Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong khi nhiều người có thể đã nghe nói về nguy cơ ngộ độc amygdalin từ hạt mận, thì việc tiêu hóa hạt này có an toàn hay không vẫn là một vấn đề đáng quan tâm. Giải đáp cho thắc mắc nuốt hạt mận có tiêu hóa được không sẽ có ngay sau đây trong bài viết của Nhà thuốc Long Châu.
"Nuốt hạt mận có tiêu hóa được không?" là một câu hỏi phổ biến mà nhiều người tự hỏi sau khi ăn những loại trái cây này. Trong khi nhiều người có thể đã nghe nói về nguy cơ ngộ độc amygdalin từ hạt mận, thì việc tiêu hóa hạt này có an toàn hay không vẫn là một vấn đề đáng quan tâm. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng giải đáp các thắc mắc, cũng như hiểu rõ hơn về quá trình tiêu hóa chúng và những tác động có thể có đến sức khỏe của bạn.
Mận là một loại trái cây quen thuộc, được rất nhiều người yêu thích. Thỉnh thoảng trong quá trình ăn mận, một số người vô tình nuốt hạt mận. Vậy nuốt hạt mận có tiêu hóa được không?
Hạt mận giống như hầu hết các loại hạt của trái cây khác, không được tiêu hóa trong dạ dày hoặc ruột non của con người do lớp vỏ cứng bên ngoài. Thường thì hạt sẽ đi qua hệ thống tiêu hóa mà không bị hấp thụ hay tiêu hóa, và cuối cùng sẽ được thải ra ngoài qua phân.
Tuy nhiên, khi nuốt hạt mận bạn nên theo dõi mọi triệu chứng như đau bụng, nôn mửa hoặc táo bón. Nếu bạn gặp bất kỳ khó chịu hoặc triệu chứng nào, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Trong thời gian chờ đợi, hãy cung cấp đủ nước và duy trì chế độ ăn uống bình thường hoặc kết hợp chế độ ăn giàu chất xơ để tăng nhu động ruột. Điều này có thể giúp cho hạt mận nhanh được đào thải ra ngoài hơn.
Bên cạnh câu hỏi “Nuốt hạt mận có tiêu hóa được không?”, thì rất nhiều người thắc mắc điều gì xảy ra nếu bạn nuốt phải hạt mận. Để giải đáp thắc mắc, bạn nên tiếp tục theo dõi bài viết.
Hạt mận chứa các thành phần hữu cơ khó tiêu hóa, thường được đào thải qua hệ tiêu hóa mà không bị phân hủy. Các hạt này còn có amygdalin, một hợp chất có thể chuyển hóa thành hydro xyanua, chất độc có tiềm năng cao, trong quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, lượng amygdalin biến đổi thành xyanua không đồng đều và không phải lúc nào cũng xảy ra chuyển hóa hoàn toàn. Để đạt mức độc gây chết người đối với một người nặng 70kg, cần phải tiêu thụ khoảng 1,09 kg hạt mận, tương đương với khoảng 54,64 hạt. Điều này giả định rằng tất cả amygdalin được biến đổi thành hydro xyanua, một điều khá khó xảy ra trong thực tế.
Nuốt hạt mận có thể gây kích ứng nhẹ trong đường tiêu hóa. Nhất là khi hạt to hoặc có cạnh sắc, nhưng thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng trừ khi triệu chứng kéo dài. Ngoài ra, nuốt hạt mận có thể gây ra vấn đề tắc ruột, đặc biệt đối với trẻ em hoặc những người có tiền sử về các vấn đề tiêu hóa. Rủi ro này tăng lên khi có nhiều hạt được tiêu thụ hoặc khi nhu động ruột giảm. Để tránh những nguy cơ này, cần cẩn thận khi tiêu thụ hạt mận và theo dõi sức khỏe sau khi nuốt phải.
Nuốt hạt mận có tiêu hóa được không? Câu trả lời là không, vậy cần lưu ý gì sau khi nuốt phải hạt mận.
Nếu bạn vô tình nuốt hạt mận, bạn cần quan sát các triệu chứng có thể cần sự can thiệp y tế. Đi khám bác sĩ nếu gặp các vấn đề sau:
Để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra từ hạt mận và các loại hạt của trái cây khác chứa amygdalin, hãy áp dụng các biện pháp phòng ngừa và an toàn sau:
Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "Nuốt hạt mận có tiêu hóa được không?" và hiểu rõ hơn về những gì xảy ra khi hạt mận đi qua hệ tiêu hóa của chúng ta. Dù không phải là mối lo ngại lớn về sức khỏe nếu chỉ nuốt phải một vài hạt, nhưng biết được thông tin này sẽ giúp bạn xử lý tình huống này một cách an toàn và thông minh hơn. Hãy luôn chú ý khi ăn các loại trái cây có hạt để tránh những rủi ro không mong muốn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.