Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ghẹ là một trong những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại gây ra không ít tranh cãi về tác dụng không mong muốn một số người gặp phải khi sử dụng như dị ứng, nhiễm độc thủy ngân. Điều này khiến nhiều mẹ sau sinh không khỏi băn khoăn: Sau sinh ăn ghẹ được không?
Ghẹ nói riêng và hải sản nói chung là thực phẩm mang đến giá trị dinh dưỡng cao cùng với những lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời. Trong bài viết sức khỏe hôm nay, Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc sau sinh ăn ghẹ được không hay sau sinh bao lâu thì ăn được ghẹ một cách chi tiết. Vì thế, đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé!
Trước khi tìm hiểu sau sinh ăn ghẹ được không hay sau sinh bao lâu thì ăn được ghẹ, bạn cần hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
Ghẹ có thành phần dinh dưỡng rất phong phú. Ngoài hàm lượng protein cao, ghẹ còn là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất dồi dào. Các vitamin và khoáng chất có trong ghẹ bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho và sắt… Bên cạnh đó, ghẹ còn chứa một lượng lớn magie và axit béo omega 3 rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Vậy sau sinh ăn ghẹ được không?
Ghẹ được đánh giá là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào giúp hỗ trợ hồi phục sức khỏe cho các mẹ sau sinh. Cùng điểm qua một số lợi ích của ghẹ đối với các bà mẹ bỉm sữa nhé.
Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các mẹ đã có được lời giải đáp cho thắc mắc sau sinh ăn ghẹ được không rồi phải không? Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất nhiều chị em thắc mắc: Ăn bao nhiêu ghẹ là đủ? Ăn nhiều ghẹ gây ra những tác hại nào?
Ghẹ tuy mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, song mẹ bầu cũng cần ăn với một lượng vừa phải, mỗi tuần mẹ bầu có thể ăn từ 1 - 2 con ghẹ. Việc ăn quá nhiều ghẹ có thể dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn, cụ thể:
Sau khi vượt cạn thành công, sản phụ phải thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem khá khắt khe. Các chị em thường rơi vào tình trạng chán ăn các món ăn chủ yếu từ thịt lợn được cho là lành tính với phụ nữ sau sinh. Do đó, mẹ sau sinh hay thèm ăn các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ…
Theo kinh nghiệm từ xa xưa của ông bà ta, hải sản là thực phẩm phải kiêng, trong đó có ghẹ bởi loại thực phẩm này không tốt đối với sức khỏe cả mẹ và bé, đặc biệt là các mẹ sinh mổ. Lượng protein cao trong hải sản nói chung và ghẹ nói riêng có thể gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là táo bón.
Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, 2 - 3 tháng sau sinh mổ và sau 6 tuần đối với sinh thường, mẹ có thể bổ sung ghẹ vào khẩu phần ăn của bản thân. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý, những trường hợp bố hoặc mẹ đã có tiền sử dị ứng hải sản trước đó thì nên tránh ăn loại thực phẩm này trong thời gian cho con bú để tránh gây dị ứng cho bé yêu.
Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, khi ăn ghẹ, mẹ sau sinh cần nắm được một số lưu ý sau:
Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh chủ đề sau sinh ăn ghẹ được không mà Nhà Thuốc Long Châu đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ này, mẹ sau sinh sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để cải thiện sức khỏe của bản thân và chăm sóc bé yêu thật tốt. Chúc mẹ một ngày tốt lành!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Benhvienthucuc.com
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.