Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn đã bao giờ nghe qua cụm từ “Nước kiềm 11.5” hay chưa? Nước kiềm 11.5 là gì? Theo đó, đây là loại nước được đánh giá rất cao về khả năng oxy hóa và là sự lựa chọn ưu việt trong việc vệ sinh, khử khuẩn vết thương.
Nước kiềm 11.5 có chỉ số ORP âm sâu lên đến -800mV không thích hợp để uống, song, loại nước này vẫn mang lại rất nhiều ưu điểm trong việc khử khuẩn, làm dịu vết thương. Để hiểu thêm về nước kiềm 11.5, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Nước kiềm 11.5 chính là loại nước có tính kiềm rất mạnh được tạo ra từ quá trình điện phân tách phân tử nước thành ion OH- và ion H+ trong các dòng máy lọc nước ion kiềm. Loại nước này có điểm nổi bật chính là độ pH cao, chỉ số ORP âm sâu hơn đáng kể so với những loại nước thông thường và nước kiềm dùng để uống khác. Với độ pH đạt 11.5 cùng chỉ số ORP đạt từ -700mV đến -800mV, nước kiềm đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời như chống oxy hóa cao, giúp vệ sinh và khử khuẩn, chống viêm hiệu quả. Thông thường, loại nước kiềm này sẽ được sử dụng để làm sạch các loại rau củ, thực phẩm, đồ dùng gia đình hay được dùng để sát trùng vết thương nhằm tiêu viêm, hỗ trợ quá trình lành vết thương diễn ra nhanh chóng.
Tuy nhiên, nước kiềm 11.5 sẽ không thích hợp để uống trực tiếp, chỉ số pH quá cao có thể gây ra các vấn đề ở dạ dày như đầy bụng khó tiêu. Nếu bạn không may uống phải nước kiềm 11.5 từ máy lọc thì cũng không cần quá lo lắng. Hãy uống thêm nước trung tính có pH 7.0 hoặc nước kiềm nhẹ có pH từ 8.5 đến 9.5 để cân bằng lại độ pH trong cơ thể.
Tóm lại, vì độ pH quá cao nên nước kiềm 11.5 sẽ không thích hợp để uống trực tiếp. Người dùng chỉ nên uống các loại nước kiềm có pH dao động trong khoảng từ 8.5 đến 9.5 để đảm bảo an toàn cũng như mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Nước kiềm 11.5 có thể sử dụng để sơ chế, rửa sạch rau củ, giúp loại bỏ một phần thuốc trừ sâu và hóa chất bảo vệ thực vật. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một bình chứa nước axit có pH từ 2.5 đến 3.5 để xịt lên trên bề mặt của các loại thực phẩm. Việc này có thể giúp rửa sạch bụi bẩn và một phần hóa chất bảo vệ thực vật còn sót lại trên bề mặt thực phẩm. Sau đó, hãy ngâm chúng vào nước kiềm 11.5 trong khoảng 20 phút rồi rửa lại thật sạch bằng nước kiềm pH 9.5. Sau quá trình sơ chế, các thực phẩm này có thể chế biến ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
Nước kiềm 11.5 cũng phát huy công dụng rất tốt trong việc rửa chén bát cũng như nhiều đồ dùng nhà bếp khác. Để tạo dung dịch tẩy rửa bằng nước kiềm 11.5, bạn hãy trộn một lượng nhỏ muối ăn và baking soda vào nước kiềm. Hỗn hợp này sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn, mảng bám cứng đầu ở chén bát một cách hiệu quả.
Bạn đọc có thể sử dụng nước kiềm 11.5 để vệ sinh các đồ dùng trong căn nhà như dao, thớt, cầu thang được làm từ gỗ, thép, sứ, niken, crom,... bằng cách thấm khăn vào nước kiềm 11.5 để lau sạch bề mặt và vết bẩn. Nước kiềm sẽ không chỉ giúp loại bỏ các vết bẩn mà còn giúp loại bỏ vi khuẩn và các chất cặn lâu ngày.
Để làm sạch kín, sàn nhà, bạn hãy nhúng khăn lau kính hoặc chổi lau sàn vào nước kiềm mạnh. Chỉ với những thao tác đơn giản, các vết bẩn sẽ bị loại bỏ một cách dễ dàng và hiệu quả.
Nếu muốn sử dụng nước kiềm để tẩy quần áo, bạn có thể ngâm quần áo bẩn vào trong chậu có chứa nước kiềm mạnh từ 20 đến 25 phút. Sau khoảng thời gian này, hãy vò nhẹ quần áo và giặt như bình thường để các vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn.
Một công dụng hữu ích khác của nước kiềm 11.5 đó chính là sát khuẩn và xử lý các vết thương hở. Bạn có thể sử dụng nước kiềm giống như dung dịch sát trùng vết thương, vết bỏng hay thoa lên vết côn trùng cắn.
Tuy không phải là loại nước uống nhưng nhờ tính kiềm mạnh và ORP âm sâu, nước kiềm 11.5 được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như vệ sinh nhà cửa, sơ chế thực phẩm, làm sạch dụng cụ nhà bếp và hỗ trợ sát khuẩn trong một số trường hợp.
Các loại máy lọc có thể tạo ra nước kiềm 11.5 thường có giá thành tương đối cao, đây là một yếu tố cần được xem xét trong việc đưa ra quyết định sử dụng loại nước này. Do đó, nếu điều kiện kinh tế tốt, bạn có thể đầu tư vào các loại máy lọc tạo ra nước kiềm 11.5. Mặt khác, nếu ngân sách có hạn, hãy xem xét sử dụng các dòng máy lọc khác có thể cung cấp nước kiềm uống trực tiếp với mức chi phí phù hợp hơn.
Để bảo quản nước kiềm 11.5 đúng cách, người dùng hãy thực hiện các bước như sau:
Nước kiềm mạnh 11.5 được xem là nguồn tài nguyên quý giá trong nhiều lĩnh vực. Song, loại nước này sẽ không thể sử dụng một cách tùy tiện. Vì thế, trước khi đưa ra quyết định sử dụng nước kiềm 11.5, bạn đọc hãy xem xét thật kỹ lưỡng các yếu tố, nhất là yếu tố về mặt kinh tế để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như cuộc sống thường ngày.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.