So với các loại rau như cải ngọt hay cải xanh, cải kale là loại rau có nguồn gốc từ vùng ôn đới và ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong bữa ăn của gia đình Việt. Công thức nước ép cải xoăn nói chung hay nước ép cải kale củ dền là lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn kiêng, duy trì vóc dáng đẹp và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
Bạn có biết làn da khỏe mạnh là làn da được cung cấp đầy đủ các khoáng chất và vitamin tự nhiên. Trong số các loại rau xanh tốt cho làn da, không thể không nhắc đến cải kale, được coi là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, ít calo, chất béo cùng nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
Qua bài viết này, Nhà thuốc Long Châu xin giới thiệu đến bạn đọc công thức món nước ép cải kale củ dền cũng như công dụng mà cải kale mang lại đới với sức khỏe.
Vì sao cải kale có tác dụng làm đẹp da hiệu quả?
Vitamin C có trong cải kale cao gấp 2 lần vitamin C trong cam, là chất chống oxy hóa đặc biệt tốt cho cơ thể giúp duy trì làn da cũng như xương và răng chắc khỏe. Khi vào cơ thể, vitamin C còn chịu trách nhiệm sản xuất collagen để ngăn ngừa lão hóa da.
Vitamin K có trong cải xoăn còn giúp giảm quầng thâm mắt, se khít lỗ chân lông trên da, giảm sưng và tăng tốc độ chữa lành vết thương.
Lutein là một chất chống oxy hóa tự nhiên trong cải kale, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen khiến da săn chắc. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước ép cải kale có tác dụng làm sạch da rất tốt, thải độc da từ bên trong khiến da khỏe mạnh từ bên trong.
Công dụng của củ dền đối với sức khỏe
Một số lợi ích từ nước ép củ dền đối với sức khỏe:
Theo nghiên cứu gần đây, nếu bạn uống nước ép củ dền trong 10 ngày thì hệ sinh vật trong miệng sẽ thay đổi đáng kể. Điều này giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, làm chậm những thay đổi tiêu cực trong mạch máu và quá trình lão hóa.
Pha nước ép củ dền với các loại rau củ khác như cà rốt, dưa leo, táo, cải kale,... giúp làn da được bảo vệ tốt nhất và săn chắc hơn mỗi ngày.
Cơ thể bạn được bổ sung một số khoáng chất và vitamin tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Nước ép củ dền có tác dụng làm sạch, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Do đó, việc sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến chóng mặt.
Củ dền chứa hàm lượng sắt khá cao rất quan trọng trong quá trình hình thành tế bào máu. Đặc biệt người bị mất máu do chấn thương, phẫu thuật, phụ nữ mang thai hoặc sau kỳ kinh nguyệt nên bổ sung sắt để quá trình tái tạo máu diễn ra tốt hơn. Ngoài sắt, củ dền còn cung cấp đồng, ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu.
Nhiều nghiên cứu về tác dụng của củ dền giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Điều này là do các chất chống oxy hóa trong củ dền giúp kiểm soát mức cholesterol, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Gan là cơ quan có chức năng đào thải các chất độc hại. Trong khi đó, củ dền có chứa betacyanin, một hợp chất tạo ra màu tím rất đặc trưng, giúp thúc đẩy quá trình giải độc gan diễn ra tốt hơn thông qua hiệu ứng domino tác động lên mạch máu. Vì vậy, ăn củ dền hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan, vàng da, nôn mửa, tiêu chảy,...
Những người thừa cân hoặc có chế độ ăn uống không lành mạnh có nguy cơ tích tụ mỡ thừa trong gan. Củ dền được khuyên dùng để giảm tích tụ mỡ thừa, từ đó hỗ trợ hiệu quả trong quá trình giảm cân. Vì lý do này, nước ép củ dền được đưa vào nhiều chế độ ăn kiêng giảm béo và giảm mỡ thừa.
Như các bạn đã thấy, củ dền có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chính vì vậy mà loại củ này thường được dùng chế biến món ăn hay ép lấy nước uống trực tiếp.
