Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Quýt đường​: Hiệu quả chữa bệnh ít ai biết

Ngày 08/11/2024
Kích thước chữ

Quýt đường là loại quả giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng với sức khỏe. Với vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng, quýt đường trở thành loại trái cây được nhiều người yêu thích. Tuy thường xuyên ăn quýt đường là vậy nhưng liệu bạn đã biết hết công dụng của loại quả này chưa? Nếu chưa hãy theo dõi ngay bài viết hôm nay từ Nhà thuốc Long Châu.

Trong y học dân gian, quả quýt đường nói chung và vỏ quả quýt đường nói riêng là những vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Để hiểu hơn về công dụng và bài thuốc từ quả quýt đường, bạn không nên bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của quýt đường

Quả quýt đường là loại trái cây được ví như một “kho tàng” các chất dinh dưỡng nguồn gốc thực vật có lợi cho sức khỏe, trong đó nổi trội nhất phải kể đến các vitamin và chất khoáng, đặc biệt là vitamin C. Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả quýt đường rất cao, cụ thể, nếu so sánh 100g quýt đường với 100g quả lê có thể thấy:

  • Hàm lượng protein trong quýt đường cao gấp 9 lần quả lê;
  • Hàm lượng canxi của quýt đường cao gấp 5 lần quả lê;
  • Hàm lượng phốt pho trong quýt đường gấp 5.5 lần so với quả lê;
  • Hàm lượng vitamin B1 trong quýt đường cao gấp 8 lần so với lê;
  • Hàm lượng vitamin B2 của quýt đường gấp 3 lần quả lê;
  • Hàm lượng vitamin C trong quýt đường gấp 10 lần quả lê.
Quýt đường​: Hiệu quả chữa bệnh ít ai biết 1
Quýt đường có hàm lượng vitamin và chất khoáng cao hơn nhiều loại trái cây khác

Ngoài những dưỡng chất nêu trên, quýt đường cũng chứa rất nhiều thành phần chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tăng cường miễn dịch và chống lại sự phát triển của ung thư. Theo một số nghiên cứu, thói quen ăn quýt đường thường xuyên giúp tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể trước những tia bức xạ nguy hiểm từ máy tính.

Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng giàu vitamin A và beta-carotene của quýt đường cũng góp phần tăng khả năng sản sinh đề kháng, bảo vệ cơ thể trước tác hại của tư bức xạ. Một số hợp chất thực vật được tìm thấy trong quýt đường được chứng minh có khả năng chống lại sự phá vỡ acid uric trong máu, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu,… Chất chống oxy hóa và vitamin dồi dào từ quýt đường còn có công dụng cân bằng chức năng trao đổi chất của cơ thể, có lợi cho người lớn tuổi và người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Công dụng của quả quýt đường

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà quýt đường đem lại những công dụng tuyệt vời với sức khỏe, điển hình như:

Hỗ trợ điều trị cảm cúm

Khi mắc bệnh cảm cúm, cơ thể thường trải qua mệt mỏi, suy yếu, sốt cao, ho nhiều, mất nước. Trong khi đó, quả quýt đường là nguồn bổ sung nước, chất điện giải và vitamin, chất khoáng dồi dào cho cơ thể, hỗ trợ rất tốt trong quá trình hồi phục hậu cảm cúm. Hơn nữa, quýt đường cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, cải thiện miễn dịch và kích thích người bệnh ăn uống ngon miệng hơn.

Ngăn ngừa béo phì

Quýt nói chung và quýt đường nói riêng có lượng nước và lượng chất xơ cao nên khi ăn sẽ tạo cảm giác nhanh no và no lâu hơn, điều này rất tốt cho những người đang trong quá trình giảm cân vì có thể hạn chế cảm giác thèm ăn. Với lượng nước nhiều, ít đường và ít calo, quýt đường nên có mặt trong thực đơn giảm cân của bạn đấy.

