Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quýt đường là loại quả giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng với sức khỏe. Với vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng, quýt đường trở thành loại trái cây được nhiều người yêu thích. Tuy thường xuyên ăn quýt đường là vậy nhưng liệu bạn đã biết hết công dụng của loại quả này chưa? Nếu chưa hãy theo dõi ngay bài viết hôm nay từ Nhà thuốc Long Châu.
Trong y học dân gian, quả quýt đường nói chung và vỏ quả quýt đường nói riêng là những vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Để hiểu hơn về công dụng và bài thuốc từ quả quýt đường, bạn không nên bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây.
Quả quýt đường là loại trái cây được ví như một “kho tàng” các chất dinh dưỡng nguồn gốc thực vật có lợi cho sức khỏe, trong đó nổi trội nhất phải kể đến các vitamin và chất khoáng, đặc biệt là vitamin C. Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả quýt đường rất cao, cụ thể, nếu so sánh 100g quýt đường với 100g quả lê có thể thấy:
Ngoài những dưỡng chất nêu trên, quýt đường cũng chứa rất nhiều thành phần chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tăng cường miễn dịch và chống lại sự phát triển của ung thư. Theo một số nghiên cứu, thói quen ăn quýt đường thường xuyên giúp tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể trước những tia bức xạ nguy hiểm từ máy tính.
Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng giàu vitamin A và beta-carotene của quýt đường cũng góp phần tăng khả năng sản sinh đề kháng, bảo vệ cơ thể trước tác hại của tư bức xạ. Một số hợp chất thực vật được tìm thấy trong quýt đường được chứng minh có khả năng chống lại sự phá vỡ acid uric trong máu, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu,… Chất chống oxy hóa và vitamin dồi dào từ quýt đường còn có công dụng cân bằng chức năng trao đổi chất của cơ thể, có lợi cho người lớn tuổi và người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà quýt đường đem lại những công dụng tuyệt vời với sức khỏe, điển hình như:
Khi mắc bệnh cảm cúm, cơ thể thường trải qua mệt mỏi, suy yếu, sốt cao, ho nhiều, mất nước. Trong khi đó, quả quýt đường là nguồn bổ sung nước, chất điện giải và vitamin, chất khoáng dồi dào cho cơ thể, hỗ trợ rất tốt trong quá trình hồi phục hậu cảm cúm. Hơn nữa, quýt đường cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, cải thiện miễn dịch và kích thích người bệnh ăn uống ngon miệng hơn.
Quýt nói chung và quýt đường nói riêng có lượng nước và lượng chất xơ cao nên khi ăn sẽ tạo cảm giác nhanh no và no lâu hơn, điều này rất tốt cho những người đang trong quá trình giảm cân vì có thể hạn chế cảm giác thèm ăn. Với lượng nước nhiều, ít đường và ít calo, quýt đường nên có mặt trong thực đơn giảm cân của bạn đấy.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả quýt đường có thể cung cấp hợp chất nobiletin – một chất có khả năng kích thích quá trình đốt cháy chất béo diễn ra nhanh hơn, đồng thời ngăn chặn sản xuất chất béo tích trữ trong cơ thể. Tác dụng này của quýt đường giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và những bệnh liên quan đến đường huyết cao.
Một cuộc nghiên cứu trên nhóm hơn 7000 người đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn quýt đường có tỷ lệ đột quỵ do máu đông thấp hơn đến 19% so với người không ăn quýt đường. Hàm lượng kali dồi dào trong quýt đường có công dụng ngăn ngừa sự đông máu, qua đó giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.
Quýt đường không chỉ ngon miệng và bổ dưỡng mà phần vỏ và hạt của quả quýt cũng có rất nhiều công dụng, đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, cụ thể là:
Tuy rằng quýt đường là thực phẩm tự nhiên và lành tính nhưng để tận dụng hết lợi ích của loại quả này, bạn nên lưu ý những điều sau:
Nhìn chung, quýt đường là loại quả mà bất cứ bộ phận nào, từ vỏ, thịt và hạt quả đều có những công dụng nhất định cho sức khỏe. Quýt đường khi mua tươi có thể bảo quản khá lâu ở nhiệt độ phòng nhưng nếu đã bóc vỏ, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 24 giờ để tránh quýt bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ những thực phẩm khác.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.