Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phụ nữ sau sinh cần nạp nhiều năng lượng để hồi phục lại sức khỏe cũng như sản xuất đủ sữa để nuôi bé. Sau sinh ăn táo xanh được không là một vấn đề được rất nhiều mẹ thắc mắc. Để giải đáp được câu hỏi này, mời bạn cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Phụ nữ sau sinh ăn táo xanh được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Bởi táo xanh vốn là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cũng như vẻ đẹp của làn da và vóc dáng. Tuy nhiên, cơ thể mẹ sau sinh rất nhạy cảm và dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé nên việc lựa chọn các thực phẩm sau sinh là rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.
Táo xanh là loại trái cây rất phổ biến được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là với chị em phụ nữ bởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da và giữ gìn vóc dáng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong thành phần các chất của táo chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, tăng thải độc và làm đẹp da.
Một số lợi ích của táo xanh đối với phụ nữ sau sinh có thể kể đến như:
Táo xanh là một trong những loại hoa quả giúp chống lại sự già đi một cách hiệu quả nhất. Bởi trong táo xanh có chứa một hàm lượng cao fisetin - một loại flavonoid tự nhiên thường có trong trái cây và rau củ quả, có vai trò chống viêm, chống oxy hóa. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hàm lượng fisetin chứa trong táo xanh có tác dụng mạnh nhất trong việc chống lại quá trình lão hóa của cơ thể. Chính vì vậy, ăn táo mỗi ngày giúp cơ thể trẻ lâu hơn, đặc biệt cần thiết cho các mẹ bỉm sữa.
Ngoài những công dụng kể trên, táo xanh còn giúp giảm cân, duy trì vóc dáng hiệu quả bởi trong táo chứa ít chất béo, ít calo nhưng lại rất nhiều nước và chất xơ. Chính vì vậy, ăn táo sẽ giúp cơ thể có cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ ăn mỗi ngày một quả táo xanh có thể giúp giảm cân và gìn giữ vóc dáng tốt hơn những người không ăn. Đặc biệt là ở phụ nữ sau sinh, nhu cầu lấy lại vóc dáng càng cao nên việc ăn táo xanh là một lựa chọn sáng suốt và cần thiết.
Ngày nay, chị em phụ nữ rất quan tâm và chú ý với vẻ đẹp và sức khỏe làn da. Đặc biệt ở phụ nữ sau sinh vấn đề này càng được chú trọng bởi sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai dễ khiến cho da chị em bị sạm đi. Bên cạnh việc bổ sung các loại mỹ phẩm chăm sóc da thì một chế độ ăn uống lành mạnh là điều không thể thiếu. Theo nhiều nghiên cứu, mỗi ngày ăn một quả táo xanh giúp cung cấp vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa, giúp làn da trở nên trắng sáng, đều màu và giảm lão hóa.
Chất xơ hòa tan là một thành phần rất quan trọng không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Chúng cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm ruột thừa, tiểu đường, bệnh tim mạch,… Trong khi đó, trong 1 quả táo có thể chứa khoảng 4,5g chất xơ hòa tan, tương đương với 15% tổng lượng chất xơ cơ thể cần nạp mỗi ngày. Chính vì vậy, ăn táo sẽ cung cấp đầy đủ lượng chất xơ cần thiết cho các mẹ bỉm sữa.
Theo một nghiên cứu ở Úc được áp dụng trên 1600 người và một nghiên cứu khác ở Anh trên 1500 người cho thấy, táo giúp tăng cường sức khỏe của phổi đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý hen suyễn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi tuần ăn từ 5 - 6 quả táo xanh giúp cải thiện một cách đáng kể sức khỏe của đường hô hấp.
Táo được coi là loại trái cây có khả năng giải khát rất hiệu quả bởi trong táo có chứa tới 86% là nước. Vì vậy, chỉ cần ăn một quả táo mỗi ngày đã giúp giữ nước đáng kể cho cơ thể. Chính vì vậy, sau sinh, các mẹ bỉm sữa có thể ăn táo hay dùng táo làm nước trái cây uống thường xuyên trong tuần để cơ thể luôn được giữ nước đầy đủ.
Trong táo có chứa một lượng lớn các loại vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Theo các số liệu nghiên cứu, trong 1 quả táo có chứa tới 14% hàm lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Bên cạnh đó, táo xanh còn cung cấp 2% vitamin A, 5% vitamin B6 và sắt mỗi ngày. Ngoài ra, trong táo cũng chứa 195mg kali, tương đương với 6% nhu cầu kali hàng ngày. Chính vì vậy, ăn táo rất tốt cho quá trình phục hồi của phụ nữ sau sinh.
Có thể nói, táo xanh là một loại trái cây hết sức cần thiết đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là với phụ nữ. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là sau sinh ăn táo xanh được không? Thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Sau sinh, các mẹ bỉm sữa hoàn toàn có thể ăn táo xanh bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của các mẹ như:
Ngày nay, chưa có bất kỳ một bằng chứng khoa học nào chỉ ra ăn táo xanh có thể gây hại cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh ngoài những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại. Tuy nhiên, để đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên ăn táo với một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, cần kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Để có thể phát huy được tối đa tác dụng của táo xanh đối với sức khỏe cũng như hạn chế những tác dụng không mong muốn khi ăn táo xanh không đúng cách, các mẹ bỉm sữa cần lưu ý một số điều sau đây:
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ bỉm sữa giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn táo xanh được không? Có thể nói táo xanh rất tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh nhưng các mẹ cũng cần lưu ý ăn uống hợp lý để tránh những tác dụng không mong muốn. Cuối cùng, chúc bạn nhiều sức khỏe và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.