Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thực hư việc mẹ bầu ăn trứng ngỗng có tốt không?

Ngày 20/11/2022
Kích thước chữ

Từ xa xưa, trứng ngỗng đã được là coi một trong những thực phẩm bổ dưỡng. Vậy mẹ bầu ăn trứng ngỗng có tốt không? Nên ăn khi nào thì thích hợp nhất? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài đọc sau đây.

Mẹ bầu vẫn hay thắc mắc liệu rằng bầu ăn trứng ngỗng có tốt không? Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật về câu hỏi này. Hãy đọc hết để hiểu ngay các mẹ nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong trứng ngỗng

Để biết bầu ăn trứng ngỗng có tốt không thì bạn cần xem qua thành phần dưỡng chất có trong loại thực phẩm này. Theo đó, thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam trứng ngỗng như sau:

  • Protein 13 gam.
  • Lipid 14,2 gam.
  • Vitamin A  360 microgam.
  • Canxi 71 miligam.
  • Phốt pho 210 miligam.
  • Sắt 210 miligam. 
  • Vitamin B 0,15 miligam.
  • Vitamin B2 0,3 miligam.

So với trứng gà, hàm lượng dinh dưỡng trong trứng ngỗng thường thấp hơn. Bên cạnh đó, trứng ngỗng có chứa nhiều chất Lipid và Cholesterol. Đây là hai loại chất không tốt cho vấn đề tim mạch của mẹ bầu.

bầu ăn trứng ngỗng tốt không Trứng ngỗng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mẹ bầu

Mẹ bầu ăn trứng ngỗng có tốt không?

Trứng ngỗng có tác dụng gì? Dưới đây là những công dụng tiêu biểu khi bà bầu ăn trứng ngỗng cụ thể như:

Tăng cường trí nhớ cho mẹ

Trong những tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu thường sẽ khó chịu do thể chất hoặc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài nên rất dễ nóng giận và mắc chứng suy giảm trí nhớ. Việc bà bầu ăn trứng ngỗng vào buổi sáng bằng cách luộc hoặc hấp chín sẽ giúp cải thiện được trí nhớ đáng kể chỉ sau 5 ngày sử dụng.

Ngăn ngừa cảm lạnh

Với những ngày thời tiết có dấu hiệu thay đổi thất thường, cơ thể mẹ bầu thường không được thoải mái và dễ bị mắc cảm lạnh. Chính vì thế, ăn trứng ngỗng có thể giúp thai phụ phòng tránh cảm lạnh. Điều này giúp cho mẹ bầu có thêm nhiều năng lượng trong các hoạt động hàng ngày và bảo vệ cơ thể tránh xa nguy cơ bệnh tật.

Bầu ăn trứng ngỗng giúp bổ máu

Trong trứng ngỗng có chứa chất sắt. Đây là một trong những nguyên tố quan trọng bổ sung được lượng máu cần thiết giúp phòng ngừa hội chứng thiếu máu do thiếu sắt gây nên.

Hỗ trợ làm đẹp da cho mẹ

Cũng tương tự như trứng gà, mẹ bầu cũng có thể tận dụng lòng trắng trứng ngỗng để làm mặt nạ dưỡng da. Trong trứng ngỗng chứa thành phần albumin có khả năng làm tăng độ đàn hồi của da, hỗ trợ trị một số vấn đề kém sắc ở da như sạm nám, mụn,...

Tốt cho hệ tiêu hóa gan, thận

Trong Đông y, trứng có tính hơi ấm, vị ngọt có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa, hạn chế các bệnh về thận, viêm gan.

bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì Bầu ăn trứng ngỗng có tốt không? Câu trả lời là tốt

Các mẹ bầu nên ăn trứng ngỗng khi nào?

Trên thực tế, không có một nguyên tắc chung nào về việc ăn trứng ngỗng vào thời điểm nào là tốt nhất cho mẹ và bé. Bởi đây là thực phẩm mà mẹ bầu có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, trứng ngỗng là một loại thức ăn dễ gây đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng. Vậy nên, để quá trình tiêu hóa thuận được lợi hơn, mẹ bầu vẫn nên bắt đầu ăn trứng ngỗng từ tháng thứ 4 của thai kỳ.

Những điều cần lưu ý khi bà bầu ăn trứng ngỗng

Mặc dù trứng ngỗng rất tốt nhưng mẹ bầu vẫn cần phải lưu ý một số điều quan trọng sau đây để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể:

  • Trong trứng ngỗng có chứa nhiều hàm lượng Cholesterol và Lipid. Đây là những chất nếu dùng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì nó có thể dẫn đến tình trạng mắc các vấn đề về tim mạch, thừa cân béo phì, gan nhiễm máu, huyết áp cao, tiểu đường nếu mẹ ăn trứng ngỗng quá nhiều.
  • Mẹ bầu không nên ăn quá 3 quả trứng ngỗng trong 1 tuần mà nên bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng khác để tốt cho cả mẹ và bé, không nên phụ thuộc vào một nguồn dinh dưỡng cố định.
  • Ngoài ra, ngỗng thường được nuôi để lấy thịt là chủ yếu nên sẽ khó kiếm trứng ngỗng hơn so với trứng gà hoặc trứng vịt. Do đó, mẹ không cần phải nhất thiết tìm ăn loại trứng này cho bằng được.
  • Trong suốt giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý vấn đề ăn chín, uống sôi. Thế nên, bạn có thể chế biến trứng ngỗng bằng cách chiên, luộc, hấp, kho vì nếu trứng ngỗng chưa chín kỹ khi bạn ăn vào sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi xâm nhập vào cơ thể không tốt cho sức khỏe cho cả hai mẹ con.

bầu ăn trứng ngỗng tốt không, cần lưu ý gì khi ăn

Ghi nhớ kỹ các lưu ý khi bà bầu ăn trứng ngỗng để đảm bảo sức khỏe

Trên đây là những thông tin về việc bầu ăn trứng ngỗng có tốt không. Hy vọng bài đọc này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Lan Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin