Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thanh long là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa chuộng và sử dụng mỗi ngày. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng của thanh long đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết nhé.
Thanh long được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Loại quả này không những dễ ăn, tươi ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể. Bài viết dưới đây, nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ các tác dụng của thanh long cũng như những lưu ý khi sử dụng loại trái cây này để đảm bảo sức khỏe.
Thanh long có nguồn gốc từ miền nam Mexico và Trung Mỹ. Hiện nay, loại quả này được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới. Lớp vỏ thanh long có màu hồng cùng với những chiếc lá tương tự gai màu xanh. Phần ruột thanh long có màu trắng hoặc đỏ và hạt màu đen điểm xuyết. Hương vị của thanh long rất đặc trưng, nhiều người cho rằng chúng có vị giữa quả kiwi, dưa hấu và lê giao thoa với nhau.
Quả thanh long là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, magie và sắt vô cùng tuyệt vời. Vì vậy, đây được xem là loại trái cây rất giàu giá trị dinh dưỡng đồng thời đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Ăn thanh long mỗi ngày còn hỗ trợ bổ sung một số chất chống oxy hoá quan trọng, bao gồm:
Thanh long chứa nguồn vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào. Đây là những hợp chất chống quan trọng trong việc nuôi dưỡng làn da căng đầy và săn chắc. Thậm chí, bạn có thể sử dụng thanh long (kết hợp cùng một số hợp chất khác như sữa chua, mật ong…) để đắp mặt nạ nhằm cải thiện làn da.
Một trong những tác dụng của thanh long đó chính là ngăn ngừa ung thư. Loại quả này chứa rất nhiều carotene – hợp chất có tác dụng chống lại sự sản sinh của tế bào ung thư, thậm chí là giảm khối u ung thư. Ngoài ra, chất tạo đỏ - lycopene còn được chứng minh là có khả năng làm chậm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Loại quả này có chứa thành phần giúp làm giảm hàm lượng cholesterol đồng thời tăng cường các chất béo có lợi. Một vài nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thanh long giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, ngăn ngừa huyết áp cao.
Ít ai biết rằng chất sắt − nguyên liệu để cơ thể sản xuất ra hemoglobin có rất nhiều trong trái thanh long. Hemoglobin (hay còn gọi là huyết sắc tố) là protein phức chứa ion sắt có trong hồng cầu, chiếm 33% trọng lượng của hồng cầu. Chúng có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi tới những cơ quan trên cơ thể và vận chuyển CO2 từ các cơ quan về lại phổi. Vì thế, khi ăn nhiều thanh long sẽ bổ sung nhiều chất sắt cho cơ thể, tăng cường lưu thông máu.
Trong thanh long chứa lượng chất xơ dồi dào cực kỳ tốt cho người bị tiểu đường. Chất xơ giúp ổn định lượng đường huyết ở trong máu, triệt tiêu lượng đường dư thừa. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống để đảm bảo loại trái cây này phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.
Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa
Thanh long chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa và hoạt động của đường ruột. Ăn nhiều loại trái cây này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ gặp những triệu chứng như táo bón hay hội chứng ruột kích thích (IBS).
Tuy rằng trái thanh long chứa nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn không đúng cách cũng có thể đem lại nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý và tác hại nếu ăn thanh long không đúng cách:
Trên đây là những chia sẻ về tác dụng của thanh long đối với cơ thể. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại trái này cũng như cách sử dụng tốt cho sức khỏe và tránh những rủi ro không đáng có.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Vinmec
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.