Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà masala chai là loại thức uống có nguồn gốc từ vùng đất Ấn Độ, hương vị độc đáo nhờ vào sự kết hợp của trà đen, gừng và các loại gia vị khác, chẳng hạn như thảo quả, quế, thì là,… Loại trà này hiện nay được biết đến rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, được đông đảo người yêu thích.
Trà masala chai là loại trà sữa truyền thống của Ấn Độ được chế biến từ hỗn hợp trà đen, gừng và nhiều loại thảo mộc tự nhiên khác. Loại trà này được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau và có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe.
Trà masala chai là một loại trà sữa nổi tiếng có vị ngọt và cay, mùi thơm của nó rất đặc trưng do phối hợp nhiều loại thảo mộc hòa quyện vào nhau. Cụ thể, trong thành phần trà masala chai có trà đen, gừng và các loại gia vị đa dạng, điển hình như thảo quả, đinh hương, nhục đậu khấu, quế, thì là, hạt tiêu đen. Có người còn thêm vào thành phần trà masala chai các nguyên liệu như hoa hồi, hạt rau mùi và hạt tiêu đen để gia tăng hương vị.
Trong khi những loại trà thông thường được pha với nước nóng, trà masala chai lại pha theo cách dùng cả nước ấm và sữa ấm. Tùy theo khẩu vị riêng của từng cá nhân mà khi pha chúng ta có thể điều chỉnh vị ngọt của trà ở nhiều mức độ khác nhau.
Tại Ấn Độ, trà masala chai được bán tại hầu hết các quán cà phê. Tuy nhiên, nếu ở Việt Nam mà bạn muốn thưởng thức thì có thể tìm mua trà masala chai dưới dạng túi lọc về pha chế. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự pha loại trà masala chai cho riêng mình bằng cách trộn trà đen, gừng với một số loại thảo mộc theo khẩu vị.
Trà masala chai không chỉ là thức uống ngon miệng mà khi thưởng thức chúng còn mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Cụ thể:
Trong lá trà đen có chứa caffeine tự nhiên nên trà masala chai chính là một lựa chọn tuyệt vời để chúng ta bắt đầu buổi sáng đầy hứng khởi hoặc bạn cũng có thể dùng trà vào buổi trưa để cơ thể được cung cấp thêm một chút năng lượng vào giữa ngày.
Nhiều người e ngại hàm lượng caffeine trong trà masala chai có thể gây ra một số tác dụng phụ như khi uống cà phê, chẳng hạn như hưng phấn quá mức, run tay, tim đập nhanh,... Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng nhé vì ước tính trong một ly trà masala chai 240ml chỉ chứa khoảng 25mg caffeine mà thôi. Mặt khác, khi bạn chuyển sang dùng trà masala chai thay cho cà phê cũng là một giải pháp hiệu quả giúp giảm lượng caffeine nạp vào mà không làm cho bạn cảm thấy quá khó chịu.
Một trong những công dụng của trà masala chai đó là khả năng điều hòa hệ thống tiêu hóa và giữ cho đường ruột chúng ta luôn khỏe mạnh. Trong trà có chứa gừng, một thành phần thảo mộc tự nhiên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách cải thiện lưu thông và cung cấp oxy đến các cơ quan, giúp chúng hoạt động được tối ưu nhất.
Lợi ích đối với hệ tiêu hóa mà trà masala chai mang lại không thể thiếu vai trò của thành phần tiêu đen. Loại gia vị này có công dụng tuyệt vời giúp cho tuyến tụy sản xuất các enzyme tiêu hóa. Những enzyme này hoạt động như chất xúc tác, thúc đẩy quá trình phá vỡ chất béo và protein đạt hiệu quả cao. Nhờ đó, bạn có thể hạn chế tối đa nguy cơ mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng hơn như bệnh gan, thiếu sắt, hội chứng ruột kích thích cũng như đạt hiệu quả giảm cân nhanh hơn.
Thành phần gừng trong trà masala chai có khả năng làm giảm buồn nôn nên từ lâu đã được sử dụng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng thông thường như say tàu xe hoặc buồn nôn khi mang thai.
Theo các nhà nghiên cứu, nếu chúng ta dùng từ 1 - 1,5 gram gừng mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể cảm giác buồn nôn, chống viêm, cũng như có tác dụng giúp làm dịu dạ dày đang gặp khó chịu vô cùng hiệu quả.
