Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Để phòng ngừa cảm lạnh và cảm cúm mùa mưa, bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hoá, chất xơ, chất chống viêm,... Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để xem cụ thể đó là những loại thực phẩm nào nhé!
Vào những ngày mưa, nhiệt độ thấp tạo điều kiện cho virus gây bệnh sinh sôi và phát triển. Cảm cúm là những căn bệnh phổ biến và dễ mắc phải trong thời điểm này. Rất nhiều người quan tâm đến vấn đề sức khoẻ và tìm biện pháp phòng ngừa. Hiểu được điều đó, Nhà thuốc Long Châu sẽ mang đến cho bạn những gợi ý về thực phẩm cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Cà chua chứa nhiều vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sức mạnh của tế bào thực bào và tế bào T - 2 thành phần chính của hệ miễn dịch. Nếu thiếu hụt vitamin C, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh hơn vì hệ miễn dịch yếu kém.
Cà chua cũng rất “đa năng" khi chế biến được thành nhiều món ngon, kể cả nước ép. Vì thế nên bạn hãy mua cà chua về và bổ sung dinh dưỡng cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình nhé!
Các nhà nghiên cứu của Đại học California, Mỹ kết luận rằng bông cải xanh là thực phẩm giúp ngăn ngừa cảm lạnh. Chất sulforaphane trong rau củ sẽ kích hoạt các enzym và gene chống oxy hoá trong tế bào miễn dịch, chống lại các gốc tự do và giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Mỗi ngày ăn một quả táo không chỉ giúp tăng cường sức khoẻ và còn ngăn cảm lạnh hiệu quả. Táo chứa chất chống oxy hoá hỗ trợ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các căn bệnh mạn tính.
Trong trứng có nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ đề kháng. Vitamin D trong trứng góp phần điều chỉnh và tăng cường khả năng miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy những người uống vitamin D hàng ngày vào mùa lạnh sẽ ít có nguy cơ bị cảm lạnh hay mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hơn so với những người không uống.
Bên cạnh tác dụng giúp giảm cân, trà xanh còn là loại trà cực tốt để chống cảm lạnh. Trà xanh chứa flavonoid - chất chống oxy hoá giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngoài ra còn có đặc tính chống viêm. Chất chống oxy hoá catechin trong trà xanh giúp kháng khuẩn mạnh mẽ, có thể tiêu diệt vi khuẩn khởi phát bệnh cảm lạnh và virus cảm cúm.
Gừng là loại thực phẩm giúp giảm các triệu chứng của bệnh cảm lạnh hiệu quả. Gừng với đặc tính chống viêm mạnh mẽ sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ sức khoẻ. Hãy thử pha 1 ly trà gừng ấm nóng và thưởng thức, bạn sẽ vừa thấy dễ chịu vào những ngày se lạnh, vừa giúp cơ thể mình khoẻ khoắn hơn.
Dầu oliu chứa hàm lượng axit béo không bão hoà hoạt động như một chất chống viêm trong cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.
Việt quất chứa nhiều chất chống oxy hoá giúp ngăn ngừa ho và cảm lạnh. Theo nghiên cứu của Đại học Auckland, New Zealand, chất chống oxy hoá flavonoid trong quả việt quất giúp người trưởng thành ít bị cảm lạnh hơn đến 33% so với người không bổ sung chất này hàng ngày. Nếu muốn phòng ngừa bệnh cảm vào mùa mưa, việt quất sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
Nói đến vitamin C, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến quả cam. Vitamin C trong cam sẽ giúp ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả. Nó còn giúp giảm thời gian và độ nghiêm trọng của bệnh cảm lạnh. Hãy thêm cam vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn nhé!
Các loại rau thơm như bạc hà, húng quế, thì là, tía tô, rau răm, diếp cá,... vừa giúp món ăn thêm hấp dẫn, vừa hỗ trợ phòng và chữa bệnh. Lý do là vì các loại rau này có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ tiêu hoá, giúp tăng cường trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch. Thường xuyên sử dụng các loại rau này trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả.
Nhà thuốc Long Châu đã gợi ý cho bạn các loại thực phẩm cần thiết để phòng ngừa cảm lạnh và cảm cúm mùa mưa. Vì đây là thời điểm thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển nên nguy cơ mắc bệnh rất cao. Bạn nên chú ý hơn đến việc chăm sóc sức khoẻ và đầu tư cho chế độ ăn uống của mình. Hãy lưu bài viết này lại và chia sẻ với nhiều người hơn để tất cả chúng ta cùng nhau bảo vệ cơ thể thật tốt nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.