Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dầu đậu nành rất phổ biến, từ lâu đã được chị em đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình. Lợi ích sức khỏe của dầu đậu nành là rất nhiều, trong đó có hỗ trợ sức khỏe tim mạch, đặc tính chống lão hóa và dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu nên đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn cải thiện sức khỏe tổng thể của mình.
Đậu nành rất có lợi cho sức khỏe. Tác dụng của dầu đậu nành là có khả năng chống lão hóa và tốt cho hệ tim mạch. Dầu đậu nành chiết xuất từ đậu nành vẫn giữ được những công dụng ban đầu và thực sự tốt cho sức khỏe con người.
Dầu đậu nành là thực phẩm cung cấp chất béo được tinh chế từ đậu nành thông qua quá trình ép nóng. Dầu đậu nành chứa nhiều dinh dưỡng với hàm lượng protein và chất béo cao. Dầu chất lượng tốt sẽ có màu vàng nhạt, không vị, chứa đến 60% axit béo không bão hòa.
Thành phần dầu đậu nành chứa:
Việc kết hợp dầu đậu nành vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hàm lượng chất béo không bão hòa cao trong dầu đậu nành khiến nó trở thành một lựa chọn thân thiện với hệ tim mạch. Những chất béo này giúp giảm mức cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, hàm lượng protein trong dầu đậu nành hỗ trợ sức khỏe cơ bắp và các chức năng tổng thể của cơ thể. Sự hiện diện carbohydrate tối thiểu đảm bảo nó không làm tăng lượng đường trong máu, khiến nó phù hợp với những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường.
Vitamin và khoáng chất trong dầu đậu nành càng làm tăng thêm thành phần dinh dưỡng của nó. Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và tổn thương tế bào. Vitamin K đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và đông máu. Sắt và canxi góp phần giúp xương chắc khỏe và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
Nếu bạn thắc mắc dầu đậu nành có tốt không thì câu trả lời là dầu đậu nành rất tốt cho sức khỏe nếu được tiêu thụ đúng cách. Dưới đây là những công dụng cụ thể của dầu đậu nành:
Dầu đậu nành chứa chất béo không bão hòa đa, có lợi cho hệ tim mạch. Loại dầu thực vật này cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, không chứa cholesterol, giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong mạch máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và xơ vữa động mạch.
Khi bổ sung dầu đậu nành vào chế độ ăn uống sẽ giúp các vitamin trong thực phẩm hòa tan, nhờ đó cơ thể hấp thụ được dễ dàng hơn. Ngoài ra, dầu đậu nành còn giúp cơ thể bổ sung năng lượng hiệu quả.
Vitamin K có trong dầu đậu nành làm tăng hoạt động của hoạt chất osteotrophic trong xương, đẩy nhanh quá trình phục hồi xương. Vitamin K trong đậu nành có thể kích thích mạnh mẽ sự phát triển của xương, thường xuyên sử dụng dầu đậu nành là biện pháp góp phần phòng tránh nguy cơ loãng xương.
Nhờ chứa lượng lớn axit béo omega-3 mà dầu đậu nành tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Việc tăng lượng axit béo omega-3 hấp thụ hàng ngày có thể giúp giảm viêm hiệu quả. Ngoài dầu đậu nành, bạn có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm khác chứa axit béo omega-3 như cá hồi, hạt lanh, quả óc chó.
Dầu đậu nành rất giàu vitamin E, một chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường sức khỏe làn da. Vitamin E có thể bảo vệ khỏi tổn thương và giúp điều trị một số tình trạng da như mụn trứng cá, viêm da và dị ứng. Theo nghiên cứu, thoa dầu đậu nành lên da giúp củng cố hàng rào tự nhiên và giữ ẩm cho da. Ngoài ra, loại dầu này còn giúp bảo vệ chống lại chứng viêm da do tia cực tím gây ra.
Nhìn chung, việc kết hợp dầu đậu nành vào chế độ ăn uống và chăm sóc da có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là một sự bổ sung linh hoạt và bổ dưỡng cho lối sống khỏe mạnh của mỗi người chúng ta.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù dầu đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng tiêu thụ quá thường xuyên có thể gây ra tác hại tiềm tàng. Dầu đậu nành chứa tỷ lệ chất béo omega-6 cao. Trong khi cả chất béo omega-6 và omega-3 đều cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh nhưng trên thực tế phần lớn chúng ta đều tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo omega-6 trong khi lại ít chất béo omega-3. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến các tình trạng như béo phì và suy giảm nhận thức.
Một số nghiên cứu trên chuột cho thấy chế độ ăn quá nhiều dầu đậu nành sẽ dẫn đến những thay đổi bất lợi về trao đổi chất, bao gồm tăng mỡ trong cơ thể, lượng đường trong máu cao và gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng ăn dầu đậu nành đun nóng làm tăng dấu hiệu viêm và stress oxy hóa ở chuột.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn trên con người để xác nhận những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của chế độ ăn giàu đậu nành, nhưng tốt nhất bạn nên tiêu thụ dầu omega-6 như dầu đậu nành một cách điều độ. Tránh sử dụng dầu đậu nành làm nguồn chất béo duy nhất. Thay vào đó, hãy bổ sung nhiều loại chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn để đạt được sự cân bằng hợp lý. Cá béo, các loại hạt, quả bơ và dầu dừa là những lựa chọn tuyệt vời. Những thực phẩm này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và giúp đảm bảo bạn nhận được sự cân bằng hợp lý giữa axit béo omega-3 và omega-6.
Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu được dầu đậu nành là gì, mang lại lợi ích sức khỏe ra sao rồi. Lưu ý bạn là mặc dù dầu đậu nành là một nguồn bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống lành mạnh nhưng bạn cần phải tiêu thụ nó với mức độ vừa phải và cân bằng với các nguồn chất béo lành mạnh khác. Có như thế mới giúp bạn tối đa hóa lợi ích sức khỏe và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều chất béo omega-6.
Xem thêm: Dầu cây rum có tác dụng gì? Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.