Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tảo nâu là một sản phẩm từ tự nhiên, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Hiện nay, tảo nâu được sử dụng ngày càng rộng rãi. Hãy cùng tìm hiểu xem tảo nâu là gì và những lợi ích tuyệt vời của tảo nâu đối với sức khoẻ của chúng ta nhé!
Tảo nâu là một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Với thành phần giàu dưỡng chất, tảo nâu mang lại nhiều công dụng đặc biệt đối với sức khoẻ của con người. Để hiểu rõ hơn tảo nâu là gì và những lợi ích tuyệt vời của tảo nâu đối với sức khỏe, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Tảo nâu hay còn được biết đến với tên gọi là rong nâu, có tên khoa học là Phaeophyceae, thuộc loại tảo biển đa bào, bên trong có chứa các sắc tố nâu và diệp lục tố. Tảo nâu phát triển tốt nhất ở môi trường nước với nhiệt độ dưới 22 độ C và độ sâu khoảng 40m so với mực nước biển. Chính vì thế, không khó để bắt gặp tảo nâu ở những khu vực có khí hậu ôn đới và hàn đới. Tuy nhiên, cũng có một số ít được tìm thấy ở vùng nước nhiệt đới.
Theo thống kê, hiện nay có khoảng 265 chi với 1500 - 2000 loại tảo nâu và đa số đều là sinh vật biển. Ngoài ra, có khoảng 1% là các loài có nguồn gốc từ nước ngọt. Có thể nói, đây là một loại dưỡng chất tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.
Vậy tảo nâu có tác dụng gì? Hiện nay, bên cạnh công dụng làm thức ăn cho các loại sinh vật biển và hỗ trợ ổn định môi trường, con người đã ứng dụng tảo nâu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là được dùng như một loại thực phẩm dùng hàng ngày.
Với một số lượng lớn tảo nâu như thế, tuy nhiên không phải loài nào cũng chứa nhiều dưỡng chất và hoàn toàn mang lại lợi ích đối với sức khoẻ của con người. Trong đó, tảo nâu Mozuku hiện là loài tảo nâu có giá trị dinh dưỡng cao nhất, đặc biệt chứa hàm lượng cao Fucoidan, một thành phần được chứng minh là có lợi đối với những bệnh nhân ung thư được dùng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Người ta tìm thấy tảo nâu Mozuku nhiều nhất ở hòn đảo nhỏ Okinawa, Nhật Bản. Từ đó, tảo Mozuku cũng có thêm một tên gọi khác là Okinawa.
Một số thành phần có trong tảo nâu:
Fucoidan cũng chính là thành phần tạo nên giá trị quý hiếm cho tảo nâu. Chất này được cấu tạo từ các phân tử polysaccharide, tạo nên độ nhớt cho tảo. Người ta cũng đã chứng minh được công dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Nguồn iốt chứa bên trong tảo nâu cực kỳ an toàn và có lợi đối với người sử dụng. Thành phần này giúp hỗ trợ tuyến giáp tổng hợp các hormone cần thiết để cân bằng các hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể.
Nguồn chất xơ dồi dào từ tảo nâu góp phần hỗ trợ quá trình tiêu hoá của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn, hoạt động một cách trơn tru, nhịp nhàng, từ đó giúp cơ thể khỏe khoắn hơn.
Khi nhắc đến thành phần dinh dưỡng của tảo nâu không thể không nhắc đến danh sách dài các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như acid folic, canxi, kẽm, vitamin C, B12, B2, kali, magie, sắt, đồng…
Những lợi ích tuyệt vời của tảo nâu đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích hàng đầu của tảo nâu đối với sức khỏe chúng ta.
Các thành phần dưỡng chất có trong tảo nâu sẽ thúc đẩy quá trình tự chết của các tế bào ung thư, từ đó giúp ngăn ngừa việc hình thành mạch máu để nuôi dưỡng các khối u này.
Ngoài ra, tảo nâu còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự oxy hóa của cơ thể, giúp cơ thể chống chọi lại với bệnh tật, đặc biệt là giảm tác dụng phụ do hoá trị và xạ trị. Tảo nâu có khả năng hỗ trợ điều trị trong bất kỳ giai đoạn nào của ung thư, ngay cả khi hệ miễn dịch đã bị suy giảm.
Sắc tố tạo nên màu nâu của tảo nâu có tên là Fucoxanthin, một chất có khả năng thúc đẩy quá trình giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là mỡ gan. Các chuyên gia đã khuyến cáo, nên sử dụng tảo nâu kết hợp với các loại thực phẩm khác cũng có chứa fucoxanthin sẽ góp phần hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Không chỉ riêng gì tảo nâu, nhiều loại tảo khác đều có công dụng bảo vệ làn da, chống lại tác hại từ tia bức xạ bên ngoài. Hơn thế nữa, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, Sodium Alginate có trong tảo nâu góp phần ngăn chặn cơ thể hấp thu các phóng xạ từ nguồn sữa bị ô nhiễm. Thông qua tác dụng ngăn chặn quá trình lão hoá, tảo nâu đã góp phần giữ lại nét tươi trẻ, vẻ đẹp cho nhiều người.
Hàm lượng chất xơ cao, tảo nâu mang lại nhiều giá trị đối với hệ tiêu hoá, đặc biệt giúp tránh được nguy cơ táo bón. Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác như, iốt, vitamin, khoáng chất… giúp điều chỉnh ổn định các hoạt động sống của cơ thể.
Như đã nói ở trên, công dụng của tảo nâu đối với các bệnh nhân ung thư đã góp phần tạo nên giá trị của nó. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
Với những lợi ích tuyệt vời của tảo nâu đối với sức khỏe, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được lý do tại sao loài sinh vật này lại được ưa chuộng đến thế. Với giá trị dinh dưỡng cao có trong tảo nâu, kết hợp với việc sử dụng đúng cách sẽ mang lại những kết quả đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe. Hãy cân nhắc bổ sung thực phẩm dinh dưỡng này vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình bạn nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.