Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Nước ép để được bao lâu? Nên bảo quản nước ép như thế nào?

Ngày 27/02/2023
Kích thước chữ

Uống nước ép trái cây mỗi ngày là một thói quen tốt được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, không giống với sản phẩm nước ép công nghiệp đóng chai có thể để rất lâu mà không bị hỏng, nước ép thường có thời hạn bảo quản ngắn và nên uống ngay sau khi ép.

Nước ép trái cây là loại thức uống yêu thích của khá nhiều người do có hương vị thơm ngon và đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều tín đồ của nước ép thắc mắc rằng nước ép để được bao lâu? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước ép trái cây

Chất lượng nguyên liệu

Nước ép để được bao lâu còn phải tùy thuộc vào chất lượng nguyên liệu có ngon và an toàn hay không. Ngoài ra, độ dinh dưỡng của thức uống cũng được quyết định dựa trên nguyên liệu. Khi bạn lựa chọn rau quả sạch, an toàn thì sẽ đảm bảo được sức khỏe cho người dùng, đồng thời cũng đem lại những dưỡng chất tối ưu cho cơ thể.

Loại trái cây

Mỗi loại rau củ quả khác nhau thì có các chất dinh dưỡng và cách bảo quản khác nhau. Do đó, bạn nên lựa chọn những loại trái cây hoặc rau củ có chứa giá trị dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu để chế biến thành nước ép.

Nước ép để được bao lâu? Nên bảo quản nước ép như thế nào? 1

Nên lựa chọn những loại trái cây có chứa giá trị dinh dưỡng cao

Lưu ý, những loại rau xanh như cần tây, cải xoăn rất dễ bị xỉn màu nên bạn cần phải uống ngay sau khi ép. Nguyên nhân là do các loại rau này có chứa độ pH khá cao, còn đối với những loại trái cây có độ pH thấp như chanh, cam, bưởi,... thì có thể bảo quản lâu hơn.

Sự kết hợp của nguyên liệu

Nước ép được làm tổng hợp từ một số loại rau củ quả khác nhau sẽ được nhiều người yêu thích do có hương vị lạ miệng, thơm ngon và bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu như bạn không biết cách kết hợp đúng cách thì sẽ gây phản tác dụng, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Một gợi ý dành cho bạn là khi chế biến nước ép tổng hợp, hãy làm giảm tính kiềm bằng cách cho thêm các loại trái cây có tính axit. Ví dụ như, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt chanh vào trong nước ép rau xanh, như vậy vừa tăng thời gian bảo quản vừa làm suy giảm hao hụt dinh dưỡng.

Nhiệt độ bảo quản

Nước ép để được bao lâu cũng còn phụ thuộc khá nhiều vào nhiệt độ bảo quản. Với môi trường ở nhiệt độ cao có thể làm tăng tỷ lệ lên men và làm cho nước ép bị hư. Khi bảo quản nước ép thì nên để ở trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 5 độ C. Ngoài ra, bạn cũng không nên thay đổi đột ngột nhiệt độ bảo quản vì nước ép sẽ bị nhanh hỏng nếu di chuyển qua lại giữa nhiệt độ nóng và lạnh.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ để làm nước ép sẽ giúp cho nước ép được bảo quản lâu hơn. Trước khi ép, bạn nên rửa tay sạch sẽ, vệ sinh máy ép thật kỹ và sát khuẩn dụng cụ, chai lọ chứa nước éo. Điều này sẽ làm suy giảm khả năng nhiễm khuẩn và giúp thức uống được bảo quản lâu hơn.

Chất lượng máy ép

Sở hữu một chiếc máy ép tốt sẽ giúp bạn thưởng thức được một ly nước ép trái cây không chỉ thơm ngon mà còn đầy dinh dưỡng cũng như việc bảo quản diễn ra lâu hơn. Hiện nay, trên thị trường đang phổ biến 2 loại máy ép là máy ép nhanh và máy ép chậm. Máy ép chậm sẽ giúp cho bạn ép được ra nhiều nước hơn, đồng thời làm tăng thời gian bảo quản lâu hơn.

Nước ép để được bao lâu? Nên bảo quản nước ép như thế nào? 2

Máy ép tốt giúp thưởng thức nước ép trái cây thơm ngon, dinh dưỡng

Nước ép để được bao lâu?

Vấn đề “Nước ép để được bao lâu?” được khá nhiều người quan tâm đến. Bạn hoàn toàn có thể để nước ép trái cây qua đêm, nhưng còn tùy thuộc vào nguyên liệu và điều kiện bảo quản. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại rau củ quả chất lượng và bảo quản ở trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, điều tốt nhất vẫn là nên ép xong và uống luôn trong ngày. Nếu như bạn không có nhiều thời gian thì bạn có thể làm sẵn nước ép vào buổi tối hôm trước, cất vào tủ lạnh và uống vào ngày hôm sau.

Nước ép trái cây sẽ nhanh chóng bị xỉn màu, thay đổi hương bị nếu như bạn bảo quản ở nhiệt độ trong phòng, thậm chí còn bị lên men hoặc hư hỏng nếu như tiếp xúc với nhiệt độ nóng. Do đó, nếu như bạn không uống ngay thì nên để bảo quản ở trong tủ lạnh ngăn mát. Điều này sẽ giúp cho nước ép lâu hỏng hơn, hạn chế nhiễm khuẩn và bảo đảm hương vị thơm ngon. 

Nước ép để được bao lâu? Nên bảo quản nước ép như thế nào? 3 Bạn nên uống nước ép luôn để hấp thụ đủ dưỡng chất

Hướng dẫn bảo quản nước ép trái cây đúng cách để được lâu

Bạn cũng nên lưu ý thêm cách bảo quản nước ép như sau:

  • Trước khi cho trái cây vào ép, bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm tươi và chất lượng. Những sản phẩm có dấu hiệu sắp bị hỏng thì không nên dùng vì chúng gây ảnh hưởng rất lớn đến hương bị cũng như thời gian bảo quản.
  • Sau khi rửa sạch trái cây, bạn nên để chúng thật ráo nước rồi mới ép. Khi ép thì nên vệ sinh dụng cụ ép cùng những vật chứa đựng thật sạch sẽ.
  • Cho nước ép trái cây bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh để tránh hiện tượng lên men, hư hỏng do phải tiếp xúc lâu với nhiệt độ phòng.
  • Nếu cần đựng nước ép vào chai thủy tinh thì nên đậy kín để bảo quản và hạn chế tiếp xúc với không khí.
  • Nên để đầy nước ép vào chai để giảm thiểu không khí vào chai, giúp bảo quản nước ép được lâu hơn.
  • Có thể cho thêm gừng hoặc chanh vào trong nước ép trái cây để bảo quản được lâu hơn.
  • Nếu như bạn bảo quản ở trong ngăn đông tủ lạnh, khi dùng thì bạn nên để xuống ngăn mát cho rã đông từ từ, không nên rã đông đột ngột bằng lò vi sóng hoặc nước lạnh.

Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã giải đáp cho bạn đọc về vấn đề “Nước ép để được bao lâu?” và các cách bảo quản nước ép sao cho lâu. Nước ép trái cây là loại thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về cách chọn loại rau củ cũng như kết hợp thêm luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe nhé.

Tạ Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.