Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phần lớn các loại hạt rất dễ ăn và có lượng dinh dưỡng cao đối với mẹ bầu, trong đó có hạt hướng dương. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc sau sinh ăn hạt hướng dương được không và một vài lưu ý khi sử dụng loại hạt này nhé.
Sau sinh ăn hạt hướng dương được không luôn là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ quan tâm. Bởi hiện nay, có một số thông tin cho rằng ăn hạt hướng dương sau sinh sẽ gây ung thư. Để tìm hiểu vấn đề này hãy cùng nhà thuốc Long Châu theo dõi bài viết sau đây nhé.
Hạt hướng dương là một bộ phận nằm trong hoa hướng dương. Đây là một món ăn vặt cực kỳ quen thuộc của rất nhiều người Việt, từ tầng lớp trẻ em cho đến những người trung niên. Trên thực tế, đây là loại hạt cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Nếu các mẹ đang thắc mắc sau sinh ăn hạt hướng dương được không thì câu trả lời là có nhé. Hướng dương được đánh giá là một loại hạt dinh dưỡng tốt cho hệ thần kinh và trí não. Do đó, nếu mẹ sau sinh ăn hạt hướng dương sẽ thu được các lợi ích như: Tốt cho sức khỏe da, kích thích mọc tóc, tốt cho hệ thần kinh và trí não, giảm căng thẳng, tăng sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những sản phẩm đảm bảo vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng. Tuyệt đối không nên ăn quá nhiều hay ăn hạt hướng dương để quá lâu. Bởi hạt hướng dương sẽ sinh ra một loại chất cadmium sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Hiện nay, có nhiều nguồn tin lan truyền trên mạng về việc ăn hạt hướng dương sẽ làm giảm trí nhớ. Trên thực tế, hạt hướng dương hỗ trợ rất tốt cho trí não và hệ thần kinh. Chỉ khi người dùng ăn hạt hướng dương bị mốc, hạt để quá lâu thì mới gây phản tác dụng. Vì vậy, khi sử dụng hãy lưu ý vấn đề này.
Một số lợi ích khi ăn hạt hướng dương mà mẹ sau sinh có thể tham khảo như sau:
Rụng tóc là vấn đề đầu tiên mẹ sau sinh dễ gặp phải, không chỉ gây căng thẳng mà còn làm mất đi sự tự tin. Nếu không được khắc phục nhanh chóng, kịp thời thì tình trạng rụng tóc sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân gây ra là do tình trạng rụng tóc có thể là do thay đổi nội tiết tố, thiếu máu, thiếu canxi, căng thẳng stress trong thời gian dài,..
Việc ăn hạt hướng dương sau sinh sẽ có tác dụng giúp kích thích mọc tóc thực sự là cách giải quyết hiệu quả đối với các mẹ. Trong hạt hướng dương có rất nhiều vitamin E và sắt. Trong đó, sắt giúp tăng cường sự lưu thông ở máu, cung cấp chất dinh dưỡng đến tế bào chân tóc để kích thích việc mọc tóc. Còn vitamin E sẽ kích thích hormone nội tiết, tăng collagen, chống lão hóa và làm mới tế bào chân tóc. Từ đó, quá trình mọc tóc sẽ được thúc đẩy nhanh hơn.
Trong hạt hướng dương có chứa chất tryptophan đóng vai trò tăng sản sinh serotonin. Đây là chất dẫn truyền thần kinh giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Có thể bạn chưa biết, thuốc điều trị bệnh trầm cảm, mất ngủ sau sinh đều được sản sinh từ serotonin trong cơ thể. Vậy nên, ăn hạt hướng dương sẽ giúp giảm tình trạng stress hiệu quả.
Hàm lượng chất choline có trong hạt hướng dương đóng vai trò cải thiện trí nhớ tốt. Trong khi đó, vitamin E làm hạn chế hội chứng gây rối loạn thần kinh như chứng Parkinson,...
Một trong những thành phần quan trọng ở hạt hướng dương chính là phytosterol. Với lượng phytosterol dồi dào, do vậy mà ăn hạt hướng dương sau sinh sẽ giúp các mẹ giảm được tình trạng cholesterol LDL - ảnh hưởng cho hệ tim mạch. Đồng thời, phytosterol cũng làm giảm các mảng bám ở trong động mạch, tránh tình trạng gây xơ vữa. Đây là lý do mà dầu ăn khi được làm từ hạt hướng dương được quảng cáo là tốt cho hệ tim mạch.
Không cắn bằng răng
Một trong những thói quen không tốt khi ăn hạt hướng dương đó là cắn hạt bằng răng. Điều này sẽ làm cho răng của bạn bị xỉn màu, hư men răng và dễ bị ho. Vậy nên, hãy đổi thói quen này bằng việc ăn hạt hướng dương bằng tay.
Không ăn quá nhiều
Hạt hướng dương có kích thước bé do vậy mà nhiều người lầm tưởng khi ăn nhiều sẽ không bị tăng cân. Tuy nhiên, loại hạt này chứa lượng lớn calo. Theo báo cáo, cứ 100g hạt hướng dương đã tách vỏ chứa khoảng 600 calo nên khi ăn nhiều hạt hướng dương sau sinh sẽ dễ bị tăng cân khó kiểm soát.
Không ăn hạt bị ẩm mốc
Hạt hướng dương bị ẩm mốc hay để quá lâu bị ra dầu sẽ chứa nhiều chất độc cadmium. Chất độc này rất nguy hiểm đến sức khỏe, ảnh hưởng đến thận và hệ thần kinh. Bởi vậy mà rất nhiều người lầm tưởng ăn nhiều hạt hướng dương sẽ không tốt cho trí nhớ và gây ra ung thư. Thực tế do ăn nhầm hạt hướng dương bị ẩm mốc, để lâu thì mới gây hại.
Hy vọng qua nội dung trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi sau sinh ăn hạt hướng dương được không. Nhìn chung, ăn hạt hướng dương mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Mọi người có thể an tâm bổ sung loại hạt này trong khẩu phần ăn mỗi ngày của mình nhé.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp