Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những người yêu trà Việt đã quá quen thuộc với các loại trà như trà đinh, trà tôm, trà móc câu. Nhưng ít ai biết các loại trà này khác nhau như thế nào. Trong đó, trà đinh có giá cao nhất, lên đến vài triệu đồng mỗi kg. Vì sao trà đinh lại có giá cao như vậy? Cách pha trà đinh như thế nào cho đúng?
Trà đinh là loại trà đến từ vùng đất Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên với hương vị trà đầy mê hoặc không thể nào quên. Bên cạnh đó, trà đinh còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế, trà đinh luôn nằm trong nhóm những loại trà thượng hạng, có giá thành đắt đỏ và được xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới. Vậy trà đinh là gì? Hãy tìm hiểu loại trà được xem là đệ nhất danh trà Thái Nguyên này trong bài viết dưới đây.
Người ta thường phân loại trà Việt theo nguyên liệu và hình dáng cuối cùng của sản phẩm. Các tên gọi của trà như trà đinh, trà móc câu, trà tôm đều xuất phát từ điều này. Mặc dù các loại trà này đều được làm từ lá trà, nhưng búp lá khác nhau sẽ tạo ra các loại trà khác nhau. Cụ thể như sau:
Trà đinh có giá dao động từ hơn 1 triệu đồng đến 3 - 4 triệu đồng/kg tùy loại.
Trà đinh khác biệt với các loại trà xanh Thái Nguyên khác ở quy trình sản xuất trà rất kỹ lưỡng, từ khâu thu hái trà đến phương pháp chế biến trà. Cụ thể:
Trà đinh mang lại những lợi ích cho sức khỏe như sau:
Trà đinh có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả vì chiết xuất của trà hỗ trợ quá trình đốt mỡ thừa trước khi tập thể dục hay trong suốt thời gian luyện tập. Theo một nghiên cứu trong 8 tuần, catechin trong trà xanh đã giúp đẩy nhanh tốc độ đốt cháy mỡ thừa cả khi nghỉ ngơi và trong khi luyện tập.
Trà đinh có chứa hàm lượng cao chất oxy hóa và cafein, có tính sinh nhiệt hỗ trợ đốt cháy năng lượng, làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Công dụng đáng chú ý của trà đinh là hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch. Khi trà được đun sôi, sắc tố trà với nồng độ cao được giải phóng. Trong đó có các chất flavonoids là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ tim, làm hạn chế cholesterol lắng đọng và xơ hóa mạch máu, làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não và giảm tỉ lệ tử vong liên quan đến tim mạch.
Trà Đinh kích thích thần kinh trung ương, kích thích hô hấp và làm tim đập nhanh hơn, giúp tinh thần hưng phấn. Ngoài ra trà đinh còn làm sạch những chất xơ vữa trên thành mạch, làm cho thành mạch trở nên bình thường.
Chất flavonoid trong trà đinh có khả năng ngăn chặn những tổn thương ở tế bào khớp gối, nhờ đó ngăn ngừa các bệnh về khớp như viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.
Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa mạnh, giúp cải thiện collagen, duy trì sự đàn hồi của da và ngăn ngừa các nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Trà xanh còn có tác dụng làm sạch da, trắng da và làm da mịn màng hơn.
Polyphenol trong trà đinh có khả năng hỗ trợ làm chậm lại sự phát triển của khối u. Trà đinh có tác dụng hỗ trợ làm ức chế các mạch máu mới trong các khối u phát triển, thậm chí có thể làm nghẽn mạch các khối u.
Trà xanh có tác dụng xoa dịu cơn căng thẳng nhanh chóng. Tuy nhiên, trà xanh tự nhiên thường chứa nhiều chất gây kích thích caffeine khiến bạn có thể bị mất ngủ. Do đó, bạn có thể chọn các loại trà xanh chứa ít caffeine ví dụ như trà đinh.
Các catechin trong trà đinh kết hợp với nhau, tạo ra màng bao quanh vi khuẩn, ngăn các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể nhưng không làm giảm các vi khuẩn có lợi trong ruột.
Trà đinh là một loại trà thượng hạng, vì vậy khi pha trà, bạn cần lưu ý những điều sau để có được hương vị trọn vẹn của trà:
Cần có sự kết hợp hài hòa từ nhiều yếu tố mới có một tách trà đinh ngon đúng chuẩn. Yếu tố đầu tiên là nước dùng để pha trà phải đảm bảo độ tinh khiết và trong sạch. Nếu chọn nước suối phải dùng nước ở khu vực đầu nguồn, còn nước sông nên chọn nước ở giữa dòng. Cách đơn giản là bạn có thể dùng nước lọc tinh khiết. Nếu dùng nước để pha trà có nhiều tạp chất, chưa qua xử lý sẽ làm mất đi mùi vị và hương thơm tự nhiên của trà.
Trà đinh ngon đúng chuẩn sẽ mang hương vị tự nhiên thuần khiết từ thiên nhiên. Đó là hương cốm không quá nồng, phảng phất trong không gian. Cánh trà nhỏ, rất thơm, nhanh chóng nở bung khi hòa cùng nước ấm, vị đậm đà, hậu vị ngọt sâu. Sau khi pha, nước trà trong, có màu xanh vàng, ít cặn lắng đọng.
Dùng loại ấm pha trà phù hợp sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của trà đinh. Tốt nhất là bạn chọn ấm đất nung hoặc ấm tử sa vì có khả năng giữ nhiệt lâu, tỏa nhiệt đều, vị trà càng đượm, càng ngon khi càng dùng lâu, hương vị trà sẽ không bị biến đổi.
Cách pha trà cũng quyết định bạn có một ấm trà ngon hay không. Nước pha trà lần đầu tiên chỉ cần sôi ở nhiệt độ 60 - 70 độ C, trước khi thưởng thức, tráng trà xong thì ngâm trà trong nước nóng khoảng 2 phút. Lưu ý không dùng nước quá nóng vì sẽ làm bay hơi các dưỡng chất trong trà. Nước trà ở lượt pha đầu tiên luôn đậm vị nhất. Nước pha trà lần hai thì cần pha với nước nóng khoảng 80 độ C, ngâm trà từ 30 - 40 giây, lắc nhẹ ấm rồi thưởng thức. Nước trà ở những lần pha sau sẽ mất đi một chút vị đậm đà nhưng vẫn còn hương thơm.
Khi pha trà, để kích thích hương vị, hãy rót một lượt nước nóng, sau đó rót thêm một lượt nữa. Khi rót trà vào nhiều chén, hãy rót một chút vào từng chén, lần lượt cho đến khi rót đầy các chén, để nước trà lan tỏa đều vị.
Nếu muốn uống trà đậm hơn, bạn có thể chờ lâu hơn khoảng 1 - 2 phút, nhưng đừng quá lâu vì trà sẽ bị quá đắng.
Như vậy, trà đinh là loại trà ngon thượng hạng, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ khâu thu hái cho đến khâu chế biến và ngay cả cách pha trà cũng cần sự tỉ mỉ. Hãy dành thời gian để khám phá và thưởng thức trà đinh, để cảm nhận trọn vẹn hương vị tinh túy của đất trời trong từng tách trà.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.