Cá thu có nhiều loại và mỗi loại có hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Trong đó, cá thu trắng và cá thu đen là hai loại thực phẩm được đánh giá cao và nhiều người yêu thích.
Tìm hiểu chung về cá thu trắng và cá thu đen
Trong tất cả các loài cá thu, thì cá thu trắng và cá thu đen là hai thực phẩm khá phổ biến trên thị trường hiện nay và được nhiều người đánh giá cao. Dưới đây là một số đặc điểm của 2 loại cá này:
Đặc điểm của cá thu trắng
Cá thu trắng hay còn được gọi là cá thu phấn, là loài cá có thân hình bầu dục, thân dài, đuôi dẹp. Loài cá này không có vảy, da mỏng và nhẵn, có nhiều vảy nhỏ và đuôi hình mũi tên. Khi trưởng thành, cá thu thường nặng khoảng 5kg và có thể dài tới 80cm, con cái thường lớn hơn con đực.
Thịt cá thu trắng tươi ngọt, béo và nhiều chất dinh dưỡng, khi ăn sẽ mang lại cảm giác rất đậm đà và ngon miệng. Hơn nữa, cá rất ít mùi tanh nên kể cả người già, trẻ em hay người kén ăn, nhạy cảm với mùi tanh đều có thể ăn được.
Thịt cá thu trắng tươi ngọt, béo và nhiều chất dinh dưỡng
Đặc điểm của cá thu đen
Cá thu đen còn có tên khác là cá thu ngừ, loài cá này có thân hình thon dài, da trơn và không có vảy. Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 loại cá thu này là cá thu đen không tốt cho người già, trẻ nhỏ cũng như phụ nữ mang thai bởi đây là một trong những loài cá "ngậm" thủy ngân nhiều, ăn vào không tốt cho sức khỏe.
Cá thu đen có nhiều ở ven biển miền Trung, loại cá này có màu sẫm hơn cá thu trắng và rất giàu dinh dưỡng. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn nhanh chóng, dễ dàng với cá thu ngừ.
Cá thu đen có thân hình thon dài, da trơn và không có vảy
Giá trị dinh dưỡng của cá thu trắng
Đông y cho rằng cá thu trắng tính bình, có vị ngọt và không chứa độc tính, thuộc loại bổ tỳ ích vị, giúp người ăn khỏe, bổ thận tạng phủ, nhất là bệnh tim mạch. Vì vậy, những người hay có các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng chán ăn, sụt cân nên ăn các món chế biến từ loại cá thu trắng sẽ cải thiện được các tình trạng này.
Thịt của cá thu trắng còn chứa hàm lượng lớn Omega-3 cao và chất béo không no nên rất tốt cho sự phát triển trí não, tăng cường trí thông minh, thúc đẩy hoạt động của mạch máu não, giảm nồng độ mỡ xấu trong cơ thể. Đối với những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp và mạch máu não, việc ăn cá thu thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ra, thịt cá còn rất giàu chất khoáng như canxi, sắt, kali, natri, magie, kẽm,… và nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người như vitamin B, B2, B12, PP,… nên giúp tăng cường thể chất, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ phát triển xương khớp chắc khỏe.
Cá thu trắng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết
Giá trị dinh dưỡng của cá thu đen
Giống như cá thu, cá thu đen có thành phần dinh dưỡng tương tự và cung cấp các khoáng chất thiết yếu. Trong cá thu đen có rất nhiều lợi ích vì nó có hàm lượng protein cao và giàu nhiều khoáng chất dinh dưỡng, đặc biệt là Omega-3. Những dưỡng chất này giúp tăng cường chức năng gan, giúp gan khỏe mạnh, chống xơ vữa động mạch và giảm cholesterol trong máu.
Ngoài ra, dinh dưỡng trong cá thu đen còn có khả năng tăng hoạt động trí não, chống thiếu máu và ung thư hiệu quả. Omega-3 trong cá thu đen giúp phát triển trí tuệ, cải thiện khả năng tư duy ở trẻ nhỏ, hạn chế tình trạng kém tập trung và hỗ trợ chức năng não bộ ở người lớn tuổi.
Ngoài ra, cá thu đen còn giúp ổn định tuần hoàn máu nhờ cung cấp vitamin, Omega-3, DHA và các khoáng chất phù hợp với người mắc bệnh tim mạch. Cá thu có hàm lượng vitamin D và canxi dồi dào giúp xương chắc khỏe, hạn chế các vấn đề về xương khớp, đau đầu gối ở mọi lứa tuổi.
Tuy nhiên, cá thu đen có hàm lượng thủy ngân cao hơn so với cá thu trắng, nên bạn cần cân nhắc lựa chọn giữa hai loại cá thu này để chế biến các món ăn cho gia đình, đặc biệt là cho những người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai,...
Cá thu trắng và cá thu đen đều mang lại những giá trị dinh dưỡng cho cơ thể
Cách chọn mua cá thu trắng và cá thu đen
Nếu chưa biết cách chọn mua cá thu trắng và cá thu đen thì tham khảo ngay những cách bảo quản đơn giản dưới đây nhé:
- Nên chọn cá thu có mắt sáng, hơi lồi, đồng tử trong. Mắt cá đã bảo quản lâu sẽ có màu đục, hơi lõm, hốc mắt lộ ra ngoài.
- Quan sát phần mang , nếu bạn thấy mang cá có màu đỏ tươi bám vào cá có nghĩa là cá vẫn còn tươi. Ngược lại, mang cá có màu đỏ sẫm, dễ tách ra nên chắc chắn không nên mua.
- Thân cá thu là bộ phận nhận biết cá thu có tươi hay không, cá thu tươi có màu sáng, vân trong và đàn hồi. Nếu cá mềm và hơi rách khi ấn vào, chắc chắn cá đã được bảo quản trong một thời gian dài.
- Cá tươi sẽ có các vây và mang ôm sát vào thịt và không bị dập nát. Ngoài ra, bạn cần ngửi cá để đảm bảo độ tươi của cá. Nếu bạn ngửi thấy mùi hôi, tanh nồng, nhất định không mua.
Nhà thuốc Long Châu vừa chia sẻ cho bạn những thông tin liên quan đến cá thu trắng và cá thu đen. Hy vọng từ những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai loại cá này và biết cách chọn mua cá sao cho phù hợp nhất nhé.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp