Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Quýt Clementine: Dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Ngày 27/11/2024
Kích thước chữ

Quýt Clementine là giống quýt lai tự nhiên giữa quýt lá liễu với cam ngọt, quýt này được phát hiện lần đầu tại vườn ươm thành phố Misserghin - Algérie. Loại quýt này không chỉ ngon ngọt mà còn có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe.

Quýt Clementine là loại quýt được trồng phổ biến ở Châu Âu, đặc biệt là tại Tây Ban Nha và Morocco. Đây là giống quýt ngon ngọt, có vị chua nhẹ, các múi mọng nước và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Qua bài viết này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng và lợi ích của giống quýt này mang lại nhé.

Thông tin về giống quýt Clementine

Quýt Clementine được lai tự nhiên giữa quýt lá liễu với cam ngọt, cây quyết có đặc điểm kích thước trung bình, tán tròn và dày, lá có hình elip thuôn dài giống lá của quýt lá liễu. Trái quýt có kích thước đa dạng, vỏ nhẵn bóng, mỏng, dễ tách và có mùi thơm. Mỗi quả quýt có khoảng 7 - 14 múi, các múi mọng nước, ngọt và ít chua hơn so với cam.

Hiện nay có 3 giống quýt phổ biến là không hạt, ít hạt (10 hạt), monreal (hơn 10 hạt) và loại quýt có hạt thường ngọt và lớn hơn quýt không hạt. Giống quýt này chứa hàm lượng nước cao, cùng với đó là hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Dưới đây là một số thông tin về nguồn dinh dưỡng của loại quýt Clementine bạn có thể tham khảo:

  • Trong một quả quýt chứa hàm lượng calo, chất đạm, chất béo, tinh bột, chất xơ, vitamin A và C, chất chống oxy hóa.
  • Mỗi quả quýt chứa trung bình khoảng 30 - 65 calo, tùy theo trọng lượng của mỗi quả.
  • Hàm lượng vitamin C trong quýt khá nhiều, một quả quýt nhỏ có thể cung cấp tối thiểu 40% vitamin C nhu cầu hàng ngày của bạn.
Quýt Clementine: Dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe 3
Thông tin về giống quýt Clementine

Lợi ích sức khỏe mà quýt Clementine mang lại

Một quả quýt cung cấp một hàm lượng vitamin và khoáng chất tuyệt vời, bổ sung cho cơ thể hoạt động cả ngày. Ăn quýt với liều lượng vừa đủ mỗi ngày sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà quýt Clementine mang lại bạn có thể tham khảo.

Quýt có tác dụng chống oxy hóa

Trong mỗi quả quýt đều giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm, chống lại các tế bào gốc tự do. Vitamin C kết hợp với các chất chống oxy hóa cũng giúp làm tăng cường hệ miễn dịch và tăng hiệu quả ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Mặt khác, chất chống oxy hóa trong quýt còn đóng vai trò ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2, các bệnh liên quan đến tim mạch và ung thư.

Ăn quýt giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Bên cạnh vitamin C và chất chống oxy hóa, trong quýt còn chứa nhiều kali - Một loại dưỡng chất giúp ổn định huyết áp, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Kali tự nhiên có trong quýt cũng góp phần giúp cơ thể phòng ngừa được các bệnh lý liên quan đến tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ.

Quýt Clementine: Dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe 2
Ăn quýt mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

Ăn quýt hỗ trợ làm đẹp da

Vitamin C có tác dụng làm da sáng hơn, mờ thâm, mờ sẹo và giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa. Do đó, nếu thường xuyên ăn quýt và ăn trong thời gian dài bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi làn da của mình. Da của bạn sẽ sáng hơn, khỏe khoắn hơn và cải thiện tình trạng nếp nhăn rõ rệt.

Hỗ trợ giảm cân

Trong quýt chứa hàm lượng vitamin C, chất xơ cao giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó kiểm soát cân nặng hiệu quả. Mặt khác các vitamin trong quýt cũng có thể kích thích sản sinh cortisol, giúp phòng ngừa sự tích tụ của chất béo. Vì vậy, bạn có thể bổ sung quýt vào thực đơn ăn uống lành mạnh của mình để hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhé.

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản quýt

Quýt Clementine là loại trái cây được nhiều người yêu thích, tuy nhiên khi sử dụng chúng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau.

  • Những người bị viêm loét dạ dày không nên ăn quýt nhiều vì trong quýt chứa hàm lượng vitamin C. Do đó có thể sẽ làm tăng nồng độ acid trong dạ dày, tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Người đang sử dụng thuốc kháng sinh cũng nên hạn chế ăn quýt vì thành phần trong quýt có thể làm phá vỡ cấu trúc thuốc, làm mất đi tác dụng của thuốc.
  • Không nên ăn quýt khi đang đói bụng, không ăn quýt khi mới ăn no, trước khi đi ngủ. Bởi acid có trong quýt có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày, gây tổn thương, khó tiêu, đầy bụng…
  • Chỉ nên ăn 1 - 2 quả quýt mỗi ngày để cung cấp đủ vitamin và các dưỡng chất mỗi ngày.
  • Không nên uống sữa chung với quýt vì có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy và chướng bụng.
  • Quýt khi mới mua có thể rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó dùng khăn giấy để thấm rồi cho vào túi ni lông, túi giấy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nên chọn những quả quýt căng tròn, tươi mới, còn núm cuống, sờ vào núm cuống vẫn thấy chặt, lá quýt còn tươi và xanh để bảo quản được lâu hơn.
Quýt Clementine: Dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe 1
Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản quýt

Bài viết trên là những thông tin dinh dưỡng và tác dụng của quýt Clementine mà Nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến bạn. Nhìn chung quýt hay các loại trái cây họ quýt đều chứa rất nhiều vitamin và tốt cho sức, nên bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại trái cây tương tự. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể bổ sung quýt vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình để nâng cao sức khỏe nhé.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin