Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Sau sinh ăn ghẹ được không? Lợi ích sức khỏe ghẹ mang đến cho phụ nữ sau sinh

Ngày 26/03/2023
Kích thước chữ

Ghẹ là một trong những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại gây ra không ít tranh cãi về tác dụng không mong muốn một số người gặp phải khi sử dụng như dị ứng, nhiễm độc thủy ngân. Điều này khiến nhiều mẹ sau sinh không khỏi băn khoăn: Sau sinh ăn ghẹ được không?

Ghẹ nói riêng và hải sản nói chung là thực phẩm mang đến giá trị dinh dưỡng cao cùng với những lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời. Trong bài viết sức khỏe hôm nay, Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc sau sinh ăn ghẹ được không hay sau sinh bao lâu thì ăn được ghẹ một cách chi tiết. Vì thế, đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé!

Sau sinh ăn ghẹ được không?

Trước khi tìm hiểu sau sinh ăn ghẹ được không hay sau sinh bao lâu thì ăn được ghẹ, bạn cần hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

Ghẹ có thành phần dinh dưỡng rất phong phú. Ngoài hàm lượng protein cao, ghẹ còn là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất dồi dào. Các vitamin và khoáng chất có trong ghẹ bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho và sắt… Bên cạnh đó, ghẹ còn chứa một lượng lớn magie và axit béo omega 3 rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Vậy sau sinh ăn ghẹ được không?

Ghẹ được đánh giá là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào giúp hỗ trợ hồi phục sức khỏe cho các mẹ sau sinh. Cùng điểm qua một số lợi ích của ghẹ đối với các bà mẹ bỉm sữa nhé.

  • Hỗ trợ hồi phục sức khỏe sau sinh một cách nhanh chóng: Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe cho mẹ sau sinh. Theo thống kê dinh dưỡng, ghẹ là thực phẩm cung cấp các dưỡng chất dồi dào, nhất là protein (chất đạm). Việc bổ sung protein cho cơ thể mẹ sau sinh giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương cũng như hỗ trợ quá trình hồi phục sức khỏe diễn ra nhanh chóng, đặc biệt là đối với các sản phụ sinh mổ.
  • Cải thiện trí nhớ cho mẹ và hỗ trợ phát triển trí não cho bé yêu: Ghẹ rất giàu axit béo omega 3 có tác động tích cực trong việc phòng chống suy giảm trí nhớ. Mặt khác, trong thời gian cho con bú, việc mẹ bổ sung ghẹ vào khẩu phần ăn hàng ngày cũng giúp cho trí não và thị giác của trẻ phát triển tốt hơn.
  • Tốt cho tim mạch: Hàm lượng cholesterol tốt có trong ghẹ có tác dụng phá vỡ cholesterol xấu tích tụ trong máu, từ đó giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cùng một số các bệnh lý tim mạch khác.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Ghẹ có chứa selen - một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng cải thiện chức năng hệ miễn dịch, giúp bảo vệ bé yêu khỏi độc tố của cơ thể mẹ. Dưỡng chất này phát huy tối đa năng lực trong thời kỳ cho con bú.
  • Giảm stress, phòng chống trầm cảm ở phụ nữ sau sinh: Sau sinh, chị em thường gặp các vấn đề tâm lý, lo lắng và căng thẳng. Lượng axit béo omega 3 không chỉ có khả năng điều trị chứng trầm cảm hiệu quả mà còn giảm stress, phòng chống trầm cảm cho mẹ sau sinh. Việc bổ sung ghẹ vào khẩu phần ăn giúp phụ nữ sau sinh suy nghĩ lạc quan và yêu đời hơn.
Sau sinh ăn ghẹ được không? Lợi ích sức khỏe ghẹ mang đến cho phụ nữ sau sinh 1Sau sinh ăn ghẹ được không?

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các mẹ đã có được lời giải đáp cho thắc mắc sau sinh ăn ghẹ được không rồi phải không? Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất nhiều chị em thắc mắc: Ăn bao nhiêu ghẹ là đủ? Ăn nhiều ghẹ gây ra những tác hại nào?

