Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sau sinh ăn gì bổ máu? Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng tốt cho máu sau khi sinh. Việc các bà mẹ bỏ quên chăm sóc bản thân sau sinh là một minh chứng điển hình của thiếu máu sau sinh. Tình trạng này ngày càng có xu hướng tăng cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.
Việc sử dụng các món ăn bù lượng máu mất đi trong quá trình sinh của mẹ bỉm sữa cần được thực hiện nhanh chóng. Thế nhưng không phải bất kỳ món ăn nào cũng nên đưa vào thực đơn, vậy sau sinh ăn gì bổ máu? Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu hiểu rõ hơn vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Để tìm hiểu sau sinh ăn gì bổ máu, chúng ta có thể điểm qua một chút về thuật ngữ thiếu máu sau sinh. Trải qua quá trình sinh thường lẫn sinh mổ, mẹ bầu thường bị mất một lượng máu khá lớn. Nghiêm trọng hơn là máu dần trở nên loãng, lượng sắc tố và hồng cầu trong hệ tuần hoàn giảm xuống.
Có rất nhiều cách để kiểm chứng xem mẹ sau sinh có bị mất máu hay không. Nếu sau sinh một tuần, kết quả kiểm tra nồng độ hemoglobin dưới 110 gram/l và sau 8 tuần dưới 120 gram/l, tức là mẹ đang bị thiếu máu. Có ba giai đoạn phát triển của tình trạng thiếu máu đó là:
Đã có rất nhiều nghiên cứu phân tích về những yếu tố có khả năng dẫn đến việc thiếu máu sau sinh. Qua nhiều nguồn khảo sát khác nhau, một số căn nguyên điển hình có thể kể đến như:
Các loại thực phẩm giàu protein hỗ trợ tái tạo da non, lành lại vết mổ sau khi vượt cạn thành công. Trong khi đó nhóm thực phẩm giàu sắt, kẽm hay canxi giúp cầm máu hiệu quả. Nếu như các mẹ muốn tăng cường bảo vệ hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng và băng huyết thì không nên bỏ qua vitamin B, C, E cùng selen.
Bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng vào cơ thể góp phần tạo ra dòng sữa mẹ chất lượng. Không những thế, trẻ sau sinh cũng có đủ nguồn sữa để bú, hấp thụ được nhiều dưỡng chất thiết yếu.
Một số thực phẩm còn hỗ trợ trong việc kiểm soát trạng thái cân nặng của các bà mẹ. Đồng thời phòng ngừa khả năng bị béo phì dưới tác động của quá trình mang thai và sinh con. Những thực phẩm quan trọng mà chị em không nên bỏ qua bên cạnh rau, củ, quả còn có các loại hải sản, thịt nạc.
Có thể nói thịt bò là một nguồn cung cấp sắt dồi dào cũng nhiều thành phần khác như axit folic, vitamin B12,… Chúng đều có khả năng hỗ trợ tái tạo máu liên tục. Một số món ăn hấp dẫn được chế biến từ thịt bò như bò xào, bò luộc hay bò sốt vang rất có lợi cho việc phòng ngừa nguy cơ thiếu máu. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý trong chế độ ăn đó là chỉ nên ăn thịt 3 bữa/tuần, nấu chín hoàn toàn và tuyệt đối không ăn vào buổi tối.
Sau sinh ăn gì bổ máu? Đu đủ không phải là một loại quả quá xa lạ đối với mỗi người trong chúng ta nữa. Thành phần vitamin và sắt dồi dào có trong đu đủ mang lại lợi ích cho việc tiêu hóa, hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng. Các mẹ có thể ăn đu đủ trực tiếp hoặc chế biến bằng việc làm sinh tố hay nấu chè cùng đường trắng.
Việc bỏ qua đỗ đen khi nhắc đến thực phẩm bổ máu cho bà mẹ sau sinh thực sự là một thiếu sót lớn. Thành phần của đỗ đen chứa nhiều nguồn sắt, cùng với axit folic và vitamin B. Chúng hỗ trợ quá trình tạo máu, giúp mẹ tăng lượng máu sau sinh nhanh chóng.
Ngoài ra, chất xơ và khoáng trong đỗ đen có tác dụng nhuận tràng, lợi sữa. Một số ứng dụng từ thực phẩm này chẳng hạn như làm chè đỗ đen cốt dừa, cháo đỗ đen, chân giò hầm đỗ đen,… Đây đều là những món ăn ngon, dễ chế biến mà chị em nên thử.
Thành phần sắt và mangan trong mật ong có khả năng tích tụ sắt ở trong máu. Từ đó nâng cao sức đề kháng của mẹ sau sinh một cách hiệu quả. Chỉ với một cốc nước ấm mật ong mỗi ngày, các mẹ đã có ngay một loại dược phẩm bồi bổ cơ thể.
Hàm lượng protein, sắt cũng như vitamin B có trong cá chép phòng ngừa thiếu máu sau sinh hiệu quả, hỗ trợ tái tạo máu. Thêm vào đó, đây cũng là một thức ăn ổn định và kích thích tiết sữa mẹ cực kỳ hữu hiệu. Với các món ăn làm từ cá chép, chúng ta có thể chế biến theo nhu cầu một cách linh hoạt: Cá chép đỗ đen, canh cá chép, cá chép kho.
Bài viết trên đây là tổng hợp một số thông tin thiết yếu nhất về việc sau sinh ăn gì bổ máu. Mong rằng thông qua những chia sẻ hữu ích này thì các bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Hãy đồng hành cùng Nhà Thuốc Long Châu trong những bài viết tiếp theo bạn nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.