Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thưởng thức món ăn ngày Tết theo cách vừa khỏe vừa đẹp

Ngày 05/01/2023
Kích thước chữ

Hầu hết các món ăn ngày Tết đều là những món nhiều calo và khó tiêu. Nếu không ăn đúng cách, trong những ngày tết có thể bạn sẽ gặp vấn đề về tiêu hóa, còn sau kỳ nghỉ tết có thể bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề tăng cân.

Tết là kỳ nghỉ dài nhất trong năm và chúng ta thường dành phần lớn thời gian của mình cho việc nghỉ ngơi, ăn uống, chơi bời. Một trong những nỗi “ám ảnh” của ngày Tết chính là ăn uống. Các món ăn ngày Tết phần lớn đều là những món giàu calo hoặc khó tiêu. Ngày Tết ăn uống thế nào để thoải mái thưởng thức món ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe, chẳng sợ tăng cân?

Vấn đề thường gặp trong việc ăn uống ngày tết

Việc ăn uống trong ngày Tết của phần lớn gia đình Việt thường gặp các vấn đề phổ biến như: 

Mất cân bằng dinh dưỡng 

Những món ăn thường gặp nhất trong mâm cơm ngày Tết của hầu hết các gia đình Việt thường là bánh chưng, bánh tét, thịt đông, thịt kho tàu, các loại giò chả, bánh ngọt, bia rượu... Trong khi đó, những món ăn thanh đạm từ rau xanh, trái cây sẽ vắng bóng hơn. Việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu calo, khó tiêu dễ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.

Bỏ bữa, ăn uống thất thường

Những món ăn ngày Tết lúc nào cũng sẵn và đuề huề nên khiến chúng ta có tâm lý ăn uống “vô tội vạ”, thích ăn khi nào thì ăn. Ngay cả khi bỏ bữa thì cũng có ngay món nào đó để lót dạ khi đói mà chẳng mất nhiều công chế biến. Chính điều đó dẫn đến thói quen bỏ bữa chính, ăn uống thất thường.

Tuy nhiên, khi bỏ bữa, chúng ta sẽ có thói quen ăn nhiều hơn vào các bữa sau đó. Điều này vô tình tạo áp lực lên hệ tiêu hóa. Thức ăn nạp vào cơ thể không được chuyển hóa hết sẽ tích lũy dưới dạng mỡ thừa và chúng ta sẽ bị tăng cân ngày Tết.

món ăn ngày tết 1
Món ngon ngày tết đều là các món giàu calo

Tích trữ quá nhiều món ăn ngày Tết

Như một thói quen lâu đời, người Việt ta thưởng dự trữ nhiều thực phẩm trong những ngày Tết. Một phần là bởi chợ búa và các cửa hàng tiện lợi trước đây không mở cửa sớm trong kỳ nghỉ Tết. Một phần là tâm lý luôn muốn ngày Tết phải đủ đầy, cần là có, không phải đi mua thêm. Tuy nhiên, thực phẩm được tích trữ quá lâu sẽ giảm dần dưỡng chất. Nếu không được bảo quản đúng cách, đồ ăn dễ sinh nấm mốc, bị hỏng dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Ăn quá nhiều nên dễ gặp vấn đề về tiêu hóa

Vào những ngày Tết, các gia đình thường có thói quen thiết đãi bạn bè, người thân những món ngon. Lời mời “ăn Tết” luôn thường trực trên môi gia chủ còn những vị khách thì khó lòng từ chối. Điều này dẫn đến việc hầu hết mọi người đều ăn nhiều hơn ngày thường. Bên cạnh đó, các món ăn ngày Tết thường nhiều đạm, giàu dưỡng chất. Chúng không chỉ gây tăng cân mà còn gây gánh nặng lên hệ tiêu hóa, dẫn đến các tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón…

Thưởng thức món ăn ngày Tết theo cách vừa khỏe vừa đẹp

Ăn uống đúng cách dịp Tết là bí quyết để chúng ta có một sức khỏe tốt và duy trì cân nặng hợp lý. Nếu quan tâm đến điều này, thì đây là những bí quyết bạn không nên bỏ qua: 

Chọn thực phẩm đa dạng, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng

Các gia đình khi lựa chọn thực phẩm chế biến món ngon ngày tết cần đa dạng hóa các loại thực phẩm. Các món trong một mâm cơm tết nên cân bằng 4 nhóm chất: Chất đạm, chất béo, chất xơ, tinh bột, các loại vitamin và khoáng chất.

Ngoài các món chế biến từ thịt, cá, hải sản, các gia đình nên ưu tiên món chế biến từ rau xanh và không nên thiếu các loại trái cây tráng miệng. Thay vì chế biến món ăn nhiều dầu mỡ, các gia đình nên ưu tiên món luộc, hấp, salad... Bia rượu và nước ngọt nên được thay thế bằng nước lọc, nước trái cây nguyên chất...

món ăn ngày tết 2
Ăn uống ngày tết không đúng cách dễ ảnh hưởng đến sức khỏe

Ăn uống đúng giờ, đủ bữa

Ngày Tết, mọi người thường dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và vui chơi. Với tâm lý món ăn ngày tết lúc nào cũng sẵn nên dẫn đến ăn uống thất thường. Điều này không tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy cố gắng ăn đúng giờ, bởi chỉ khi ăn đúng giờ bạn mới có thể ăn đủ các bữa chính trong ngày. Đây là chìa khóa để bạn có một cơ thể khỏe mạnh, sẵn sàng với công việc và học tập sau kỳ nghỉ lễ. 

Không nên tích trữ nhiều đồ ăn

Trước Tết, các gia đình chỉ nên mua và tích trữ một lượng thực phẩm vừa phải. Các chợ và siêu thị hiện nay đều mở cửa rất sớm, hàng hóa dễ mua, không khan hiếm như trước nữa. Khi ăn hết chúng ta có thể dễ dàng mua đồ ăn tươi mới. Như vậy vừa không mất thời gian và không gian bảo quản thực phẩm, lại vừa đảm bảo dinh dưỡng trong thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc. 

Không nên ăn quá nhiều

Để có thể duy trì cân nặng, chúng ta cần nạp vào cơ thể không quá 2000 calo/ngày đối với người trưởng thành. Trong ngày Tết, chúng ta có xu hướng ít vận động hơn, nghỉ ngơi nhiều hơn nên cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Điều đó có nghĩa là muốn duy trì cân nặng chúng ta cần giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Nếu không muốn tăng cân sau Tết, chúng ta không nên ăn quá nhiều, không nên ăn quá no, ưu tiên ăn rau xanh, trái cây và hạn chế ăn đồ ăn nhiều đạm, chất béo, tinh bột. Có như vậy bạn mới không phải đi tìm bí quyết lấy lại vóc dáng sau Tết.

món ăn ngày tết 3
Kiểm soát lượng ăn để tránh bị tăng cân

Bảo quản món ăn ngày tết đúng cách

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các gia đình cần biết cách món ăn ngày Tết đúng cách. Hãy “bỏ túi” vài mẹo sau để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của chính bạn và người thân nhé!

  • Bảo quản thực phẩm tươi sống và thực phẩm chính trong không gian lưu trữ riêng. Việc này sẽ tránh tình trạng vi khuẩn từ thực phẩm sống xâm nhập vào đồ ăn chín gây ngộ độc.
  • Thực phẩm tươi sống nên được sơ chế sạch, phân loại riêng, cho vào từng hộp hoặc túi đựng thực phẩm với lượng phù hợp cho mỗi lần sử dụng. Sau khi đóng gói kỹ càng, thực phẩm tươi sống cần được lưu trữ trên ngăn đông tủ lạnh. 
  • Các loại rau củ nên được loại bỏ sạch đất cát, cuống già, lá úa, những phần bị dập nát, hư hỏng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Có nhiều loại trái cây không nhất thiết phải lưu trữ trong tủ lạnh. Không nên gọt sẵn vỏ trái cây. 
  • Các món Tết khi đã nấu chín và ăn không hết nên được bọc kín trong màng bọc thực phẩm hoặc lưu trữ trong hộp đựng thực phẩm. Tất cả cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Đồ ăn đã qua sử dụng không nên để quá 2 ngày. 
  • Các loại bánh chưng, bánh tét vẫn có thể bị mốc và thiu khi thời tiết nóng bức. Vì vậy, ở miền Bắc bạn có thể treo lên, để nơi thoáng mát. Nhưng với thời tiết miền Nam, tốt nhất vẫn nên bảo quản bánh trong tủ lạnh. 
món ăn ngày tết 4
Bảo quản đồ ăn khoa học, tránh gây ngộ độc

Với những bí quyết trên đây, mỗi gia đình đều có thể yên tâm thưởng thức món ăn ngày Tết. Không lo ảnh hưởng đến sức khỏe, không lo tăng cân và không phải loay hoay tìm cách giảm cân sau Tết, vậy mới là ăn Tết chuẩn khoa học đúng không nào?

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Vienhuyethoc.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin