Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau là nhóm thực phẩm gần như không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, rau nhiều chất gì và vì sao nên ăn rau xanh? Theo nghiên cứu, rau là nguồn bổ sung dồi dào chất xơ, vitamin và chất khoáng cho cơ thể, đặc biệt cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Rau nhiều chất gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý từ bạn đọc bởi đây là nhóm thực phẩm ăn hàng ngày, được chuyên gia khuyến cáo bổ sung nhiều vì những lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 6 loại dưỡng chất quý được tìm thấy trong rau và cũng là lý do tại sao không thể thiếu rau trong bữa ăn hàng ngày.
Thành phần dinh dưỡng dồi dào hàng đầu trong rau là chất xơ. Rau nhiều chất gì? Hầu hết các loại rau đều chứa rất nhiều chất xơ – một trong những chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Chất xơ có rất nhiều công dụng với sức khỏe, điển hình như đặc tính hút nước của chất xơ sẽ làm tăng khối lượng và làm phân mềm hơn, đồng thời kích thích nhu động ruột co bóp tốt để đào thải phân dễ dàng. Do đó, ăn nhiều rau xanh, bổ sung dồi dào chất xơ cho cơ thể sẽ giảm tình trạng táo bón, khó tiêu, đầy hơi,…
Không chỉ vậy, chất xơ trong rau xanh còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn nhiều rau chứa chất xơ có nguy cơ bị trĩ và ung thư đại trực tràng thấp hơn đến 35% do chất xơ thúc đẩy thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa nhanh chóng hơn, giảm thiểu sự tiếp xúc của tế bào với các chất tiềm ẩn gây bệnh ung thư.
Nhìn chung, chia sẻ về việc rau nhiều chất gì, các chuyên gia khẳng định rau là nhóm thực phẩm giàu chất xơ hàng đầu nên cần bổ sung hàng ngày nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa, góp phần giảm thiểu cholesterol xấu trong máu, đề phòng bệnh tim mạch, huyết áp,…
Rau nhiều chất gì? Dưỡng chất tiếp theo có rất nhiều trong rau củ quả các loại là vitamin C. Đây là loại vitamin góp phần hình thành nên các mạch máu, sụn, cơ và collagen có trong xương. Khi bổ sung đầy đủ lượng vitamin C cơ thể cần, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả chống oxy hóa, bảo vệ tế bào và cơ thể trước tác động tiêu cực của gốc tự do – một trong những tác nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tim mạch, ung thư, lão hóa da,…
Không chỉ vậy, vitamin C còn hỗ trợ cơ thể trong việc hấp thu và lưu trữ khoáng chất sắt góp phần phòng ngừa bệnh thiếu máu thiếu sắt. Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến triệu chứng chảy máu, bầm tím bất thường, vấn đề về tiêu hóa,… Hầu hết các loại rau đều chứa nhiều vitamin C, trong đó phải kể đến những loại rau giàu vitamin C hàng đầu như bông cải xanh, rau chân vịt, cải thìa, cải xoăn, ớt chuông,…
Giải đáp thắc mắc rau nhiều chất gì, các chuyên gia cho biết rau cung cấp khá nhiều axit folic mà cơ thể cần. Đây là vi chất cực quan trọng đối với sức khỏe nên cần được bổ sung đầy đủ, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em. Theo đó, bà bầu cần được bổ sung lượng axit folic gấp 4 lần so với liều lượng khuyến cáo cho người trưởng thành nhằm cung cấp cho thai nhi, đề phòng tình trạng thai nhẹ cân, suy dinh dưỡng và giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, khuyết tật ống thần kinh,…
Một số nghiên cứu về công dụng của axit folic cũng cho thấy vi chất này có khả năng cải thiện chức năng bộ nhớ, hạn chế nguy cơ giảm thính lực, giảm trí nhớ ở người cao tuổi. Để bổ sung tăng cường axit folic cho cơ thể bạn hãy chọn những loại rau như củ dền, măng tây, bông cải xanh, cải mầm, rau diếp cá, các loại rau xà lách,…
Khi được hỏi rau nhiều chất gì, các bác sĩ dinh dưỡng cho biết rau củ quả nói chung là nguồn cung cấp dồi dào canxi có lợi cho sức khỏe. Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên các tế bào cấu tạo xương và răng, đảm bảo sự phát triển hoàn chỉnh của hệ thống xương khớp và chiều cao của một người. Không chỉ vậy, canxi từ rau xanh còn củng cố sức khỏe xương khớp cho thai phụ và người cao tuổi, đề phòng bệnh loãng xương do mật độ xương giảm.
Ngoài có vai trò quyết định với hệ xương khớp, canxi mà rau xanh cung cấp còn góp phần ổn định hoạt động của tim mạch. Nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết có thế khiến cơ tim co bóp yếu hơn, cơ thể cũng do đó mà dễ mệt mỏi, thường xuyên đổ mồ hôi. Vì vậy, ngoài những nguồn canxi khác như trứng, sữa, thịt bò, hải sản,… bạn cũng nên bổ sung thêm canxi có trong rau xanh.
Những loại rau củ quả có màu xanh đậm đa số đều chứa lượng canxi dồi dào, điển hình có thể kể đến như rau dền cơm, rau cải thìa, bông cải xanh, giá đỗ, rau muống, rau lang, cải bó xôi, đậu rồng,…
Beta-carotene là một tiền chất của vitamin A có nhiều trong các loại rau củ quả. Chất này khi vào đến cơ thể sẽ được tự động chuyển hóa thành vitamin A – loại vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và hoàn thiện của các cơ quan, đặc biệt là tim, gan, phổi, xương, mắt, hệ thần kinh,…
Việc bổ sung đầy đủ vitamin A nói chung và beta-carotene nói riêng cho cơ thể hỗ trợ quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng hơn, đồng thời duy trì chức năng của thị lực, đề phòng bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại tình trạng nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo trong cơ thể.
Kali là chất khoáng được tìm thấy rất nhiều trong các loại rau xanh. Đây là vi chất hỗ trợ cân bằng chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể, góp phần trong việc truyền tải xung thần kinh và giải phóng năng lượng từ carbohydrate, chất béo và protein, đồng thời giúp ổn định huyết áp.
Khi cơ thể thiếu hụt kali có thể sẽ xuất hiện triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, táo bón, vấn đề về da, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, rối loạn nhịp tim, huyết áp thấp,… Những loại rau giàu kali hàng đầu phải kể đến như khoai lang, các loại nấm, khoai tây, bí đỏ, cà chua, dưa leo, rau lá xanh đậm, măng tây, rau chân vịt, bông cải,…
Như vậy, Nhà thuốc Long Châu đã cùng bạn giải đáp câu hỏi rau nhiều chất gì. Mặc dù ăn rau xanh rất tốt và cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh nhưng bạn cũng cần đảm bảo sự cân đối các nhóm chất trong thực đơn ăn uống, không nên chỉ ăn rau xanh thay cho thịt, cá, trứng, sữa, cơm, mì,… gây mất cân bằng dinh dưỡng, suy dinh dưỡng,…
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.