Công thức nước ép cải kale củ dền giúp da đẹp lên mỗi ngày
Nước ép cải kale củ dền
Ngoài công dụng giảm cân, nước ép cải kale củ dền còn rất tốt cho việc thanh lọc cơ thể vì giàu chất xơ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Củ dền: 2 củ 150g.
Cải kale: 200g.
Củ gừng: 1 nhánh nhỏ.
Chanh: 1/4 quả.
Mật ong hoặc đường.
Cách làm:
Cải kale rửa sạch, để ráo.
Củ dền gọt vỏ và rửa sạch, cắt nhỏ.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thát lát.
Cho 3 nguyên liệu trên vào máy ép hoặc máy xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc bỏ bã, thêm nước cốt chanh, khuấy đều và uống.
Thêm chút mật ong hoặc đường nếu khó uống.
Nước ép cải kale, củ dền kết hợp cần tây
Nước ép cải kale cần tây được đánh giá là tốt cho tim mạch, vì cải kale và cần tây đều cung cấp nhiều vitamin K và kali, giúp huyết áp ổn định. Sau khi xay rau xanh, bạn thêm một ít mật ong và vài giọt nước cốt chanh để có một ly nước ép cải kale cần tây bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
Cải kale: 4 - 5 lá.
50 - 60g củ dền.
Cần tây: 2 - 3 nhánh nhỏ.
Mật ong.
Nước cốt nhanh.
Đá viên.
Cách làm:
Cải kale và lá cần tây rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút. Sau đó để ráo nước và cắt thành từng khúc.
Củ dền gọt vỏ và rửa sạch, cắt nhỏ.
Nếu không có máy ép, bạn có thể xay nhuyễn, sau đó dùng rây lọc lấy nước cốt.
Thêm chút mật ong và nước cốt chanh, đá viên, khuấy đều và thưởng thức.
Một số công thức nước ép cải kale khác tốt cho sức khỏe
Nước ép cải kale, dứa với cà rốt
Nước ép cải kale với cà rốt là một thức uống “nhân đôi” lượng vitamin A cần thiết cho đôi mắt sáng khỏe. Đặc biệt, nước ép này còn giúp hấp thụ nhiều vitamin C, kích thích sản sinh collagen và duy trì làn da sáng mịn.
Nguyên liệu:
Cải kale: 3 - 4 lá.
50 - 60g dứa đã cắt mắt, bỏ vỏ.
Cà rốt: 1 - 2 củ.
Mật ong.
Đá viên.
Cách làm:
Rửa sạch cải kale, ngâm nước muối loãng, để ráo, cắt khúc nhỏ.
Gọt vỏ cà rốt rồi cắt thành miếng nhỏ.
Dứa cắt miếng nhỏ.
Ép lần lượt loại cải kale, dứa và cà rốt.
Thêm một ít mật ong ngọt và khuấy vào. Có thể thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi uống.
Nước ép cải kale, dứa với dưa leo
Bên cạnh nước ép cải kale củ dền, cách làm không quá phức tạp, chỉ cần đổi nguyên liệu từ củ dền bằng dưa leo với cải kale là bạn đã có một ly nước ép thanh nhiệt, giải khát cho cơ thể.
Nguyên liệu:
Cải kale: 4 - 5 lá.
50 - 60g dứa đã được bỏ vỏ, cắt bỏ mắt.
Dưa leo: 1 - 2 trái.
Gừng: 1 - 2 lát.
Nước cốt chanh.
Đá viên.
Cách làm:
Ngâm cải kale trong nước muối loãng khoảng 20 phút rồi cắt nhỏ.
Gọt vỏ dưa leo và cắt thành lát mỏng.
Dứa cắt miếng nhỏ.
Cho cải kale, dứa và dưa leo vào máy ép.
Thêm nước cốt chanh và gừng xay vào nước ép, khuấy đều, thêm đá và thưởng thức.
Nếu yêu thích hương vị của lá cải kale, bạn có thể chế biến thành các món xào, salad hoặc súp để đa dạng món ăn cho gia đình. Duy trì uống nước ép cải kale củ dền và các loại nước ép cải kale khác với chế độ ăn uống hợp lý bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi của làn da trong thời gian ngắn.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.