Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều nghiên cứu cho thấy NO3 có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu khác cho thấy rằng cũng có thể tăng nguy cơ ung thư. Vậy NO3 đọc là gì, vai trò của nó đối với sức khỏe và rủi ro mà nó mang lại sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Mặc dù sự hiểu biết của chúng ta về dinh dưỡng đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây, nhưng một số khía cạnh trong chế độ ăn uống của chúng ta vẫn gây nhầm lẫn và có nhiều ý kiến trái chiều về NO3. Mọi người từ lâu đã cảnh giác với NO3 trong thực phẩm, vì nghĩ ra nó liên quan đến ung thư. Vậy NO3 đọc là gì? Thực hư ra sao về NO3? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Trong hóa học, NO3 là phân tử kết hợp giữa nguyên tử nitơ với 3 nguyên tử oxy, được đọc là: "Nitrat". Nitrat có mặt rộng rãi trong môi trường từ không khí, đất, nước đến thực phẩm. Nitrat cũng có thể được sản xuất bởi các sinh vật sống. Nó là một phần của chu trình nitơ cần thiết cho sự sống. Nó được tạo ra một cách gián tiếp từ quá trình cố định nitơ trong khí quyển của vi khuẩn và ở mức độ thấp hơn là từ sự kết hợp giữa nitơ trong khí quyển và oxy bằng tia sét. Thực vật dựa vào sự hấp thu nitrat để tạo ra axit amin và sau đó là protein, một quá trình liên quan đến việc khử nitrat sử dụng năng lượng do quá trình quang hợp cung cấp.
Nitrat có thể lưu trữ, tập trung trong tuần hoàn, nước tiểu, nước bọt. Trong nước bọt, nitrat bị khử thành nitrit bởi các vi khuẩn kỵ khí gram dương trên lưỡi. Nitrit nước bọt được nuốt vào dạ dày có tính axit, nơi nó bị khử thành một lượng lớn NO và các oxit nitơ khác.
Lượng nitrat vô cơ dự trữ trong cơ thể cũng có thể tăng lên một cách ngoại sinh thông qua chế độ ăn uống, đặc biệt thông qua việc tiêu thụ các loại rau lá xanh như rau diếp, rau bina, cần tây, cải xoong, củ cải đường,... Ngoài ra, nitrat có thể tìm thấy trong nước uống bị ô nhiễm, thịt chế biến sẵn và các sản phẩm từ sữa.
Nitrat được sử dụng nhân tạo chủ yếu được sử dụng cho mục đích bảo quản. Các loại thực phẩm phổ biến như pho mát và thịt chế biến (chẳng hạn như giăm bông, xúc xích) đều được bổ sung nitrat.
Từ phần trên, bạn đã biết NO3 đọc là gì. Vậy nó có vai trò như thế trong sức khỏe con người? Sau khi ăn vào, nitrat được chuyển hóa trong cơ thể thành nitrit và được lưu trữ và lưu thông trong máu. Trong điều kiện lượng oxy sẵn có thấp, nitrit có thể được chuyển đổi thành oxit nitric. Oxit nitric (NO) được sản xuất từ L-arginine bởi NO synthase là chất điều hòa chính của cân bằng nội môi mạch máu, được biết là đóng một số vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mạch máu, điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung nước ép củ cải đường hay chế độ ăn giàu nitrat sẽ làm giảm nhu cầu oxy khi tập thể dục, có thể nâng cao khả năng chịu đựng và hiệu suất tập luyện. Do đó, một số tác dụng có lợi đã được mô tả liên quan đến các thông số liên quan đến hệ tim mạch và hô hấp.
Việc sử dụng/tiêu thụ muối nitrat hoặc nước ép củ cải đường để phòng ngừa và/hoặc quản lý bệnh tim mạch như tăng huyết áp, dựa trên khả năng chuyển đổi thành NO có tác dụng điều chỉnh lưu lượng máu. Tuy nhiên, về tác dụng của nitrat trong chế độ ăn nhiều rau củ chứa nitrat với huyết áp, bằng chứng không rõ ràng như chất bổ sung.
Nitrat có thể ngăn ngừa bệnh tim thiếu máu cục bộ bằng cách tăng lưu lượng máu thượng tâm mạc thông qua giãn mạch, giảm sức cản mạch máu, giảm tiền tải,... Bên cạnh đó, nitrat cũng được sử dụng rộng rãi trong điều trị dự phòng đau thắt ngực và một số bệnh tim mạch khác.
Bản thân nitrat không độc hại nhưng khi đi vào cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành nitrit - chất có thể gây ung thư. Phân tích độc tính cho thấy nitrit có độc tính cấp tính nhất định. Trên thực tế, điều đáng lo ngại hơn về nitrit là độc tính mãn tính của nó. Khi nitrit sinh ra trong miệng được nuốt vào dạ dày, chúng có thể phản ứng hóa học trong môi trường có tính axit cao và tạo thành nitrosamine. Một số sản phẩm phân hủy nitrit và nitrosamine có thể gây ung thư và có liên quan đến ung thư ruột, ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, việc tăng nhiệt độ nấu thực phẩm chứa nitrat, nitrit thông qua chiên, nướng ở nhiệt độ cao có thể thúc đẩy sự hình thành nhiều loại N-nitrosamine.
Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu cũng đã đánh giá nguy cơ hấp thụ nitrat từ rau quả và kết luận rằng: "Việc hấp thụ nitrat từ rau quả không gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe và người ta nhận thấy rằng lợi ích của việc ăn rau quả sẽ cao hơn nhiều so với rủi ro".
Từ bài viết trên, bạn đã biết “NO3 đọc là gì?”. Nitrat vô cơ được con người tổng hợp và được ăn với số lượng lớn trong chế độ ăn nhiều rau lành mạnh. Việc bổ sung nitrat vào chế độ ăn uống gần đây đã được chứng minh là có nhiều tác dụng mà trong các nghiên cứu trong tương lai có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, chứng mất trí nhớ, tiểu đường,...
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.