Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Nội tạng mực ăn được không​? Một số món ăn từ nội tạng mực

Ngày 26/11/2024
Kích thước chữ

Người ta thường hay loại bỏ phần nội tạng mực khi chế biến món ăn do phần này có mùi tanh, kết cấu mềm, dễ bị nát, không được làm sạch kỹ có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Vậy nội tạng mực ăn được không​?

Hầu hết ở nước ta, khi chế biến mực thường loại bỏ đi phần nội tạng bên trong và chỉ giữ lại phần thịt tươi ngon. Tuy nhiên ở một số nền văn hóa ẩm thực, nội tạng mực lại được chế biến thành các món ăn đặc sản. Vậy thực tế nội tạng mực ăn được không​?

Nội tạng mực là gì và tại sao thường bị bỏ đi?

Nội tạng mực là bộ phận bên trong cơ thể của con mực, bao gồm các cơ quan như dạ dày, gan, mang... Chúng có màu sắc và hình dạng khác nhau tùy thuộc vào loài mực. Có nhiều lý do khiến người ta thường bỏ nội tạng mực khi chế biến món ăn chẳng hạn như:

  • Mùi tanh: Nội tạng mực thường có mùi tanh khá nồng, nếu không được xử lý kỹ sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
  • Kết cấu: Phần lớn nội tạng mực có kết cấu mềm, dễ bị nát khi chế biến, không được nhiều người ưa chuộng.
  • Vệ sinh: Nếu không được làm sạch kỹ, nội tạng mực có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Hầu hết các bộ phận nội tạng mực thường bị bỏ đi bao gồm:

  • Túi mực: Phần này chứa chất lỏng màu đen giúp mực tự vệ khi gặp nguy hiểm, có mùi tanh và vị khá đắng.
  • Gan mực: Có màu vàng hoặc nâu, chứa nhiều chất béo, nếu không được chế biến kỹ có thể gây ngán.
  • Dạ dày mực: Có hình dáng giống như một cái túi nhỏ, thường có mùi tanh và kết cấu dai.

Tuy nhiên, ở một số nền văn hóa ẩm thực, đặc biệt là ở các nước châu Á, nội tạng mực lại được chế biến thành các món ăn đặc sản.

Nội tạng mực ăn được không​?

Hầu hết mọi người khi sơ chế mực đều chỉ giữ lại phần thịt mực tươi ngon và loại bỏ đi phần nội tạng mực. Tuy nhiên nội tạng mực ăn được không​?

Nội tạng mực ăn được không​? Một số món ăn từ nội tạng mực 1
Nội tạng mực ăn được không​ là thắc mắc chung của nhiều người 

Trên thực tế, nội tạng mực có thể ăn được và nó còn là một loại món ăn phổ biến được ưa thích tại một số nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Nhật Bản.

Khi chế biến mực, để lấy nội tạng bạn sẽ phải xẻ dọc bụng mực và cạo sạch phần nội tạng bên trong. Nấu chín kèm với một số nguyên liệu khác như nấm đông cô, nấm linh chi để tạo thành một món ăn thơm ngon. Tuy nhiên, đối với người có bệnh lý nguy hiểm nào hay bị dị ứng hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi tiêu thụ nội tạng mực.

Công dụng của nội tạng mực

Việc sử dụng nội tạng mực trong chế độ ăn uống có thể đem lại nhiều lợi ích như:

Cung cấp chất dinh dưỡng

Nội tạng mực chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm các protein, sắt, canxi và vitamin B12. Trong đó, protein là thành phần quan trọng trong xây dựng cơ bắp và sửa chữa mô bị hư hại trong cơ thể, còn vitamin B12, sắt và canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh, hỗ trợ hệ tiêu hóa và sức khỏe xương.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nội tạng mực có chứa một số axit béo omega-3, chất béo có lợi cho tim mạch giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành và rối loạn nhịp tim.

Nội tạng mực ăn được không​? Một số món ăn từ nội tạng mực 2
Nội tạng mực có chứa một số axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch

Hỗ trợ quá trình tiêu hoá

Nội tạng mực cũng chứa axit amin taurine, một hoạt chất hữu ích trong quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất béo và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

Tăng cường sức đề kháng

Nội tạng mực chứa một số hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do. Do đó, việc tiêu thụ nội tạng mực có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch từ đó ngăn ngừa bệnh tật.

Nội tạng mực được chế biến như thế nào?

Nội tạng mực trước khi sử dụng cần phải được chế biến cẩn thận, tuân thủ cách chế biến an toàn và đúng cách để đảm bảo sức khỏe. Để tháo bỏ phần nội tạng bên trong của mực bạn cần xẻ dọc bụng mực và cạo sạch phần nội tạng, đảm bảo làm sạch nội tạng mực trước khi tiếp tục làm món ăn. Một số món ăn ngon được chế biến từ nội tạng mực như:

Lẩu mực

Lẩu mực là một trong những cách phổ biến để chế biến nội tạng mực. Với lẩu mực bạn có thể thêm nội tạng mực vào nồi lẩu cùng với các nguyên liệu khác như rau củ, thịt cá, gia vị và nước dùng để cho ra một lẩu thơm ngon và đậm đà.

Nội tạng mực chiên giòn

Một cách đơn giản để tận dụng phần nội tạng mực là chiên giòn. Sau khi làm sạch, bạn chỉ cần nhúng qua lớp bột rồi thả vào chảo dầu nóng. Vài phút sau, bạn đã có ngay một món ăn giòn tan, thơm lừng.

Xào hoặc nướng mực

Xào hoặc nướng mực cũng là một trong những cách chế biến mực đơn giản để tạo ra các món ăn ngon khác. Khi nấu mực xào hoặc nướng, bạn chỉ cần bổ sung thêm các loại rau củ và gia vị theo sở thích để mang lại hương vị độc đáo.

Shiokara

Shiokara là một trong những món ăn độc đáo của ẩm thực Nhật Bản được làm từ nội tạng mực. Để làm shiokara, bạn cần pha trộn nội tạng mực tươi sống với một chút muối, tỏi và gừng. Khi thưởng thức Shiokara bạn có thể cảm nhận được hương vị độc đáo đặc biệt là khi ăn kèm với rượu sake.

Nội tạng mực ăn được không​? Một số món ăn từ nội tạng mực 3
Shiokara là món ăn ẩm thực độc đáo của Nhật Bản được làm từ nội tạng mực

Cách lựa chọn nội tạng mực tươi ngon

Để lựa chọn nội tạng mực tươi ngon, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Lựa chọn các địa điểm uy tín để mua được mực tươi ngon để có được phần nội tạng mực tươi ngon. Kiểm tra mực từ bên ngoài, mực tươi thường có màu sắc tươi sáng, thân mực thẳng, không cong vênh, bề mặt mịn màng và không có vết bong tróc.
  • Kiểm tra nội tạng mực bên trong, phần nội tạng phải sạch, không có mủ, không bị hư hỏng, màu cam sáng và không có mùi hôi.
  • Sau khi mua nội tạng mực, bạn cần bảo quản nó ở nhiệt độ lạnh để giữ cho nội tạng mực tươi ngon. Trong trường hợp không sử dụng ngay, bạn có thể đóng gói nội tạng mực lại và để trong ngăn đá tủ lạnh để tránh vi khuẩn phát triển.
Nội tạng mực ăn được không​? Một số món ăn từ nội tạng mực 4
Lựa chọn mực thật kỹ để có phần nội tạng tươi ngon

Khử mùi và vệ sinh nội tạng mực như thế nào?

Để vệ sinh và khử mùi nội tạng mực, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế mực: Mực mua về được rửa sạch dưới vòi nước, dùng dao sắc khéo léo xẻ dọc bụng mực và giữ lại phần nội tạng bên trong. Ngoài ra, bạn cũng nên cắt bỏ phần sừng nhỏ ở đầu mực.
  • Bước 2: Khử mùi tanh: Ngâm phần nội tạng mực đã làm sạch vào tô nước muối pha loãng trong khoảng 20 phút. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh khó chịu, mang đến hương vị thơm ngon hơn cho món ăn.
  • Bước 3: Rửa sạch: Sau khi ngâm, bạn cần rửa lại nội tạng mực thật kỹ với nước sạch để đảm bảo không còn vị mặn của muối.
  • Bước 4: Ướp gia vị: Để tăng thêm hương vị, bạn có thể ướp nội tạng mực với các loại gia vị như tỏi băm, ớt tươi, đường, nước mắm... tùy theo khẩu vị của gia đình.
  • Bước 5: Chế biến: Cuối cùng, bạn có thể chế biến nội tạng mực thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như mực xào chua ngọt, mực chiên giòn, mực hấp gừng…

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi nội tạng mực ăn được không​. Nội tạng mực có thể ăn được tuy nhiên cần phải khử mùi tanh và vệ sinh thật kỹ trước khi chế biến món ăn.  

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin