Trà cung đình Huế: Đặc sản nổi tiếng của người dân xứ Huế
Ngày 25/09/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Từ một thức uống của vua chúa thời xưa, nay trà cung đình Huế đã trở thành thức uống phổ biến với tất cả mọi người. Đây là loại trà được làm từ thảo dược nên hương vị rất đặc trưng và lại tốt cho sức khỏe. Ngày nay, trà cung đình Huế trở thành một nét văn hóa ẩm thực của vùng đất cố đô.
Loại trà được vua chúa trong cung ngày xưa uống để thư giãn và bồi bổ long thể được gọi là trà cung đình. Ngày nay, trà cung đình Huế là thức uống hàng ngày quen thuộc của người dân xứ Huế, được sản xuất và phổ biến rộng rãi nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống ngày xưa. Du khách đến thăm vùng đất cố đô Huế đều tìm mua loại trà quý này làm quà biếu.
Trà cung đình Huế có gì khác biệt?
Hương vị của tự nhiên
Ttrà cung đình Huế mang một hương vị rất đặc biệt do được tạo nên từ các loại thảo mộc khác nhau. Đó là sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt thanh của cỏ ngọt, cam thảo, táo tàu cùng vị đắng của khổ qua và tim sen, thoảng qua mùi vị của kỷ tử, nụ vối và hương vị man mát của hoa hòe, hoa nhài, atiso,… Khi thưởng thức trà, bạn sẽ cảm nhận rõ được vị ngọt tự nhiên, thanh tao chứ không đắng chát như một số loại trà khác.
Nguyên liệu từ 16 loại thảo mộc hỗ trợ điều trị bệnh
Trà cung đình Huế được tinh chế từ trung bình từ 16 loại thảo mộc nên đây là một thức uống thơm ngon và bổ dưỡng.
Cụ thể gồm:
Atisô: Có tác dụng hạ cholesterol và urê trong máu, tăng tiết mật, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về gan, thận,...
Cúc hoa: Hỗ trợ trị chóng mặt, đầu đau, mắt đỏ, hoa mắt, nặng một bên đầu,...
Cỏ ngọt: Thích hợp cho người bị tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, ngăn ngừa mụn trứng cá, cải thiện da nhờn, chống viêm da,...
Hoài sơn: Cải thiện suy nhược cơ thể, bệnh đường ruột, tiêu chảy, lỵ, di tinh, mộng tinh và hoạt tinh, viêm tử cung, thận suy, mỏi lưng, chóng mặt, hoa mắt, ra mồ hôi trộm,...
Đẳng sâm: Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, có tác dụng với hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, nâng cao đường huyết, kháng viêm, kháng khuẩn, bổ máu, suy nhược cơ thể, ăn không ngon, rong huyết,...
Hồng táo: Bổ khí dưỡng huyết, bổ tỳ thận, dưỡng huyết bổ tim, phù hợp với người khí suy do huyết áp thấp,...
Hồi hoa: Hỗ trợ trị nôn mửa, tiêu chảy, bụng trướng, đau xuyên bụng dưới lên, tiểu dầm, ngộ độc thịt cá, trị nhức mỏi tay chân,...
Cam thảo: Hỗ trợ giải độc rất mạnh.
Hoa lài: Hỗ trợ trị đau đầu, ho, khó thở, suy nhược thần kinh, mất ngủ, tăng huyết áp, nhức đầu, hoa mắt,...
Hoa hòe: Tác dụng hỗ trợ cầm máu, hạ huyết áp, chống tai biến mạch máu não, hỗ trợ điều trị trĩ, đại tiện ra máu, tiểu tiện ra máu, băng huyết,...
Thảo quyết minh: Hỗ trợ trị mắt đỏ, ra nhiều nước mắt, nhức đầu, táo bón,...
Khổ qua: Giải nhiệt, giải độc, mụn nhọt,...
Kỷ tử: Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Vối nụ: Hỗ trợ trị tiểu đường, giảm mỡ máu, chữa bỏng, đầy bụng, không tiêu, chữa lở ngứa lốc đầu, viêm gan gây vàng da, viêm đại tràng mạn tính, đi ngoài phân sống, đau bụng âm ỷ,...
Tim sen hay tâm sen: Hỗ trợ trị đau đầu, choáng, hoa mắt, hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, mất ngủ, hạ huyết áp,...
Các loại nguyên liệu của trà cung đình Huế đều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ khắp ba miền của Việt Nam rồi đem sao vàng, được chế biến theo công thức riêng để làm nên hương vị đặc trưng của trà.
Công dụng cho sức khỏe con người
Do các thành phần của trà cung đình Huế đều có nguồn gốc từ thiên nhiên nên loại trà này đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy trà cung đình Huế có tác dụng gì? Sau đây là một vài công dụng trà cung đình Huế nổi bật có thể kể đến:
Có rất nhiều loại trà cung đình Huế, mỗi loại lại có hương vị riêng biệt. Bạn có thể chọn loại trà tùy theo sở thích cũng như nhu cầu của mình. Sau đây là các loại trà cung đình Huế mà bạn có thể tham khảo:
Trà Quý Phi: Đây là loại trà dành riêng cho phái đẹp, đem lại nhiều tác dụng tốt cho da, làm chậm quá trình lão hóa, ngừa mụn, ngủ ngon, giảm cân giữ dáng,…
Trà Minh Mạng: Đây là trà cung đình Huế gồm đến 18 vị thảo mộc, được tinh chế dành riêng cho nam giới. Công dụng của loại trà này là giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực, giải độc tố, ngăn ngừa bệnh gout, bệnh gan nhiễm mỡ,…
Trà Mẫu Hậu: Đây là loại trà cung đình Huế dành cho người già. Trà được sản xuất từ các loại thảo dược giúp cải thiện những triệu chứng như huyết áp cao, ăn uống kém, mất ngủ, đau đầu, đau xương khớp,…
Trà cung đình Huế G8, G9, G10: Các loại trà này có sự khác nhau trong cách đóng gói và thành phần nguyên liệu trong mỗi loại trà. Trong đó, trà cung đình G8 được tinh chế từ 26 loại thảo mộc, có vị ngọt nhẹ; Ở trà cung đình Huế G9, ngoài các nguyên liệu giống trà G8 còn có thêm một số dược liệu quý nên có hương vị đậm đà phù hợp với người già; Trà cung đình G10 gồm những nguyên liệu như trà G9 nhưng được chia thành nhiều gói nhỏ, được hút chân không để bảo quản.
Lưu ý: Hiện nay, trà cung đình Huế có dạng túi lọc rất tiện lợi cho những người không có thời gian pha trà. Chỉ cần cho túi trà vào ly nước ấm là đã có một ly trà cung đình Huế thơm ngon.
Cách thưởng thức trà cung đình Huế
Để có một tách trà cung đình Huế ngon, không chỉ nhờ vào thành phần nguyên liệu mà còn do cách bạn pha chế và thưởng thức trà. Thật ra, trà cung đình Huế rất dễ pha và dễ uống. Sau đây là hai cách mà bạn có thể thưởng thức trà cung đình Huế ngon:
Thưởng thức trà nóng: Hãy cho trà vào ấm trà, trần qua với nước sôi một nước rồi mới đổ nước ngập trà. Bạn có thể bỏ thêm vài quả táo tàu để tăng thêm hương vị cho tách trà. Ngâm trà khoảng 15 phút là bạn có thể rót trà ra tách và thưởng thức. Bạn cũng có thể vừa thưởng trà vừa nhâm nhi cùng một vài chiếc bánh ngọt.
Thưởng thức trà lạnh: Đun sôi trà, để tầm 30 phút cho trà nguội, cho thêm một chút đá là đã có một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng.
Bảo quản trà cung đình Huế cần lưu ý gì?
Nếu bạn bảo quản không đúng cách sẽ làm trà cung đình Huế dễ bị hư hỏng. Sau đây là một số phương pháp bảo quản trà mà bạn có thể áp dụng để luôn thưởng thức trọn vẹn vị ngon của loại trà này:
Khi tiếp xúc với độ ẩm cao, trà cung đình Huế dễ bị ẩm mốc nên bạn cần bảo quản trà ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời rọi trực tiếp.
Bạn nên sử dụng hộp hay lọ đậy kín và lấp đầy trà càng nhiều càng tốt để hạn chế trà tiếp xúc với không khí.
Trà được bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 0 - 5 độ C.
Như vậy, trà cung đình Huế có điểm khác biệt là do được tinh chế từ rất nhiều loại thảo mộc khác nhau nên có hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Ngoài ra, mỗi loại nguyên liệu trong trà đều có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh phổ biến.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.