Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Thanh Hương
Mặc định
Lớn hơn
Đậu đỏ hạt nhỏ là một loại thực phẩm quen thuộc của người Việt. Loại đậu này không chỉ có thơm ngon mà còn chứa thành phần dinh dưỡng phong phú, tốt cho sức khỏe. Vậy tác dụng của đậu đỏ hạt nhỏ là gì? Liệu rằng nó có tốt hơn đậu đỏ hạt to hay không?
Trong các loại đậu, đậu đỏ hạt nhỏ luôn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Từ xa xưa, đậu đỏ hạt nhỏ đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một vị thuốc. Trong đời sống hàng ngày, loại đậu đỏ này cũng được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Điều khiến nhiều người băn khoăn là đậu đỏ hạt nhỏ có tốt hơn loại đậu đỏ hạt to không? Cùng Long Châu khám phá tác dụng của đậu đỏ hạt nhỏ để có câu trả lời.
Đậu đỏ hạt nhỏ, với kích thước nhỏ nhắn nhưng chứa đựng nguồn dinh dưỡng dồi dào. Từ lâu, loại hạt này đã được xem là một trong những thực phẩm "vàng" trong gian bếp của mỗi gia đình. Có thể kể đến những tác dụng của đậu đỏ hạt nhỏ như:
Chất xơ là thành phần quan trọng có trong hạt đậu đỏ. Nó có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition cho thấy, việc bổ sung đủ lượng chất xơ từ các loại đậu như đậu đỏ có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Kali có trong đậu đỏ giúp điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng lên thành mạch máu. Từ đó nó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp, đột quỵ. Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan trong đậu đỏ còn giúp giảm cholesterol xấu trong máu, một yếu tố nguy cơ quan trọng gây xơ vữa động mạch.
Còn tác dụng của đậu đỏ hạt nhỏ với hệ thần kinh thì sao? Các vitamin nhóm B trong đậu đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của hệ thần kinh. Nó giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ. Các chất dinh dưỡng phong phú trong đậu đỏ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Chỉ số đường huyết (GI) của đậu đỏ thường dao động từ 25 - 30. Đây là mức tương đối thấp. Điều đó có nghĩa là đậu đỏ hạt nhỏ được cơ thể hấp thụ chậm, giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Điều này đặc biệt có lợi cho người bệnh tiểu đường hoặc người đang muốn kiểm soát đường huyết.
Các chất chống oxy hóa có trong đậu đỏ hạt nhỏ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do. Từ đó nó giúp ngăn ngừa lão hóa sớm, làm mờ các vết thâm nám và tăng cường độ đàn hồi cho da.
Tác dụng của đậu đỏ hạt nhỏ từ lâu đã được công nhận trong y học cổ truyền. Đậu đỏ hạt nhỏ hay còn gọi là xích tiểu đậu không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc quý giá. Trong Đông y, đậu đỏ có vị ngọt, chua, tính bình, vào các kinh Tâm và Tiểu trường. Chúng có tác dụng:
Trên thị trường hiện nay có hai loại đậu đỏ là đậu đỏ hạt nhỏ và đậu đỏ hạt to. Nhiều người muốn biết sự khác biệt về công dụng của hai loại này. Và liệu đậu đỏ hạt nhỏ có tốt hơn loại đậu đỏ hạt to không?
Để biết đậu đỏ hạt to hay hạt nhỏ tốt hơn, chúng ta cùng xem xét thành phần dinh dưỡng của hai loại đậu đỏ này. Thành phần dinh dưỡng trung bình trong 100g đậu đỏ hạt nhỏ gồm:
Thành phần dinh dưỡng trung bình trong 100g đậu đỏ hạt to gồm:
Như vậy có thể thấy, hàm lượng dưỡng chất trong đậu đỏ hạt nhỏ cao hơn đậu đỏ hạt to, tuy nhiên sự chênh lệch không đáng kể. Tác dụng của đậu đỏ hạt nhỏ hay hạt to có thể cũng không có sự khác biệt lớn. Việc lựa chọn loại đậu đỏ nào phụ thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng của bạn.
Đậu đỏ hạt to chủ yếu có nguồn gốc từ Châu Mỹ và Châu Phi. Hạt đậu đỏ to có vỏ dày hơn, có kích thước hạt lớn hơn hẳn đậu đỏ hạt nhỏ, thậm chí có thể lớn gấp 2 - 3 lần. Màu sắc hạt đậu có phần sẫm hơn. Loại đậu này thường được sử dụng trong nhiều món ăn như bánh ngọt, kem, chè, cháo,…
Ngoài ra, đậu đỏ hạt to thường chắc hơn, có độ giòn nhất định. Một số người sẽ thích độ giòn này, nhưng cũng có người khi ăn lại thấy hơi cứng.
Còn đậu đỏ hạt nhỏ có nguồn gốc chủ yếu từ Nhật Bản, Bắc Triều Tiên, Philippines và Đông Nam Á. Hạt đậu có kích thước nhỏ hơn, vỏ mỏng hơn, có màu đỏ tươi hơn và ruột bên trong mềm hơn. Chúng được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và đặc biệt được coi như một vị thuốc. Các bài thuốc trong y học cổ truyền sẽ sử dụng đậu đỏ hạt nhỏ chứ không phải đậu đỏ hạt to. Đậu đỏ hạt nhỏ khi nấu chín, thường mềm, dễ nghiền nát, tạo cảm giác nhuyễn mịn khi ăn.
Tác dụng của đậu đỏ hạt nhỏ là không thể phủ nhận, tuy nhiên, để thực phẩm này phát huy tối đa công dụng, có một số lưu ý quan trọng bạn cần biết như:
Người bị tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích, suy thận, bị gout, dị ứng với cây họ đậu. Đậu đỏ chứa purin, khi chuyển hóa sẽ tạo ra acid uric, không tốt cho người bị gout. Đậu đỏ chứa nhiều kali, chất mà người bệnh thận cần hạn chế.
Việc ngâm đậu trước khi nấu giúp đậu mềm nhanh hơn, dễ tiêu hóa hơn và rút ngắn thời gian nấu. Ngoài ra, ngâm đậu còn giúp loại bỏ một phần chất xơ gây chướng bụng.
Trước khi nấu, bạn nên ngâm đậu đỏ trong nước ấm khoảng 4 - 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Việc này giúp đậu nhanh mềm hơn, dễ tiêu hóa hơn và cũng giúp loại bỏ một phần đường FODMAP có thể gây chướng bụng.
Như vậy, với những thông tin trên đây, có lẽ bạn đã biết tác dụng của đậu đỏ hạt nhỏ và cách sử dụng thực phẩm này hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những giá trị mà đậu đỏ mang lại, hãy kết hợp ăn đậu đỏ với một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.