Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sâu răng là một trong số những bệnh lý về răng miệng rất dễ gặp phải ở nhiều người. Tuy vậy, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng việc xây dựng chế độ thực dưỡng chữa sâu răng.
Những loại thức ăn chứa lượng đường và tinh bột cao sẽ gây ảnh hưởng xấu tới men răng. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn đến sâu răng. Với chế độ ăn thực dưỡng chữa sâu răng như dưới đây, bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này.
Sâu răng chính là sự tổn thương tại tổ chức cứng của răng và tạo thành từng lỗ ở trên bề mặt. Tình trạng sâu răng có thể xảy ra ở chân răng, thân răng.
Nguyên nhân dẫn đến sâu răng là do các loại vi khuẩn có sẵn ở trong miệng, đặc biệt là vi khuẩn Streptococcus Mutans. Nếu như có tinh bột hay thức ăn dính trên răng thì các loại vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn và tạo nên acid, khiến cho men răng bị ăn mòn gây nên các lỗ sâu.
Răng khi bị sâu sẽ trở nên ê buốt khi ăn đồ quá nóng, quá lạnh, đồ chua ngọt. Một khi lỗ sâu ăn sâu vào trong tủy răng sẽ gây tình trạng viêm, khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau buốt theo từng cơn.
Muốn phát hiện răng sâu, bạn cần phải thực hiện việc thăm khám theo định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra xem mình có bị sâu răng hay không để có thể đưa ra hướng điều trị kịp thời.
Nếu lỗ sâu răng thường nằm ờ trên mặt ngoài, mặt nhai, mặt trong của răng thì khi thăm khám lâm sàng sẽ dễ dàng phát hiện hơn. Nếu như lỗ sâu ở trong phần tiếp giáp giữa hai răng thì sẽ khó để phát hiện. Có nhiều trường hợp cần phải thực hiện việc chụp X - quang để chẩn đoán. Theo đó, bệnh nhân có thể chụp phim panorama hoặc chụp phim cận chóp.
Khi bị sâu răng, bạn cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Những thực phẩm mà bạn nên ăn nếu như bị sâu răng đó là:
Phô mai và sữa có tác dụng kích thích quá trình sản xuất nước bọt, giúp trung hòa lượng axit ở trong miệng. Những chất như phốt pho, canxi, protein có ở sữa và phô mai đem lại khả năng trung hòa axit, bảo vệ men răng tránh bị xói mòn. Bên cạnh đó, chúng còn tăng cường khoáng chất để bảo vệ bề mặt của răng.
Những loại trái cây giòn, cứng, chứa nhiều nước như táo cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt cho răng và có thể ngăn ngừa sâu răng. Khi ăn táo sau mỗi bữa tối, khoáng chất có ở trong táo sẽ rửa sạch những mảng bám thức ăn, từ đó sẽ làm sạch răng miệng một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, lượng vitamin C, vitamin D, canxi giúp cung cấp những chất rất cần thiết đối với răng lợi. Tuy nhiên, trong quả cam cũng chứa khá nhiều axit nên bạn cần chú ý súc miệng hoặc đánh răng sau khi dùng. Bên cạnh đó, để trung hòa được lượng axit thì bạn có thể kết hợp cam với các loại trái cây cứng như lê, táo…
Những loại thịt như thịt gà, thịt đỏ, hải sản, cá chứa hàm lượng B2 và vitamin B12 khá cao. Nhờ vậy mà sẽ tạo ra môi trường kiềm ở trong miệng và trung hòa được lượng axit phytic PH từ một số loại trái cây. Nếu như cơ thể thiếu những loại vitamin này thì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bị nhiệt miệng.
Magie thường có nhiều trong các loại thực phẩm như hạnh nhân, rau lá xanh, cá, đậu, chuối, bơ... Các chất này giúp tạo ra môi trường kiềm ở trong máu để thúc đẩy sự hấp thụ của vitamin D cũng như trao đổi canxi. Không chỉ vậy, những loại hạt như hạt điều, lạc, hạnh nhân còn có tác dụng kích thích tuyến bọt và rất có lợi cho răng.
Đồ uống có gas rất có hại cho răng bởi hoạt chất citric acid ở trong nước uống làm tăng 10 lần độ ăn mòn của men răng. Đa số những món ăn vặt như bánh, kẹo đều chứa lượng đường rất lớn. Việc ăn nhiều món ăn vặt sẽ khiến cho nồng độ axit tăng cao. Kẹo dính và kẹo dẻo là những kẻ thù lớn nhất của răng. Chúng có thể bám vào trong răng và làm cho nước bọt khó có thể rửa trôi được lượng đường bám ở trên răng.
Tinh bột cũng có tác dụng làm tăng lượng axit từ vi khuẩn ở trong miệng và khiến cho men răng bị bào mòn. Những loại thức ăn giàu tinh bột có thể kể đến như gạo, mì ống, bánh mì, khoai tây. Nếu như món ăn tinh bột đã được chế biến hoặc nấu càng lâu thì khi dùng những món ăn này sẽ khiến cho nồng độ axit ở trong miệng tăng cao. Mặc dù vậy, những dạng tinh bột khô có trong các loại rau củ sẽ không gây nguy hiểm tới men răng.
Những loại cà phê và đường là những tác nhân khiến cho nồng độ axit ở trong miệng tăng cao. Chúng sẽ làm cho lớp men răng bảo vệ răng bên ngoài bị suy yếu.
Bên cạnh đó, khi bạn uống trà một cách chậm rãi cũng sẽ khiến cho nồng độ axit ở trong miệng duy trì ở mức cao trong khoảng thời gian dài và gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.
Trên đây là thực dưỡng chữa sâu răng mà bạn có thể tham khảo. Một chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến sức khỏe suy yếu và có thể mắc các bệnh về răng miệng, trong đó có sâu răng. Khi đang bị sâu răng, bạn cần nên tuân thủ theo chế độ ăn uống, bổ sung những thực phẩm giúp ngăn ngừa sâu răng và giữ cho hàm răng luôn được chắc khỏe.
Lê Hồng
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.