Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin D3 là hợp chất không thể thiếu của cơ thể. Trong đời sống hằng ngày, nên bổ sung thực phẩm giàu Vitamin D3 vào chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.
Vitamin D3 là hợp chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cách bổ sung tốt nhất để cơ thể không bị thiếu hụt hợp chất này là tiêu thụ thực phẩm giàu Vitamin D3. Nhóm thực phẩm này không hiếm, có thể rất phổ biến ở tự nhiên. Vậy cụ thể chúng là những loại thực phẩm nào, cùng tìm hiểu ở bài viết sau.
Vitamin D3 còn gọi là Cholecalciferol. Chúng là hợp chất tan trong dầu, được xử lý qua gan và thận. Trong cơ thể, Vitamin này sẽ liên kết với một số tế bào trong cơ thể để điều chỉnh Canxi và Photpho từ thức ăn. Lợi ích mà Vitamin D3 đem đến cho cơ thể có thể kể đến như:
Vitamin D3 kết hợp cùng Canxi sẽ là bộ đôi giúp tăng cường mật độ xương và tăng cơ bắp. Nếu cơ thể thiếu Vitamin D thì buộc phải lấy Canxi ra khỏi xương, từ đó làm xương yếu đi, tăng nguy cơ loãng xương. Cung cấp Vitamin D3 đầy đủ cho cơ thể sẽ giúp đạt được khối lượng xương tối đa ở tuổi trưởng thành.
Vitamin D3 có thể giúp cơ thể tránh khỏi nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và viêm phổi. Bên cạnh đó việc tiêu thụ thực phẩm giàu Vitamin D3 còn giúp cơ thể giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Các nghiên cứu đã chỉ ra phụ nữ sau mãn kinh, nên bổ sung đầy đủ Vitamin D3 thì vòng eo sẽ nhỏ hơn và cơ thể luôn ở mức cân đối. Cơ thể không thể tự tổng hợp Vitamin D3, vậy nên việc sưởi nắng sớm và ăn uống đầy đủ là cách tốt nhất để hấp thụ Vitamin D3.
Dưới đây là một số thực phẩm có hàm lượng Vitamin D3 rất cao, bạn nên cân nhắc tiêu thụ để đảm bảo cơ thể không thiếu hụt dưỡng chất này:
Cá hồi được đánh giá là nguồn thực phẩm chứa nhiều Vitamin D3. Trong 100 gram cá hồi chứa khoảng 361 đến 685 IU vitamin D và 16.28 IU vitamin D3.
Bên cạnh đó, cá hồi còn bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể do chứa niacin, thiamin, axit béo omega-3, các khoáng chất,... Ở cá hồi tự nhiên được cho là chứa hàm lượng Vitamin D3 nhiều hơn cá hồi nuôi. Cá hồi nên chế biến đơn giản để hấp thụ tốt nhất dưỡng chất từ chúng.
Cá trích rất phổ biến ở Việt Nam, loại cá nhỏ này giàu Vitamin D3. Chúng thường được chế biến dạng ăn sống, đóng hộp, hun khói hay muối. Tuy nhiên để không phải tiêu thụ quá nhiều lượng muối, bạn nên ăn chúng ở một lượng vừa phải và ưu tiên chế biến đơn giản nhất có thể.
Cá ngừ là loại cá biển rất phổ biến và dễ tìm mua tại Việt Nam. Cá ngừ rất giàu Vitamin D và dễ chế biến. Tuy nhiên có nhiều người lo ngại về hàm lượng thuỷ ngân có trong cá biển lâu năm, vậy nên bạn có thể chọn mua những loại cá ngừ nhỏ để tiêu thụ.
Tôm không chỉ là thực phẩm giàu Vitamin D3 mà chúng còn là hải sản ít chất béo và rất dễ ăn. Trong tôm cũng chứa axit béo Omega-3 tốt cho sức khoẻ và ít calo. Tiêu thụ tôm thường xuyên giúp bổ trợ xương khớp rất hiệu quả.
Trứng là thực phẩm hay có mặt trên các mâm cơm người Việt. Trong trứng giàu Vitamin và khoáng chất, trong đó có Vitamin D3. Tuy nhiên phần lòng đỏ trứng mới là nơi giàu chất này, khác với lòng trắng, chủ yếu là đạm. Trứng gà tự nhiên được nuôi thả thường giàu Vitamin D3 hơn do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Trứng tốt nhưng chỉ nên tiêu thụ vừa phải, không nên ăn quá 4 quả/tuần.
Sữa được xem là thực phẩm lành mạnh cho sức khoẻ không thể bỏ qua. Trong sữa chứa nhiều Vitamin D không thua gì hải sản. Sữa bò, sữa đậu nành là những sản phẩm giàu vitamin D3 rất được ưa chuộng. Mỗi ngày uống 1 - 2 cốc sữa chính là cách giúp cơ thể hấp thu tốt Vitamin và khoáng chất.
Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin D3, bạn cũng nên lưu ý một số điều như sau:
Trên đây là bài chia sẻ về những thực phẩm giàu Vitamin D3. Muốn cung cấp Vitamin D để xương khớp thêm chắc khỏe thì hãy duy trì chế độ ăn uống khoa học, kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng để bệnh lý xương khớp không bao giờ ghé thăm bạn.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp