Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thực dưỡng cho người ung thư đại tràng

Ngày 20/11/2022
Kích thước chữ

Chế độ dinh dưỡng giữ vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là người bị ung thư đại tràng. Vậy thực dưỡng cho người ung thư đại tràng bao gồm những loại thực phẩm nào?

Ung thư đại tràng tác động rất nhiều đến chế độ ăn uống và khả năng hấp thụ dưỡng chất của người bệnh. Do đó, việc xây dựng thực dưỡng cho người ung thư đại tràng là điều rất quan trọng.

Thực dưỡng cho người ung thư đại tràng

Bệnh nhân bị ung thư đại tràng nên bổ sung các thực phẩm sau vào chế độ ăn hàng ngày:

Trái cây và rau

Đối với những người bị ung thư đại tràng, các bác sĩ thường khuyến khích nên bổ sung trái cây và rau trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các loại thực phẩm này thường rất dễ tiêu hóa, giúp hỗ trợ ruột già nhanh chóng được phục hồi. Trong số đó, thực phẩm giàu axit folic và vitamin B rất tốt cho hệ đường ruột.

Ngoài ra, các nguồn dưỡng chất này cũng rất dễ tìm thấy ở trong những loại rau lá xanh như cải xoăn, rau xà lách… Với những bệnh nhân vừa mới phẫu thuật, bệnh nhân cần bổ sung thức ăn dạng lỏng và dần bổ sung thêm ít chất béo, chất xơ.

Thực dưỡng cho người ung thư đại tràng: Nên và không nên ăn gì?1 Người bị ung thư trực tràng nên ăn nhiều trái cây và rau

Sử dụng chất xơ từ ngũ cốc

Lượng chất xơ có ở trong những loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp cho người bệnh ung thư đại tràng hạn chế nguy cơ bị táo bón và kéo dài cảm giác no. Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên dùng ít nhất từ 1 đến 2 khẩu phần ăn mỗi ngày. Mặc dù vậy, bạn cần hạn chế dùng những loại bánh mì có hàm lượng chất béo cao như bánh mì tỏi, bánh ngọt.

Thực phẩm chế biến từ sữa

Thực dưỡng cho người ung thư đại tràng: Nên và không nên ăn gì?2 Người bị ung thư đại trực tràng nên kiêng những thực phẩm được chế biến từ sữa

Những nguồn thực phẩm được chế biến từ sữa có hàm lượng canxi, vitamin D rất cao. Bên cạnh đó, chất trợ sinh probiotics có trong những loại thức ăn này còn hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy, cơ thể cần tiêu thụ từ 1200 đến 1500mg canxi/ngày. Nếu như bạn ngán sữa thì có thể bổ sung thêm một số thực phẩm khác như sữa chua, phô mai, thậm chí có thể bổ sung thêm canxi, vitamin D theo sự chỉ định của các bác sĩ.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Theo ý kiến của các bác sĩ, việc tăng cường bổ sung uống nhiều nước sẽ giúp cho bệnh nhân bị ung thư đại tràng dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa thức ăn và ngăn ngừa táo bón. Vậy lượng nước mà người ung thư đại tràng nên tiêu thụ bao nhiêu là đủ?

Đối với người trong độ tuổi trưởng thành, mỗi ngày cơ thể cần cung cấp từ 1,5 đến 2 lít nước, tương đương khoảng 8 ly nước. Không chỉ vậy, việc bổ sung uống nhiều nước còn giúp cho bệnh nhân ngăn ngừa nguy cơ bệnh bị tái phát sau khi thực hiện phẫu thuật.

Những thực phẩm bệnh nhân ung thư đại tràng nên kiêng

Ngoài việc tăng cường bổ sung các loại thực phẩm có lợi vào trong chế độ ăn thì bệnh nhân ung thư đại tràng cũng như người thân nên lưu ý về một số nguồn thức ăn gây hại cho đường ruột như:

  • Không nên sử dụng các loại thịt hộp đã được chế biến sẵn. Thay vào đó, bạn có thể thay thế bằng những loại thịt màu đỏ bằng hải sản để cung cấp protein cho cơ thể.
  • Cần hạn chế dùng thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên, xào… Thay vào đó, bạn nên bổ sung những dạng thức ăn được chế biến đơn giản bằng cách luộc hoặc hấp.
  • Cần loại bỏ thói quen hút thuốc lá, uống bia rượu bởi chúng có thể khiến cho tình trạng bệnh lý trở nên trầm trọng hơn hoặc gia tăng nguy cơ bị tái phát bệnh trở lại sau khi thực hiện phẫu thuật.
  • Nếu ở trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân chỉ nên dùng 1 - 2 ly rượu để làm giảm sự tác động tới đường ruột. Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn khuyến khích bệnh nhân nên kiêng bia rượu để bảo vệ cho sức khỏe của mình.
  • Đối với những bệnh nhân vừa mới kết thúc phẫu thuật ung thư đại tràng thì người thân cần lưu ý tránh lựa chọn những loại thức ăn gây đầy hơi hoặc có nguy cơ bị nhiễm khuẩn với mức cao. Trong đó có thể kể đến như bông cải, tiêu, đậu, đồ ăn lên men, đồ ăn cay nóng, rau sống, đồ khô…
Thực dưỡng cho người ung thư đại tràng: Nên và không nên ăn gì?3 Bệnh nhân ung thư trực tràng nên kiêng đồ ăn cay nóng

Tuy nhiên, trong thực đơn của mỗi bữa ăn hàng ngày, bệnh nhân cần cung cấp đủ cho cơ thể những nguồn dinh dưỡng thiết yếu và tăng cường bổ sung thêm một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ như kẽm, Omega3… Nếu như bệnh nhân không ăn uống được, bác sĩ có thể góp ý truyền dinh dưỡng thông qua đường tĩnh mạch để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất để phục hồi sức khỏe.

Với những chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về chế độ thực dưỡng cho người ung thư đại tràng. Những người bệnh ung thư đại tràng cần để ý đến dinh dưỡng trong chế độ ăn uống, đây là điều vô cùng quan trọng để hỗ trợ điều trị cũng hồi phục bệnh.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin