Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

“Thần dược” trị ung thư - Bông cải xanh ăn sống được không?

Ngày 27/05/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Bông cải xanh là một loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn. Luộc, xào, nấu canh,... là các món ăn nấu chín từ bông cải xanh. Vậy bông cải xanh ăn sống được không?

Chắc hẳn hiện tại có nhiều chị em phụ nữ đang đặt ra câu hỏi liệu “Bông cải xanh ăn sống được không?” hay “Nấu bông cải xanh như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng?” khi các nghiên cứu gần đây cho thấy bông cải xanh được xem là một thần dược có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau, kể cả điều trị ung thư.

Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà nhiều người lại đặt ra câu hỏi liệu bông cải xanh ăn sống được không. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về loại "thần dược trị ung thư" này nhé.

Thân bông cải xanh ăn sống được không?

Trên thực tế đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thân cây bông cải xanh rất giàu sulforaphane, đây là một chất chống oxy hóa thực vật có khả năng chống viêm cao giúp tiêu diệt tế bào gốc ung thư (nhân tố chính khiến các khối u ngày càng phát triển).

“Thần dược” trị ung thư - Bông cải xanh ăn sống được không? 2
Thân cây bông cải xanh rất giàu sulforaphane - chất chống viêm cao

Ngoài ra, glucoraphanin (tiền chất của sulforaphane) có trong bông cải xanh là chất làm tăng hàm lượng enzyme tế bào bảo vệ, chống lại tổn thương do hóa trị ở những người đang hóa trị hoặc người có nhiều vết thương cần lành sau phẫu thuật.

Vì vậy, đừng vội vứt phần thân của bông cải xanh đi. Nó có thể xào với rau, nấu canh hoặc luộc giúp thanh nhiệt, tốt cho cơ thể.

Bông cải xanh ăn sống được không?

Bông cải xanh là một loại cây thuộc họ cải (còn có tên gọi khác là súp lơ xanh). Hầu hết các chị em phụ nữ đều nghĩ rằng bông cải xanh cần nấu chín trước khi ăn. Nhưng liệu bông cải xanh có thể ăn sống được không? Câu trả lời là súp lơ xanh ăn sống được nhé.

Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh an toàn và thực tế bông cải xanh có chứa khá nhiều sâu và bọ nhỏ, trước khi ăn sống thì chúng ta nên ngâm qua nước muối trong khoảng 5 - 10 phút và rửa sạch lại với nước thường để loại bỏ phần nào sâu bệnh và các hóa chất.

“Thần dược” trị ung thư - Bông cải xanh ăn sống được không? 3
Bông cải xanh ăn sống được không?

Tác dụng thần kỳ “chống ung thư” khi ăn bông cải xanh

Năm 1992, các nhà khoa học tại Trường Đại học Y Johns Hopkins đã công bố rằng họ đã phát hiện ra một hợp chất gọi là sulforaphane glucosinolate (SGS) trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa ung thư. Và đây là một trong những hợp chất ngăn ngừa ung thư mạnh nhất từng được phát hiện. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng sulforaphane hoạt động theo cơ chế hoạt động kép giúp ngăn ngừa ung thư.

Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều hợp chất khác giúp bảo vệ sức khỏe. Chẳng hạn như lutein và zeaxanthin là những hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào mắt, bệnh nhân đái tháo đường type 2 đã cải thiện được tình trạng đề kháng insulin sau một thời gian ăn bông cải xanh,... 

Bông cải xanh ăn sống như thế nào cho đúng?

Nhà thuốc Long Châu gợi ý cách ăn bông cải xanh sống đúng như sau:

  • Đầu tiên cần rửa sạch bông cải xanh với nước muối và nước lạnh, sau đó để ráo nước.
  • Dùng dao cắt bông cải xanh thành những miếng vừa ăn. Cả hoa và thân đều an toàn để ăn sống sau khi sơ chế kỹ càng. Tuy nhiên, phần thân bông cải xanh hơi khó nhai, phần cuống càng mỏng và non thì càng dễ nhai.
  • Lúc này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn sống bông cải xanh hoặc dùng chung với nước sốt sữa chua, sốt hummus, các loại nước chấm rau củ khác. Có thể thêm bông cải xanh vào các món rau sống hoặc trộn chung với salad và các món mì ống.
“Thần dược” trị ung thư - Bông cải xanh ăn sống được không? 4
Bông cải xanh ăn sống như thế nào cho đúng?

Lưu ý khi ăn bông cải xanh

Mặc dù bông cải xanh chỉ là một loại rau củ thông thường và quen thuộc nhưng để có một sức khỏe tốt thì chúng ta cũng cần lưu ý một vài điểm sau đây:

Những thực phẩm kỵ với bông cải xanh

Mặc dù bông cải xanh được ví như “thần dược” nhưng cần lưu ý tránh kết hợp với các loại thực phẩm sau nhằm hạn chế những tác dụng không mong muốn:

  • Dưa leo: Bông cải xanh rất giàu vitamin C, nhưng dưa chuột lại chứa các enzym phân hủy vitamin C khiến cơ thể bạn khó hấp thụ, vì vậy nên tránh ăn chung cùng nhau;
  • Gan lợn: Chất xơ có trong bông cải xanh làm giảm khả năng hấp thu các khoáng chất như sắt, đồng,... có trong gan lợn.
  • Gan bò: Vitamin C kết hợp với đồng trong gan bò làm oxy hóa vitamin, giảm giá trị dinh dưỡng trong bông cải xanh.
“Thần dược” trị ung thư - Bông cải xanh ăn sống được không? 5
Những thực phẩm kỵ với bông cải xanh

Mẹ bầu sau sinh ăn bông cải xanh được không?

Theo các chuyên gia, bông cải xanh không hề gây mất sữa mà ngược lại rất tốt cho mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh và hấp thu nguồn dinh dưỡng, vitamin khoáng chất dồi dào này.

Bông cải xanh giàu chất xơ, giúp làm mềm phân và giảm táo bón. Tuy nhiên, bông cải xanh dễ gây đầy bụng khi ăn sống. Do đó các mẹ không nên ăn quá nhiều để không gây hại cho sức khỏe của bé.

Trên đây là các thông tin bổ ích về bông cải xanh cũng như hoàn toàn giải đáp được thắc liệu bông cải xanh ăn sống được không cho mọi người. Hy vọng bông cải xanh sẽ được thêm vào thực đơn nhà chúng ta đúng cách và hiệu quả.

Mỹ Duyên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm