Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Uống nước ép trái cây mỗi ngày là một thói quen tốt được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, không giống với sản phẩm nước ép công nghiệp đóng chai có thể để rất lâu mà không bị hỏng, nước ép thường có thời hạn bảo quản ngắn và nên uống ngay sau khi ép.
Nước ép trái cây là loại thức uống yêu thích của khá nhiều người do có hương vị thơm ngon và đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều tín đồ của nước ép thắc mắc rằng nước ép để được bao lâu? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.
Nước ép để được bao lâu còn phải tùy thuộc vào chất lượng nguyên liệu có ngon và an toàn hay không. Ngoài ra, độ dinh dưỡng của thức uống cũng được quyết định dựa trên nguyên liệu. Khi bạn lựa chọn rau quả sạch, an toàn thì sẽ đảm bảo được sức khỏe cho người dùng, đồng thời cũng đem lại những dưỡng chất tối ưu cho cơ thể.
Mỗi loại rau củ quả khác nhau thì có các chất dinh dưỡng và cách bảo quản khác nhau. Do đó, bạn nên lựa chọn những loại trái cây hoặc rau củ có chứa giá trị dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu để chế biến thành nước ép.
Lưu ý, những loại rau xanh như cần tây, cải xoăn rất dễ bị xỉn màu nên bạn cần phải uống ngay sau khi ép. Nguyên nhân là do các loại rau này có chứa độ pH khá cao, còn đối với những loại trái cây có độ pH thấp như chanh, cam, bưởi,... thì có thể bảo quản lâu hơn.
Nước ép được làm tổng hợp từ một số loại rau củ quả khác nhau sẽ được nhiều người yêu thích do có hương vị lạ miệng, thơm ngon và bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu như bạn không biết cách kết hợp đúng cách thì sẽ gây phản tác dụng, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Một gợi ý dành cho bạn là khi chế biến nước ép tổng hợp, hãy làm giảm tính kiềm bằng cách cho thêm các loại trái cây có tính axit. Ví dụ như, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt chanh vào trong nước ép rau xanh, như vậy vừa tăng thời gian bảo quản vừa làm suy giảm hao hụt dinh dưỡng.
Nước ép để được bao lâu cũng còn phụ thuộc khá nhiều vào nhiệt độ bảo quản. Với môi trường ở nhiệt độ cao có thể làm tăng tỷ lệ lên men và làm cho nước ép bị hư. Khi bảo quản nước ép thì nên để ở trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 5 độ C. Ngoài ra, bạn cũng không nên thay đổi đột ngột nhiệt độ bảo quản vì nước ép sẽ bị nhanh hỏng nếu di chuyển qua lại giữa nhiệt độ nóng và lạnh.
Việc vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ để làm nước ép sẽ giúp cho nước ép được bảo quản lâu hơn. Trước khi ép, bạn nên rửa tay sạch sẽ, vệ sinh máy ép thật kỹ và sát khuẩn dụng cụ, chai lọ chứa nước éo. Điều này sẽ làm suy giảm khả năng nhiễm khuẩn và giúp thức uống được bảo quản lâu hơn.
Sở hữu một chiếc máy ép tốt sẽ giúp bạn thưởng thức được một ly nước ép trái cây không chỉ thơm ngon mà còn đầy dinh dưỡng cũng như việc bảo quản diễn ra lâu hơn. Hiện nay, trên thị trường đang phổ biến 2 loại máy ép là máy ép nhanh và máy ép chậm. Máy ép chậm sẽ giúp cho bạn ép được ra nhiều nước hơn, đồng thời làm tăng thời gian bảo quản lâu hơn.
Vấn đề “Nước ép để được bao lâu?” được khá nhiều người quan tâm đến. Bạn hoàn toàn có thể để nước ép trái cây qua đêm, nhưng còn tùy thuộc vào nguyên liệu và điều kiện bảo quản. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại rau củ quả chất lượng và bảo quản ở trong tủ lạnh.
Tuy nhiên, điều tốt nhất vẫn là nên ép xong và uống luôn trong ngày. Nếu như bạn không có nhiều thời gian thì bạn có thể làm sẵn nước ép vào buổi tối hôm trước, cất vào tủ lạnh và uống vào ngày hôm sau.
Nước ép trái cây sẽ nhanh chóng bị xỉn màu, thay đổi hương bị nếu như bạn bảo quản ở nhiệt độ trong phòng, thậm chí còn bị lên men hoặc hư hỏng nếu như tiếp xúc với nhiệt độ nóng. Do đó, nếu như bạn không uống ngay thì nên để bảo quản ở trong tủ lạnh ngăn mát. Điều này sẽ giúp cho nước ép lâu hỏng hơn, hạn chế nhiễm khuẩn và bảo đảm hương vị thơm ngon.
Bạn cũng nên lưu ý thêm cách bảo quản nước ép như sau:
Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã giải đáp cho bạn đọc về vấn đề “Nước ép để được bao lâu?” và các cách bảo quản nước ép sao cho lâu. Nước ép trái cây là loại thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về cách chọn loại rau củ cũng như kết hợp thêm luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe nhé.
Tạ Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.