Quýt đường​: Hiệu quả chữa bệnh ít ai biết 2
Ăn quýt đường tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ giảm cân

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả quýt đường có thể cung cấp hợp chất nobiletin – một chất có khả năng kích thích quá trình đốt cháy chất béo diễn ra nhanh hơn, đồng thời ngăn chặn sản xuất chất béo tích trữ trong cơ thể. Tác dụng này của quýt đường giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và những bệnh liên quan đến đường huyết cao.

Phòng tránh đột quỵ

Một cuộc nghiên cứu trên nhóm hơn 7000 người đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn quýt đường có tỷ lệ đột quỵ do máu đông thấp hơn đến 19% so với người không ăn quýt đường. Hàm lượng kali dồi dào trong quýt đường có công dụng ngăn ngừa sự đông máu, qua đó giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

Công dụng của vỏ và hạt quả quýt đường

Quýt đường không chỉ ngon miệng và bổ dưỡng mà phần vỏ và hạt của quả quýt cũng có rất nhiều công dụng, đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, cụ thể là:

  • Chữa hói và gàu: Nếu bạn bị gàu hoặc rụng tóc nhiều gây hói, bạn hãy lấy vỏ một quả quýt đường nghiền nát cho vào nước đang sôi, đậy kín nắp hãm thêm 30 phút. Sau đó bạn hãy chắt lấy nước này để thoa đều lên da đầu và chân tóc, ủ trong 30 phút và gội lại bình thường với dầu gội đầu.
  • Chữa chứng nhức đầu: Bạn thường xuyên bị nhức đầu gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc? Vậy bạn hãy thử lấy vỏ quýt đường đun sôi với nước và xông mặt để thấy dễ chịu, giảm nhanh cơn đau nhức.
  • Điều trị viêm tuyến sữa: Viêm tuyến sữa là tình trạng thường gặp ở mẹ bỉm đang nuôi con bằng sữa mẹ. Để điều trị vấn đề này, bạn hãy lấy khoảng 30g vỏ quýt đường tươi, 6g cam thảo trộn đều với nhau, cho vào hãm trong nước sôi khoảng 30 phút rồi lọc lấy nước uống hàng ngày.
Quýt đường​: Hiệu quả chữa bệnh ít ai biết 3
Gội đầu với nước nấu từ vỏ quýt đường hỗ trợ giảm gàu và kích thích mọc tóc

Lưu ý khi sử dụng quýt đường

Tuy rằng quýt đường là thực phẩm tự nhiên và lành tính nhưng để tận dụng hết lợi ích của loại quả này, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Quýt đường giàu axit và vitamin C, vitamin K nên nếu bạn đang uống thuốc có chứa sulfa spironolactone hoặc dược phẩm bổ sung kali thì không nên ăn quýt đường.
  • Người mới phẫu thuật đường tiêu hóa, khi vết mổ chưa lành thì không nên ăn quýt đường vì loại trái cây này có tính axit cao, dễ gây chảy máu và làm chậm quá trình hồi phục của vết thương.
  • Vỏ quýt đường có thể chữa ho, long đờm nhưng thịt quả quýt đường lại có công dụng ngược lại do chứa nhiều cellulite kích thích sinh nhiệt, tăng dịch đờm trong đường hô hấp.
  • Không nên ăn quýt đường chung với củ cải vì dễ gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến giáp.
  • Nếu dùng vỏ quả quýt đường để hãm trà, bạn nên chọn loại quýt được trồng hữu cơ không chứa hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật,…
  • Không nên ăn quýt đường trước bữa ăn hoặc khi bụng đói vì trong quýt có nhiều axit không tốt cho dạ dày.
Quýt đường​: Hiệu quả chữa bệnh ít ai biết 4
Không nên ăn quýt đường và củ cải cùng lúc vì ảnh hưởng không tốt đến tuyến giáp

Nhìn chung, quýt đường là loại quả mà bất cứ bộ phận nào, từ vỏ, thịt và hạt quả đều có những công dụng nhất định cho sức khỏe. Quýt đường khi mua tươi có thể bảo quản khá lâu ở nhiệt độ phòng nhưng nếu đã bóc vỏ, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 24 giờ để tránh quýt bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ những thực phẩm khác.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.