Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các mẹ thường mong muốn sữa về nhiều, thơm ngon nhằm cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho con. Bởi vì thế nên việc sử dụng các loại hạt lợi sữa càng được nhiều mẹ ủng hộ và làm theo. Vậy mẹ bầu sau sinh ăn hạt bí được không? Hãy cùng Long Châu tìm hiểu nhé!
Hạt bí giàu hàm lượng vitamin B, protein, kẽm, magie, chất béo cùng nhiều chất dinh dưỡng khác nhau tốt cho cơ thể. Thế nhưng, nhiều mẹ bầu lo ngại về vấn đề sau sinh ăn hạt bí được không?
Trong một khẩu phần ăn khoảng 15g hạt bí sẽ cung cấp cho cơ thể:
*RDI là lượng tham khảo hàng ngày.
Hạt bí ngô rất giàu chất chống oxy hóa, axit béo không bão hòa đa, kali cùng vitamin B và folate. Bên cạnh đó, loại hạt này còn chứa rất nhiều hợp chất thực vật cùng các chất dinh dưỡng cung cấp lợi ích về sức khỏe.
Trước khi tìm hiểu chi tiết nội dung mẹ bầu sau sinh ăn hạt bí được không, hãy cùng Long Châu tìm hiểu một số lợi ích của hạt bí ngô đối với sức khỏe mẹ bầu nhé!
Trong hạt bí có chứa rất nhiều hợp chất L-tryptophan hỗ trợ bạn có giấc ngủ tốt, giảm stress, trầm cảm hiệu quả. Tryptophan khi được chuyển đổi thành serotonin và niacin. Ngoài ra, serotonin cũng rất hữu ích trong việc điều tiết giấc ngủ, hạn chế tình trạng rối loạn giấc ngủ thường gặp ở những phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai.
Hạt bí ngô chứa nhiều beta-carotene, đây là một chất chống oxy hóa và kháng viêm cực hiệu quả. Beta-carotene giúp ngăn ngừa sự kết bám cholesterol lên thành động mạch, nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ. Đồng thời bí đỏ cũng chứa nhiều hàm lượng chất xơ, giúp cơ thể loại bỏ độc tố khỏi đường tiêu hóa, ngăn tình trạng táo bón, trĩ khá phổ biến ở mẹ bầu.
Hàm lượng vitamin E trong hạt bí ngô góp phần thúc đẩy làn da trắng hồng, căng bóng. Vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa, nhờ vào đó hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa da, nâng cao sức khỏe của những tế bào bên trong cơ thể.
Chắc hẳn bạn chưa biết rằng hạt bí ngô rất giàu kẽm, là thực phẩm tự nhiên có tác dụng chống lại bệnh loãng xương hiệu quả. Cơ thể thiếu kẽm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xương kém, tỷ lệ loãng xương tăng cao. Theo một bài nghiên cứu đã cho rằng việc ăn uống thiếu kẽm sẽ làm giảm nồng độ các vi lượng, khoáng chất từ đó dẫn đến bệnh loãng xương ở cột sống. Bệnh loãng xương cũng thường gặp ở những phụ nữ sau sinh.
Trong hạt bí có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh ăn hạt bí còn hỗ trợ kích thích quá trình sản xuất sữa cho bé.
Hàm lượng folate cao, omega-3 và chất béo lành mạnh trong hạt bí đỏ rất có lợi cho sự phát triển cho trí não thai nhi. Đồng thời ngăn ngừa các bệnh khuyết tật bẩm sinh. Đặc biệt hơn, những dưỡng chất này cũng rất cần và có lợi cho thị lực của bé.
Hạt bí có thể ăn sống được. Chúng có chứa rất nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa đơn hơn nếu bạn sử dụng ở dạng thô và không ướp muối. Tuy nhiên, mùi vị hạt bí sống không ngon so với hạt bí rang. Vì thế nên, nhiều người có xu hướng thích hạt bí rang hơn.
Nếu bạn tiêu thụ hạt bí ở mức độ vừa phải sẽ giúp xương thêm chắc khỏe, giảm lượng đường trong máu, tim khỏe mạnh, tóc mọc nhanh, cải thiện hệ miễn dịch, chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Khẩu phần ăn thích hợp cho mỗi người là 30g hoặc ¼ cốc hạt bí mỗi ngày. Hạt bí rất tốt cho đường ruột, bảo vệ dạ dày chống lại các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
Thế nhưng, nếu bạn tiêu thụ hạt bí quá mức, quá lượng chất xơ cho phép trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng táo bón, gây viêm ruột, đau dạ dày.
Đặc biệt hơn, hạt bí ngô là một loại hạt sở hữu nhiều tác dụng về sức khỏe đối với cơ thể. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Sử dụng hạt bí không gây tăng cân mà còn hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ máu.
Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung mẹ bầu sau sinh ăn hạt bí được không. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ thêm về những công dụng hữu ích của hạt bí đối với sức khỏe của chúng ta. Bạn cần nên cân nhắc sử dụng hạt bí ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng quá mức. Hãy thường xuyên theo dõi Long Châu để học hỏi thêm nhiều kiến thức hay về sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!
Tuyết Trâm
Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.