Ghẹ tuy mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, song mẹ bầu cũng cần ăn với một lượng vừa phải, mỗi tuần mẹ bầu có thể ăn từ 1 - 2 con ghẹ. Việc ăn quá nhiều ghẹ có thể dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn, cụ thể:

  • Ăn nhiều ghẹ có thể gây ngộ độc: Nhiều con ghẹ sống ở vùng nước bị ô nhiễm rất dễ tích tụ nhiều chất độc khác nhau trên cơ thể chúng, trong đó phải kể đến dioxin và PCBs gây phát ban da, rối loạn thần kinh, suy giảm hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
  • Gây dị ứng: Ghẹ là một trong số những loại hải sản có khả năng gây dị ứng khá cao. Việc ăn quá nhiều ghẹ hoặc đối với mẹ mẫn cảm với hải sản sẽ rất dễ gây dị ứng với một số biểu hiện như mày đay, ngứa, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt…
  • Gây đầy bụng, khó tiêu: Ghẹ có tính hàn mạnh, do đó, nếu phụ nữ sau sinh ăn quá nhiều sẽ gây lạnh bụng, đau bụng, thậm chí là tiêu chảy.
Sau sinh ăn ghẹ được không? Lợi ích sức khỏe ghẹ mang đến cho phụ nữ sau sinh 2Phụ nữ sau sinh ăn nhiều ghẹ có tốt không?

Phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn ghẹ?

Sau khi vượt cạn thành công, sản phụ phải thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem khá khắt khe. Các chị em thường rơi vào tình trạng chán ăn các món ăn chủ yếu từ thịt lợn được cho là lành tính với phụ nữ sau sinh. Do đó, mẹ sau sinh hay thèm ăn các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ…

Theo kinh nghiệm từ xa xưa của ông bà ta, hải sản là thực phẩm phải kiêng, trong đó có ghẹ bởi loại thực phẩm này không tốt đối với sức khỏe cả mẹ và bé, đặc biệt là các mẹ sinh mổ. Lượng protein cao trong hải sản nói chung và ghẹ nói riêng có thể gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là táo bón.

Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo,  2 - 3 tháng sau sinh mổ và sau 6 tuần đối với sinh thường, mẹ có thể bổ sung ghẹ vào khẩu phần ăn của bản thân. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý, những trường hợp bố hoặc mẹ đã có tiền sử dị ứng hải sản trước đó thì nên tránh ăn loại thực phẩm này trong thời gian cho con bú để tránh gây dị ứng cho bé yêu. 

Sau sinh ăn ghẹ được không? Lợi ích sức khỏe ghẹ mang đến cho phụ nữ sau sinhSau sinh mổ 2 - 3 tháng, các mẹ hoàn toàn có thể bổ sung ghẹ vào khẩu phần ăn

Một số lưu ý khi ăn ghẹ dành cho phụ nữ sau sinh

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, khi ăn ghẹ, mẹ sau sinh cần nắm được một số lưu ý sau:

  • Ăn ghẹ với một lượng vừa đủ: Các bác sĩ khuyến cáo, lượng hải sản mẹ sau sinh có thể ăn khoảng 200 gam/tuần và chia thành nhiều bữa, tránh việc ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ gây lạnh bụng. Từ đó, các mẹ có thể cân nhắc việc bổ sung ghẹ cũng như một số loại hải sản khác vào khẩu phần ăn theo đúng lượng khuyến cáo.
  • Thay vì ăn ghẹ đông lạnh, các mẹ nên lựa chọn ghẹ tươi, sống bởi ghẹ đông lạnh có thể bị biến đổi về dinh dưỡng, đặc biệt nếu quá trình bảo quản không được đảm bảo có thể còn dễ sinh vi khuẩn có hại.
  • Ăn chín, uống sôi là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong chế độ ăn của mẹ sau sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Do đó, mẹ chỉ nên ăn ghẹ khi đã được chế biến chín. 
  • Không ăn ghẹ cùng với những thực phẩm có tính hàn như rau muống, dưa chuột hay dưa hấu bởi điều này rất dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
  • Không kết hợp ghẹ với các thực phẩm giàu vitamin C. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc kết hợp hải sản với các thực phẩm giàu vitamin C có thể gây ra chất độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ sau sinh.
Sau sinh ăn ghẹ được không? Lợi ích sức khỏe ghẹ mang đến cho phụ nữ sau sinhKhông kết hợp chế biến ghẹ cùng với các thực phẩm giàu vitamin C để tránh gây hại cho sức khỏe mẹ sau sinh

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh chủ đề sau sinh ăn ghẹ được không mà Nhà Thuốc Long Châu đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ này, mẹ sau sinh sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để cải thiện sức khỏe của bản thân và chăm sóc bé yêu thật tốt. Chúc mẹ một ngày tốt lành!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Benhvienthucuc.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin