Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt lạc hay còn gọi là đậu phộng là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, vẫn tồn tại không ít lầm tưởng gây tranh cãi về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của hạt lạc. Các lầm tưởng này có thể khiến nhiều người nghi ngại và bỏ lỡ lợi ích to lớn từ hạt lạc.
Lạc là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein và vitamin cần thiết. Tuy nhiên, có nhiều lầm tưởng về hat lạc như ảnh hưởng xấu đến cân nặng, sức khỏe tim mạch hay thậm chí không phù hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ những quan niệm sai lệch ấy và giúp bạn hiểu đúng hơn về giá trị của lạc đối với sức khỏe.
Lạc (đậu phộng) là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng calo cao, khiến nhiều người lo ngại rằng nó có thể gây tăng cân. Tuy nhiên, đây là một lầm tưởng phổ biến của nhiều người. Theo nghiên cứu từ Harvard School of Public Health, lạc và các loại hạt thực chất có thể hỗ trợ giảm cân khi tiêu thụ đúng cách. Nhờ hàm lượng protein và chất xơ dồi dào, lạc giúp kéo dài cảm giác no, làm chậm quá trình tiêu hóa và kiểm soát tốt lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nếu bạn lựa chọn lạc với một chế độ ăn uống khoa học, lạc không chỉ không gây tăng cân mà còn góp phần giảm nguy cơ béo phì.
Nhiều người cho rằng lạc rang có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng hơn lạc sống. Tuy nhiên, theo American Heart Association, quá trình rang lạc ở nhiệt độ cao có thể làm giảm lượng chất chống oxy hóa, đặc biệt là resveratrol – hợp chất hỗ trợ sức khỏe tim mạch và chống lão hóa. Do đó, lạc sống hoặc lạc rang nhẹ là lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn bảo toàn giá trị dinh dưỡng của lạc.
Dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng, lạc không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Theo National Institute of Allergy and Infectious Diseases (NIAID), dị ứng lạc là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến và nghiêm trọng nhất, có thể dẫn đến sốc phản vệ ở một số người. Ngoài ra, những người mắc bệnh gout hoặc có nồng độ axit uric cao cũng nên hạn chế tiêu thụ lạc, vì nó có thể làm tăng nguy cơ bùng phát triệu chứng của người bệnh.
Lạc hay đậu phộng, thường bị hiểu lầm là thực phẩm không liên quan hoặc không tốt cho sức khỏe tim mạch. Thực tế, khi được tiêu thụ một cách hợp lý và không qua chế biến với muối, lạc lại là một nguồn dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim tuyệt vời. Nghiên cứu được công bố trên The Journal of Nutrition chỉ ra rằng, lạc chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và đa, các chất này có tác dụng giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng cường cholesterol tốt (HDL), qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, nấu lạc chế biến sẵn với muối hoặc gia vị có thể dẫn đến tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh tim. Vì thế, để tận dụng tối đa lợi ích, bạn nên ưu tiên sử dụng lạc tươi, không muối hoặc rang nhẹ mà không thêm dầu và gia vị.
Một số người có quan niệm sai lầm rằng lạc chỉ là món ăn vặt không có giá trị dinh dưỡng cao. Thực tế hoàn toàn ngược lại, lạc là một trong những thực phẩm giàu năng lượng, với sự kết hợp hoàn hảo giữa protein, chất xơ, và các vitamin thiết yếu như vitamin E, B3, và khoáng chất như magiê, phốt pho. Chính những dưỡng chất này giúp lạc trở thành một nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, hỗ trợ cả về thể chất lẫn tinh thần.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thậm chí khuyến nghị việc bổ sung các loại hạt như lạc vào chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt ở những khu vực thiếu thực phẩm. Lạc không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng chất lượng cao mà còn là giải pháp giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng toàn cầu nhờ giá trị dinh dưỡng vượt trội và khả năng lưu trữ lâu dài.
Những lầm tưởng về lạc không chỉ khiến nhiều người e ngại khi lựa chọn thưởng thức. Hi vọng qua nội dung bài viết bạn đã hiểu rõ và có thể tận dụng tối đa những lợi ích của hạt lạt, từ việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng cho đến cung cấp nguồn năng lượng dồi dào.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.