Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phẫu thuật nối tắt dạ dày là một trong những phương pháp phẫu thuật giảm cân phổ biến hiện nay. Phương pháp này thường được khuyến nghị khi người béo phì đã thực hiện các biện pháp giảm cân nhưng không mang lại hiệu quả hoặc có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy phẫu thuật nối tắt dạ dày là gì? Phẫu thuật này có vai trò như thế nào?
Ngày nay, tỷ lệ người bị béo phì ngày càng có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở các nước đang phát triển và phát triển. Dù đã áp dụng rất nhiều biện pháp giảm cân như điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện thể dục, uống thuốc nhưng vẫn rất nhiều người béo phì giảm cân không thành công. Thậm chí, cân nặng vẫn tăng lên không ngừng và khó kiểm soát. Lúc này, phẫu thuật giảm cân là giải pháp cuối cùng để khắc phục tình trạng này.
Nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại, rất nhiều phương pháp phẫu thuật giảm cân đã được ứng dụng vào điều trị. Trong đó, phẫu thuật nối tắt dạ dày là phương pháp phổ biến và được đánh giá cao.
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cụ thể và chi tiết về phương pháp nối tắt dạ dày để người bệnh hiểu rõ ưu nhược điểm, các bước chuẩn bị cần thiết cũng như lường trước những rủi ro có thể xảy ra khi quyết định phẫu thuật.
Theo (WHO) béo phì là một bệnh mạn tính tiến triển, đặc trưng bởi tình trạng tích trữ quá nhiều mỡ trong cơ thể. Béo phì được nhận định thông qua chỉ số khối lượng cơ thể BMI lớn hơn 30. Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm. Vì thế, việc giảm cân ở người béo phì là vô cùng cấp thiết.
Ngoài các biện pháp giảm cân thông qua ăn uống, tập luyện, sử dụng thuốc giảm cân,... phẫu thuật giảm cân cũng là phương pháp mang lại hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần thực hiện phẫu thuật giảm cân.
Phẫu thuật giảm cân là việc can thiệp để thực hiện một số thay đổi ở hệ tiêu hóa nhằm mục đích cuối cùng là giúp người bệnh giảm cân. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phẫu thuật giảm cân như nội soi đặt bóng giảm cân, thắt đai dạ dày, tạo hình ống dạ dày, nối tắt dạ dày, chuyển dòng mật tụy,... Trong đó, phẫu thuật nối tắt dạ dày được đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội.
Phẫu thuật nối tắt dạ dày hay cắt dạ dày kiểu Roux-en-Y là phương pháp khâu bấm dạ dày để tạo ra một túi dạ dày nhỏ hơn. Túi dạ dày nhỏ này sẽ được gắn trực tiếp vào một phần ruột non, bỏ qua phần dạ dày còn lại và phần đầu của ruột non. Sau khi phẫu thuật, lượng thức ăn nạp vào cơ thể sẽ đi tắt qua phần còn lại của dạ dày và ruột nhằm mục tiêu thu nhỏ dạ dày, giảm hấp thụ.
Dạ dày sau phẫu thuật sẽ nhỏ hơn khiến người bệnh cảm giác nhanh no khi ăn. Đồng thời, thức ăn không đi qua phần dưới của dạ dày và đoạn đầu ruột non giúp giảm lượng calo và dưỡng chất mà cơ thể hấp thụ.
Phẫu thuật giảm cân nối tắt dạ dày mang lại hiệu quả điều trị cao. Nhờ việc giảm kích thước dạ dày và giảm hấp thu dưỡng chất, người bệnh có thể giảm từ 60 đến 80% cân nặng dư thừa trong vòng 1 năm. Điều này không chỉ giúp giảm cân và giảm nguy cơ bệnh lý liên quan đến thừa cân, béo phì như trào ngược dạ dày thực quản, bệnh tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp, đột quỵ,... Đặc biệt, hiệu quả giảm cân nhờ phương pháp nối tắt dạ dày cũng được duy trì trong thời gian dài.
Phẫu thuật nối tắt dạ dày thường được chỉ định trong những trường hợp người bệnh có chỉ số BMI từ 32,5 trở lên và đã áp dụng các biện pháp giảm cân khác nhưng không mang lại hiệu quả tích cực. Trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật, người bệnh nên cân nhắc bởi dạ dày sẽ không thể phục hồi hình dạng như bình thường sau phẫu thuật.
Bên cạnh đó, phương pháp này vẫn có nhược điểm là dễ xảy ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Người bệnh có thể giảm nguy cơ này nếu tuân thủ chế độ ăn đặc biệt và bổ sung dưỡng chất còn thiếu theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp hội chứng Dumping với các dấu hiệu đặc trưng như đầy bụng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy,... Nguyên nhân là do thức ăn di chuyển quá nhanh gây ra. Lúc này, việc điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế thực phẩm nhiều đường, nhiều carb có thể hạn chế tình trạng này.
Phẫu thuật nối tắt dạ dày thường được thực hiện bằng phương pháp nội soi để hạn chế xâm lấn ở mức tối thiểu. Người bệnh sẽ được gây mê trong suốt thời gian phẫu thuật từ 2 đến 4 tiếng. Sau phẫu thuật, người bệnh cần ăn đồ ăn lỏng rồi tăng dần lên thức ăn mềm và đặc hơn. Đồng thời tránh hoạt động mạnh, bê vác vật nặng để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết mổ.
Cũng như các loại phẫu thuật khác, phẫu thuật nối tắt dạ dày bằng phương pháp nội soi cũng có những nguy cơ nhất định. Một số biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật nối tắt dạ dày như:
Trên đây là một số thông tin về phương pháp phẫu thuật nối tắt dạ dày trong điều trị giảm cân cho những người béo phì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này, từ đó có thêm kiến thức để lựa chọn phương pháp giảm cân phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.
Xem thêm: Phẫu thuật Patey cải biên và các phương pháp điều trị ung thư vú
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.