Bên cạnh gừng, các nguyên liệu như quế, hồi, đinh hương trong trà cũng giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn sau khi uống.
Không chỉ giúp giải khát, các loại gia vị có trong trà masala chai còn có khả năng làm giảm triệu chứng đau nhức thông thường, thậm chí cả tình trạng đau nặng hơn như viêm khớp. Lợi ích này có được là nhờ các đặc tính chống viêm của nhiều loại thảo mộc, đặc biệt là gừng và đinh hương có trong trà.
Như đã đề cập bên trên, gừng có tác dụng làm giảm viêm, giảm đau từ đau đầu nhẹ đến đau nửa đầu. Đồng thời, loại gia vị này còn có khả năng giúp tăng cường lưu thông, đưa các tế bào máu giàu oxy đến các khu vực bị đau nhức để giảm bớt các triệu chứng.
Trong khi đó, từ hàng ngàn năm trước, đinh hương đã được xem như một phương thuốc vi lượng đồng căn cho những cơn đau nhẹ. Cho đến ngày nay, đinh hương vẫn còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị những cơn đau liên quan đến nha khoa, ví dụ như đau răng nói chung.
Trà masala chai có tác dụng xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh nhờ có chứa bạch đậu khấu. Thành phần này từ rất lâu đã trở thành thảo mộc chủ lực của y học Tây Tạng vì chúng chứa hàm lượng vitamin C liều cao cùng nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho hệ miễn dịch.
Các chuyên gia cho biết, bạch đậu khấu đen có công dụng sát trùng và tiêu độc còn bạch đậu khấu xanh có thể giúp làm sạch xoang và giải độc cơ thể. Trà masala chai giúp chống lại tình trạng cảm lạnh thông thường, vi khuẩn hoặc nấm nhờ thức uống này mang lại đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn.
Trà masala chứa lượng chất chống oxy hóa polyphenol dồi dào nhờ có nhiều loại thảo mộc hữu ích kết hợp với nhau như đinh hương, quế, bạch đậu khấu,… Chất này có khả năng giúp loại bỏ các gốc tự do - vốn là các hợp chất gây ra bởi các chất ô nhiễm và hóa chất trong thực phẩm và môi trường xung quanh khiến tế bào bị tổn thương. Chúng liên quan đến một số bệnh lý mạn tính, điển hình là bệnh Alzheimer và Parkinson cùng nhiều loại ung thư khác.
Uống trà chai thường xuyên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tế bào nói chung, thậm chí là làm chậm quá trình lão hóa.
Nguyên liệu quế, trà đen trong trà masala chai có công dụng giảm huyết áp và cholesterol xấu, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe cho trái tim, ngăn ngừa các tình trạng xấu, chẳng hạn như xơ vữa động mạch xảy ra. Do vậy, uống một tách trà masala chai mỗi ngày sẽ giúp bạn khỏe mạnh và tránh xa mọi loại bệnh tật.
Thức uống này thông thường kết hợp nhiều thành phần lại với nhau, bao gồm gừng, thảo quả, quế, đinh hương và hạt tiêu đen, trà đen. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể tự phối hợp các nguyên liệu để làm ra loại trà masala chai cho riêng mình dựa trên khẩu vị cá nhân.
Do trong trà masala chai có chứa lượng caffeine nhất định nên nếu bạn là người nhạy cảm với hợp chất này thì nên cân nhắc trước khi dùng. Caffeine có thể là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ, lo lắng, đau nửa đầu, ảnh hưởng xấu cho phụ nữ mang thai, huyết áp cao nếu bạn tiêu thụ quá mức, lạm dụng. Theo chuyên gia dinh dưỡng, một người lớn sức khoẻ bình thường cũng chỉ nên tiêu thụ không quá 400mg caffeine, riêng phụ nữ mang thai phải dưới 200mg caffeine.
Ngoài ra, một số người có thể bị dị ứng với các gia vị như đinh hương, nhục đậu khấu, gừng, quế hay các gia vị khác trong trà masala chai khi đang sử dụng thuốc với lượng đường trong máu hay huyết áp thấp. Do đó, bạn cũng cần thật cẩn trọng khi uống trà masala chai nếu có vấn đề về bệnh lý.
Tóm lại, mặc dù trà masala là một thức uống vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng thức uống này không phải tốt cho tất cả mọi người. Nếu là người nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của trà, bạn nên tránh xảy ra để không gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể nhé.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.