nền tảng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của bé. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung thực phẩm chức năng hoặc thay đổi chế độ dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin