Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt gà có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng không phải bộ phận nào của gà cũng an toàn khi ăn. Cùng tìm hiểu những phần 'cực độc' của gà không nên ăn trong bài viết dưới đây nhé!
Thịt gà là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích nhờ có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của con gà cũng tốt và an toàn khi ăn. Dưới đây là những phần cực độc của gà có chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại mà bạn không nên ăn, xem ngay nhé!
Phao câu là khu vực tập trung nhiều tuyến bạch huyết, có chức năng lọc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể gà. Vì vậy, khu vực này có thể ẩn chứa vi khuẩn, virus và nhiều chất độc hại khác, đặc biệt nếu gà được nuôi trong môi trường kém vệ sinh hoặc bị cho ăn chất tăng trưởng. Ngoài ra, phao câu là nơi tích tụ nhiều mỡ và cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, rối loạn mỡ máu và béo phì khi tiêu thụ thường xuyên. Phao câu còn là nơi ký sinh trùng như giun sán trú ngụ, nên nếu không chế biến kỹ có thể gây nhiễm ký sinh trùng ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn.
Dù có thể làm sạch phao câu, nhưng sẽ rất khó để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và chất độc hại. Do đó, nguy cơ gây hại cho sức khỏe vẫn tồn tại, đặc biệt đối với những người có hệ miễn dịch yếu.
Phổi là cơ quan hô hấp của gà, chịu trách nhiệm trao đổi khí và lọc không khí. Do đó, phổi có thể chứa nhiều vi khuẩn, virus, bụi bẩn và các chất độc hại từ môi trường, đặc biệt khi gà sống trong điều kiện vệ sinh kém hoặc không khí ô nhiễm. Ngoài ra, phổi gà còn là nơi ký sinh trùng trú ngụ nên việc ăn phổi gà chưa được chế biến kỹ có thể gây nhiễm ký sinh trùng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Mặc dù có thể rửa sạch phổi gà, nhưng do cấu trúc phức tạp với nhiều phế nang nhỏ nên rất khó để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và chất độc. Một số người có thể bị dị ứng với các protein có trong phổi gà, gây ra triệu chứng như mề đay, khó thở, thậm chí sốc phản vệ. Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất nên tránh ăn phổi gà và chọn những bộ phận khác có giá trị dinh dưỡng cao hơn.
Mề gà là cơ quan tiêu hóa thức ăn của gà nên có thể tích tụ dư lượng thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng, kim loại nặng và các chất độc hại khác từ thức ăn của gà. Nếu không được làm sạch kỹ lưỡng, mề gà có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như Salmonella hay Campylobacter.
Thêm vào đó, mề gà chứa nhiều cholesterol, nếu tiêu thụ quá mức có thể làm tăng cholesterol trong máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh tim hoặc rối loạn mỡ máu.
Đầu gà chứa nhiều tuyến bạch huyết và não, nên có thể tích tụ các chất độc hại như kim loại nặng, vi khuẩn và virus. Gà thường sử dụng mỏ để kiếm thức ăn, dễ dàng nuốt phải những vật lạ hoặc chất độc, dẫn đến việc tích tụ độc tố trong đầu.
Đầu gà cũng chứa nhiều cholesterol, đặc biệt ở phần não và mắt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề về rối loạn mỡ máu. Hơn nữa, ký sinh trùng như giun sán có thể xuất hiện trong đầu gà, nếu chế biến không kỹ, có thể gây hại cho sức khỏe.
Nhiều người thích ăn cổ gà, nhưng khu vực này lại tập trung nhiều tuyết bạch huyết giúp lọc và xử lý chất thải của gà. Vì vậy, ngay cả khi được chế biến và sơ chế kỹ càng thì cổ gà vẫn có thể chứa vi khuẩn, virus và các chất độc hại.
Việc ăn cổ gà có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm từ gia cầm như E. coli, Salmonella hay Campylobacter có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn và sốt.
Tóm lại, mặc dù các bộ phận như phao câu, đầu, cổ, phổi và mề gà có thể là món ăn yêu thích với nhiều người, nhưng chúng cũng tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe nếu không được chế biến kỹ lưỡng. Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và các chất độc hại dễ dàng tồn tại trong những bộ phận này của gà, đặc biệt khi gà được nuôi trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh. Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất là nên hạn chế tiêu thụ những bộ phận này và ưu tiên chọn những phần giàu dinh dưỡng và an toàn hơn từ thịt gà.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.