Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bông cải xanh là một loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn. Luộc, xào, nấu canh,... là các món ăn nấu chín từ bông cải xanh. Vậy bông cải xanh ăn sống được không?
Chắc hẳn hiện tại có nhiều chị em phụ nữ đang đặt ra câu hỏi liệu “Bông cải xanh ăn sống được không?” hay “Nấu bông cải xanh như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng?” khi các nghiên cứu gần đây cho thấy bông cải xanh được xem là một thần dược có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau, kể cả điều trị ung thư.
Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà nhiều người lại đặt ra câu hỏi liệu bông cải xanh ăn sống được không. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về loại "thần dược trị ung thư" này nhé.
Trên thực tế đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thân cây bông cải xanh rất giàu sulforaphane, đây là một chất chống oxy hóa thực vật có khả năng chống viêm cao giúp tiêu diệt tế bào gốc ung thư (nhân tố chính khiến các khối u ngày càng phát triển).
Ngoài ra, glucoraphanin (tiền chất của sulforaphane) có trong bông cải xanh là chất làm tăng hàm lượng enzyme tế bào bảo vệ, chống lại tổn thương do hóa trị ở những người đang hóa trị hoặc người có nhiều vết thương cần lành sau phẫu thuật.
Vì vậy, đừng vội vứt phần thân của bông cải xanh đi. Nó có thể xào với rau, nấu canh hoặc luộc giúp thanh nhiệt, tốt cho cơ thể.
Bông cải xanh là một loại cây thuộc họ cải (còn có tên gọi khác là súp lơ xanh). Hầu hết các chị em phụ nữ đều nghĩ rằng bông cải xanh cần nấu chín trước khi ăn. Nhưng liệu bông cải xanh có thể ăn sống được không? Câu trả lời là súp lơ xanh ăn sống được nhé.
Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh an toàn và thực tế bông cải xanh có chứa khá nhiều sâu và bọ nhỏ, trước khi ăn sống thì chúng ta nên ngâm qua nước muối trong khoảng 5 - 10 phút và rửa sạch lại với nước thường để loại bỏ phần nào sâu bệnh và các hóa chất.
Năm 1992, các nhà khoa học tại Trường Đại học Y Johns Hopkins đã công bố rằng họ đã phát hiện ra một hợp chất gọi là sulforaphane glucosinolate (SGS) trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa ung thư. Và đây là một trong những hợp chất ngăn ngừa ung thư mạnh nhất từng được phát hiện. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng sulforaphane hoạt động theo cơ chế hoạt động kép giúp ngăn ngừa ung thư.
Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều hợp chất khác giúp bảo vệ sức khỏe. Chẳng hạn như lutein và zeaxanthin là những hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào mắt, bệnh nhân đái tháo đường type 2 đã cải thiện được tình trạng đề kháng insulin sau một thời gian ăn bông cải xanh,...
Nhà thuốc Long Châu gợi ý cách ăn bông cải xanh sống đúng như sau:
Mặc dù bông cải xanh chỉ là một loại rau củ thông thường và quen thuộc nhưng để có một sức khỏe tốt thì chúng ta cũng cần lưu ý một vài điểm sau đây:
Mặc dù bông cải xanh được ví như “thần dược” nhưng cần lưu ý tránh kết hợp với các loại thực phẩm sau nhằm hạn chế những tác dụng không mong muốn:
Theo các chuyên gia, bông cải xanh không hề gây mất sữa mà ngược lại rất tốt cho mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh và hấp thu nguồn dinh dưỡng, vitamin khoáng chất dồi dào này.
Bông cải xanh giàu chất xơ, giúp làm mềm phân và giảm táo bón. Tuy nhiên, bông cải xanh dễ gây đầy bụng khi ăn sống. Do đó các mẹ không nên ăn quá nhiều để không gây hại cho sức khỏe của bé.
Trên đây là các thông tin bổ ích về bông cải xanh cũng như hoàn toàn giải đáp được thắc liệu bông cải xanh ăn sống được không cho mọi người. Hy vọng bông cải xanh sẽ được thêm vào thực đơn nhà chúng ta đúng cách và hiệu quả.
Mỹ Duyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.