Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ/
  4. Kiến thức y khoa

Tìm hiểu các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng

Ngày 28/06/2024
Kích thước chữ

Hiểu được các yếu tố nguy cơ ung thư đại tràng có thể giúp bạn duy trì thói quen lành mạnh và thảo luận sâu hơn với bác sĩ về việc tầm soát ung thư đại tràng. Cùng tìm hiểu các yếu tố nguy cơ qua bài viết dưới đây.

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư hàng đầu ở Singapore, Louis Yap Wei Ming, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena. Cân nhắc về lý do tại sao chúng ta nên lưu ý đến khả năng phát triển ung thư đại tràng và hành động thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất nên lưu ý là sự thay đổi thói quen đại tiện bao gồm: Phân có lẫn máu (màu đỏ tươi hoặc sẫm màu), tần suất tiêu chảy hoặc táo bón tăng lên, sụt cân mà không rõ lý do hoặc luôn có cảm giác mót rặn. Thông thường những triệu chứng này kéo dài hàng tuần. Đó là dấu hiệu quan trọng cảnh báo người bệnh cần phải đi khám chuyên khoa ngay. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

  • Trên 50 tuổi.
  • Là người đã từng điều trị khỏi ung thư đại trực tràng.
  • Tiền sử gia đình có người bị ung thư đại tràng.
  • Lối sống.
  • Dinh dưỡng (quan trọng nhất).
Tìm hiểu các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng 3
Các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt

Dưới đây là một số lưu ý có thể thực hiện về mặt dinh dưỡng để giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng:

  • Thường xuyên bổ sung nhiều loại rau và trái cây vào chế độ ăn uống:
    • 2 phần rau và trái cây mỗi ngày được cho là làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.
    • 1 phần rau nấu chín = 100g, khoảng ¼ đĩa.
    • 1 phần trái cây = 130g, khoảng cỡ nắm tay.
  • Duy trì lượng dịch vào:
    • Uống đủ nước.
    • Có đủ dịch cũng ngăn ngừa táo bón.
  • Tránh/giảm ăn lượng thịt chế biến sẵn:
    • Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư cấp một.
    • Thay thế thịt chế biến sẵn bằng các nguồn thực phẩm nguyên chất và giàu protein như trứng, cá, thịt gà, đậu và cây họ đậu trong bữa ăn.
  • Giảm ăn thịt nướng:
    • Sự tương tác của protein trong thịt với nhiệt độ cao tạo ra các phân tử gây ung thư được gọi là amin dị vòng, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.
  • Tránh/giảm uống rượu:
    • Uống rượu không quá 2 đơn vị đối với nam và không quá 1 đơn vị đối với nữ.
    • 1 đơn vị tương đương 1 lon (330ml) bia, 100ml rượu vang hoặc 30ml rượu mạnh.
Tìm hiểu các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng 1
Duy trì chế độ ăn uống khoa học giúp phòng ngừa đáng kể ung thư đại tràng

Thay đổi lối sống cũng rất quan trọng

Khi nói đến việc can thiệp vào lối sống, điều quan trọng là bạn phải tăng cường vận động trong ngày hơn. Hầu hết chúng ta đều có lối sống ít vận động một cách đáng ngạc nhiên. Nếu cứ 15 phút chúng ta không đứng dậy thì chúng ta gần như đang ngồi ở bàn làm việc hoặc nằm trên ghế dài xem tivi ở nhà. Nên dành 30 phút vận động khoảng 5 lần/tuần. Trên thực tế, lối sống bận rộn hiện nay như chăm sóc gia đình, chăm sóc nhu cầu của bản thân, công việc đã cản trở chúng ta tập thể dục. Vậy làm sao để có thời gian? Nếu chịu khó đứng dậy nhiều hơn, di chuyển xung quanh và có thể xuống trạm xe buýt sớm hơn để đi bộ về nhà, thì bạn sẽ có nhiều cơ hội vận động hơn.

Tìm hiểu các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng 2
Vận động tích cực không chỉ giảm thiểu nguy cơ ung thư nói riêng, mà còn tốt cho sức khỏe chung

Nếu hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc và nếu bạn thường xuyên hút thuốc thì được đánh giá là có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng và nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Cố gắng dành chút thời gian để xem bạn có những dấu hiệu hoặc triệu chứng nào bất thường không. Nếu có bất cứ điều gì bất thường, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa sớm nhất có thể để được đánh giá, kiểm tra.

Trên đây là bài viết về các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Bác sĩNguyễn Văn My

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ đã có trên 20 năm kinh nghiệm làm việc với vai trò là Bác sĩ điều trị, đặc biệt là các bệnh liên quan đến chuyên ngành Truyền Nhiễm, Nhiệt đới. Nhiều năm trực tiếp thực hiện nghiên cứu về bệnh Sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, với đối tác là Đơn vị nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford tại Hà Nội và hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tiêm chủng Vắc xin: Nghiên cứu, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn,... Đặc biệt là lĩnh vực xử trí các phản ứng sau tiêm.

Xem thêm thông tin