Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt điều có mùi thơm, vị đậm đà, khi ăn có chút bùi, béo ngon miệng. Loại hạt này được sử dụng trong nhiều trong các món ăn và thức uống hằng ngày. Đồng thời, chúng cũng được sản xuất thành các loại snack ăn vặt. Vậy thành phần dinh dưỡng trong hạt điều gồm những gì? Có lợi ích gì cho sức khỏe?
Hạt điều là một loại hạt được sản xuất từ cây điều (Anacardium occidentale), một loại cây thuộc họ Gạo (Anacardiaceae). Cây điều có nguồn gốc từ Đông Bắc Brazil, nhưng hiện nay được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả châu Á, châu Phi và châu Mỹ.
Hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Chúng là nguồn giàu chất béo không bão hòa và có chứa chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin B cùng các khoáng chất như đồng, magiê, mangan, kẽm. Nhờ vậy mà hạt điều mang tới nhiều tác dụng cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, hạ đường huyết và thúc đẩy hệ thống miễn dịch.
Chi tiết thành phần dinh dưỡng trong hạt điều theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ nông nghiệp Mỹ, 1 ounce hạt điều (khoảng 28,35g) sẽ có chứa:
Bên cạnh đó, hạt điều là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khi cung cấp hàng loạt khoáng chất, vitamin cho cơ thể như sau:
Thành phần dinh dưỡng trong hạt điều có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số công dụng của hạt điều:
Hạt điều chứa nhiều chất béo và carbohydrate, là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể. Một lượng nhỏ hạt điều sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để hoạt động suốt ngày dài.
Hạt điều cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa và vitamin E. Các chất này có khả năng giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh lý nguy hiểm như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Loại hạt này cũng rất dồi dào chất xơ, giúp giảm nguy cơ táo bón và các vấn đề khác liên quan đến tiêu hóa. Đồng thời, hạt điều cũng có khả năng giảm viêm đường ruột.
Hạt điều có hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các chất dinh dưỡng này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể và hỗ trợ phòng chống các bệnh lý nhiễm trùng.
Thành phần dinh dưỡng trong hạt điều chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin E, selen và magiê. Vậy nên loại hạt này có khả năng bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương do stress và tuổi tác.
Các chất chống oxy hóa trong hạt điều giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại. Nhờ đó mà giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Mặc dù hạt điều có nhiều chất béo, tuy nhiên chúng không gây tăng cân nếu ăn trong đúng liều lượng và kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Thậm chí là khi ăn đúng cách, liều lượng phù hợp thì sẽ còn giúp hỗ trợ giảm mỡ hiệu quả.
Mặc dù hạt điều có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần lưu ý một số điều quan trọng khi sử dụng như sau:
Tóm lại, thành phần dinh dưỡng trong hạt điều mang đến các công dụng vô cùng tốt cho sức khỏe của con người chúng ta. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng vừa đủ theo khuyến cáo và có hướng bảo quản tốt nhé!
Minh Hạnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.