Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tỏi không chỉ là một loại gia vị trong nấu ăn mà còn có dược tính, được sử dụng như một loại thuốc trong y học cổ truyền. Vậy nên ăn tỏi lúc nào là tốt nhất? Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu thời điểm ăn tỏi tốt nhất cho sức khỏe.
Ăn tỏi có nhiều công dụng với sức khỏe như tăng sức đề kháng, chữa cảm lạnh,… Nhưng nên ăn tỏi vào lúc nào để phát huy hết tác dụng của thực phẩm này? Bài viết sau từ Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.
Trước khi tìm hiểu, giải đáp thắc mắc nên ăn tỏi vào lúc nào, bạn cũng cần hiểu về thành phần dinh dưỡng của loại gia vị phổ biến này. Tỏi thuộc họ Allium (hành) và là loại rau củ được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều món ăn để tăng thêm hương vị, tạo vị cay nồng cũng như mùi thơm đặc trưng được tạo nên từ các hợp chất organosulfur – allicin và ajoene.
Tuy nhiên, có nên ăn tỏi không? Tỏi không bị giới hạn trong việc chế biến các món ăn mà còn được sử dụng như một loại thuốc từ thiên nhiên. Tỏi được sử dụng bằng nhiều cách, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị nhiều vấn đề sức khỏe như cảm lạnh, ho, huyết áp cao, viêm khớp, đau nhức răng, táo bón, nhiễm trùng,…
Vậy, ăn tỏi tốt cho sức khỏe. Đây cũng luôn là thực phẩm nằm trong danh sách những thức ăn nên dùng thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Theo y học cổ truyền của Ấn Độ, việc ăn tỏi sống có tác dụng như một bài thuốc từ thiên nhiên, được chứng minh hiệu quả tốt. Nhưng có nên ăn tỏi mỗi ngày không? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong phần tiếp theo của bài viết.
Như bạn đã biết, tỏi có nhiều lợi ích, có thể dùng để ăn sống. Tuy nhiên, có nên duy trì thói quen ăn tỏi sống mỗi ngày không? Câu trả lời là có, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn một lượng tỏi sống nhất định hàng ngày đem đến nhiều công dụng tuyệt vời như:
Phòng và điều trị bệnh cảm cúm: Một trong những tác dụng tuyệt vời của tỏi sống, đó là kháng viêm, ngừa bệnh và hỗ trợ điều trị triệu chứng cảm cúm. Hợp chất sulfur trong thực phẩm này có hiệu quả kháng khuẩn rất tốt, ngăn chặn virus tấn công cơ thể và gây bệnh.
Phòng và hỗ trợ chữa ung thư: Theo kết quả của nhiều nghiên cứu nổi tiếng, tỏi cũng có tác dụng rất tốt trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường ruột. Các chất có trong tỏi ức chế quá trình nitrat tạo thành nitrit trong dịch vị, từ đó cản trở sự xâm hại của các độc tố, kim loại nặng,… Không chỉ vậy, thành phần germanium và selen được tìm thấy trong tỏi cũng phát huy khả năng ức chế gốc tự do – một trong những nguyên nhân hình thành tế bào ung thư.
Cải thiện xương khớp: Các hoạt chất như vitamin C, vitamin B6, kẽm, mangan,… có trong tỏi giúp cơ thể tăng cường khả năng chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình hình thành các mô liên kết và mô chuyển hóa trong xương. Không chỉ vậy, ăn tỏi còn nâng cao khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, ngừa bệnh loãng xương, gãy xương,…
Cường dương: Các nhà khoa học cho biết, ăn tỏi sống hàng ngày mang đến rất nhiều công dụng tốt cho nam giới, điển hình như tăng khả năng tình dục, tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, hỗ trợ cơ bắp khỏe mạnh, giảm thiểu cảm giác mệt mỏi, tăng cường thể lực cho phái mạnh,…
Ngừa bệnh tim mạch: Ăn tỏi sống mỗi ngày đều đặn với liều lượng thích hợp là một trong những cách đề phòng bệnh tim mạch rất hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua, nhất là với người lớn tuổi.
Như vậy, việc ăn tỏi sống hàng ngày có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, nên ăn tỏi vào lúc nào để phát huy tối đa công dụng? Tỏi được nhiều người ví như “thần dược” với cơ thể bởi hàng loạt tác dụng mà chúng mang lại, nhất là khi bạn ăn tỏi đúng lúc sẽ giúp thúc đẩy hấp thụ tốt hơn, tác dụng cũng nhanh chóng nhận thấy hơn.
Vậy nên ăn tỏi vào lúc nào? Thời điểm tốt nhất để ăn tỏi là vào buổi sáng mỗi ngày. Bên cạnh đó, nếu kết hợp tỏi và mật ong rồi ăn vào buổi sáng hàng ngày, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích đấy. Cách làm này đặc biệt kiểm soát mùi vị tự nhiên của tỏi, tránh gây khó ăn. Không chỉ vậy, sử dụng mật ong mỗi sáng cũng rất tốt cho dạ dày và đường tiêu hóa, làm đẹp da, thải độc,…
Ăn tỏi sống ngâm mật ong mỗi sáng sẽ giúp bạn đề phòng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, tăng cường sức khỏe, làm đẹp da, thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng, hiệu quả hơn. Những tác dụng tuyệt vời khi ăn tỏi với mật ong gồm:
Tóm lại, chia sẻ về vấn đề nên ăn tỏi vào lúc nào, các chuyên gia khuyến khích nên ăn tỏi sống với mật ong vào buổi sáng để kích thích đường ruột, tăng khả năng thải độc và tốt cho sức khỏe.
Tuy rằng ăn tỏi sống rất tốt nhưng nếu dùng sai cách hoặc sai đối tượng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, nếu muốn tập ăn tỏi sống, bạn cần lưu ý những điều sau:
Mong rằng ra bài viết trên từ Nhà thuốc Long Châu, bạn đã có câu trả lời cho vấn đề nên ăn tỏi vào lúc nào. Ngoài cách ăn tỏi sống, bạn cũng có thể thêm gia vị này vào nhiều món ăn khác như món kho, các món sốt chấm, món xào,… đều rất ngon và cung cấp thêm chất cần thiết cho sức khỏe đấy.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.