Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu nành và đậu tương khác gì nhau? Nếu bạn chỉ nghe một trong hai cái tên thì có thể sẽ thấy chúng khác nhau. Nhưng thực tế đều là tên của một loại đậu, được sử dụng khá phổ biến hiện nay.
Có một số ý kiến cho rằng đậu tương và đậu nành là hai loại thực phẩm khác nhau. Vậy đậu nành và đậu tương khác gì nhau? Hãy theo dõi ngay bài viết phân tích của Nhà thuốc Long Châu ở bài viết dưới đây nhé.
Đậu tương và đậu nành tưởng chừng là hai cái tên của hai loại thực phẩm khác nhau. Bởi vì mỗi nơi sẽ có một cách gọi khác nhau, điều đó khiến nhiều người nghĩ rằng đậu tương và đậu nành hoàn toàn là hai loại đậu khác biệt.
Trên thực tế, đậu tương và đậu nành đều là tên của một loại cây họ Đậu với tên tiếng Anh là Soybean. Cây đậu tương là cây thực phẩm khá dễ trồng, sản phẩm từ cây đậu này có thể được chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như: Dầu đậu nành, nước tương, sữa đậu nành, tào phớ…
Đặc điểm nhận dạng của cây đậu tương là:
Đậu tương là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh. Trong đậu tương chứa hàm lượng protein lớn, chất xơ, vitamin K1, vitamin B1, photpho, các chất khoáng và enzyme khác. Đây đều là những dưỡng chất rất cần thiết đối với cơ thể và mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.
Đậu nành chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tuyệt vời đặc biệt là protein, omega 3 và 6, rất tốt cho tim mạch. Việc ăn đậu nành hoặc uống nước đậu nành thường xuyên sẽ giúp loại bỏ cholesterol xấu, từ đó ngăn ngừa tình trạng đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, bổ sung món ăn được chế biến từ hạt đậu tương sẽ giúp duy trì lượng calo ổn định trong cơ thể, tránh tình trạng dư thừa năng lượng.
Trong hạt đậu tương thường chứa một lượng vitamin dồi dào, hàm lượng chất chống oxy hóa cao có tác dụng tham gia vào quá trình ngăn ngừa các gốc tự do. Bên cạnh đó, tinh chất estrogen thực vật có trong đậu tương sẽ đóng vai trò bổ sung lượng estrogen còn thiếu ở nữ giới, giúp da căng mịn và hồng hào.
Trong hạt đậu tương chứa isoflavone, đây là hoạt chất tự nhiên có đặc tính gần giống với hormone estrogen trong cơ thể người. Isoflavone kết hợp với genistein sẽ có tác dụng tăng cường sức khỏe xương, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Nếu sử dụng các sản phẩm từ đậu nành thường xuyên sẽ giúp bạn có hệ xương chắc khỏe hơn rất nhiều.
Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới suy giảm, dẫn đến tình trạng bốc hỏa, thay đổi tâm trạng… Vì isoflavone có đặc tính gần giống với estrogen và có thể bắt chước hoạt động của loại hormone này, nên có thể dùng để giảm bớt các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
Isoflavone có trong đậu nành còn đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, cùng với lunasin giúp thúc đẩy quá trình loại bỏ tế bào ung thư. Theo một số nghiên cứu cho thấy, các thực phẩm làm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…
Hạt đậu nành có hàm lượng protein rất cao, có tác dụng tăng cường trao đổi chất, tạo cảm giác no lâu, từ đó giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt. Khi protein hoạt động với chất xơ, Isoflavone còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo hiệu quả. Nếu bạn tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với đậu nành trong một thời gian dài sẽ thấy được sự khác biệt về vóc dáng đáng kể.
Sau khi đã hiểu về hạt đậu tương và cách phân biệt đậu nành với đậu tương, dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng đậu tương mà bạn có thể tham khảo.
Bài viết trên là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc đậu nành và đậu tương khác gì nhau. Hãy theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều tin tức về dinh dưỡng, sức khỏe mới nhất nhé.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...