Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người ta thường hay loại bỏ phần nội tạng mực khi chế biến món ăn do phần này có mùi tanh, kết cấu mềm, dễ bị nát, không được làm sạch kỹ có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Vậy nội tạng mực ăn được không?
Hầu hết ở nước ta, khi chế biến mực thường loại bỏ đi phần nội tạng bên trong và chỉ giữ lại phần thịt tươi ngon. Tuy nhiên ở một số nền văn hóa ẩm thực, nội tạng mực lại được chế biến thành các món ăn đặc sản. Vậy thực tế nội tạng mực ăn được không?
Nội tạng mực là bộ phận bên trong cơ thể của con mực, bao gồm các cơ quan như dạ dày, gan, mang... Chúng có màu sắc và hình dạng khác nhau tùy thuộc vào loài mực. Có nhiều lý do khiến người ta thường bỏ nội tạng mực khi chế biến món ăn chẳng hạn như:
Hầu hết các bộ phận nội tạng mực thường bị bỏ đi bao gồm:
Tuy nhiên, ở một số nền văn hóa ẩm thực, đặc biệt là ở các nước châu Á, nội tạng mực lại được chế biến thành các món ăn đặc sản.
Hầu hết mọi người khi sơ chế mực đều chỉ giữ lại phần thịt mực tươi ngon và loại bỏ đi phần nội tạng mực. Tuy nhiên nội tạng mực ăn được không?
Trên thực tế, nội tạng mực có thể ăn được và nó còn là một loại món ăn phổ biến được ưa thích tại một số nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Nhật Bản.
Khi chế biến mực, để lấy nội tạng bạn sẽ phải xẻ dọc bụng mực và cạo sạch phần nội tạng bên trong. Nấu chín kèm với một số nguyên liệu khác như nấm đông cô, nấm linh chi để tạo thành một món ăn thơm ngon. Tuy nhiên, đối với người có bệnh lý nguy hiểm nào hay bị dị ứng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi tiêu thụ nội tạng mực.
Việc sử dụng nội tạng mực trong chế độ ăn uống có thể đem lại nhiều lợi ích như:
Nội tạng mực chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm các protein, sắt, canxi và vitamin B12. Trong đó, protein là thành phần quan trọng trong xây dựng cơ bắp và sửa chữa mô bị hư hại trong cơ thể, còn vitamin B12, sắt và canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh, hỗ trợ hệ tiêu hóa và sức khỏe xương.
Nội tạng mực có chứa một số axit béo omega-3, chất béo có lợi cho tim mạch giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành và rối loạn nhịp tim.
Nội tạng mực cũng chứa axit amin taurine, một hoạt chất hữu ích trong quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất béo và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
Nội tạng mực chứa một số hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do. Do đó, việc tiêu thụ nội tạng mực có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch từ đó ngăn ngừa bệnh tật.
Nội tạng mực trước khi sử dụng cần phải được chế biến cẩn thận, tuân thủ cách chế biến an toàn và đúng cách để đảm bảo sức khỏe. Để tháo bỏ phần nội tạng bên trong của mực bạn cần xẻ dọc bụng mực và cạo sạch phần nội tạng, đảm bảo làm sạch nội tạng mực trước khi tiếp tục làm món ăn. Một số món ăn ngon được chế biến từ nội tạng mực như:
Lẩu mực là một trong những cách phổ biến để chế biến nội tạng mực. Với lẩu mực bạn có thể thêm nội tạng mực vào nồi lẩu cùng với các nguyên liệu khác như rau củ, thịt cá, gia vị và nước dùng để cho ra một lẩu thơm ngon và đậm đà.
Một cách đơn giản để tận dụng phần nội tạng mực là chiên giòn. Sau khi làm sạch, bạn chỉ cần nhúng qua lớp bột rồi thả vào chảo dầu nóng. Vài phút sau, bạn đã có ngay một món ăn giòn tan, thơm lừng.
Xào hoặc nướng mực cũng là một trong những cách chế biến mực đơn giản để tạo ra các món ăn ngon khác. Khi nấu mực xào hoặc nướng, bạn chỉ cần bổ sung thêm các loại rau củ và gia vị theo sở thích để mang lại hương vị độc đáo.
Shiokara là một trong những món ăn độc đáo của ẩm thực Nhật Bản được làm từ nội tạng mực. Để làm shiokara, bạn cần pha trộn nội tạng mực tươi sống với một chút muối, tỏi và gừng. Khi thưởng thức Shiokara bạn có thể cảm nhận được hương vị độc đáo đặc biệt là khi ăn kèm với rượu sake.
Để lựa chọn nội tạng mực tươi ngon, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Để vệ sinh và khử mùi nội tạng mực, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi nội tạng mực ăn được không. Nội tạng mực có thể ăn được tuy nhiên cần phải khử mùi tanh và vệ sinh thật kỹ trước khi chế biến món ăn.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.