Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà sencha là một loại trà xanh phổ biến ở Nhật Bản cũng như nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ có mùi thơm và hương vị khiến nhiều người say mê, thức uống này còn mang lại rất nhiều lợi ích ở các khía cạnh khác nhau.
Từ lâu, trà xanh vốn đã được biết đến là thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe. Những lợi ích của trà xanh mang lại là rất nhiều, từ làm đẹp da, kiểm soát cân nặng đến tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát huyết áp lẫn hỗ trợ phòng ngừa ung thư,… Nếu thường xuyên uống trà xanh đúng cách, bạn sẽ bảo vệ và nâng cao sức khỏe lên từng ngày.
Sencha từ lâu đã trở thành loại trà xanh vô cùng được yêu thích nhất tại Nhật Bản. Một số quốc gia khác trên thế giới cũng đặc biệt ưa chuộng thức uống này.
Nhờ hương vị thanh mát, ngọt nhẹ, đặc biệt là những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà trà sencha đã trở thành thức uống hàng ngày của nhiều người.
Dưới đây là một số loại trà sencha phổ biến hiện nay:
Không chỉ dừng lại ở các loại phổ biến kể trên, trà sencha còn nhiều loại khác nữa, tất cả cùng mang lại những hương vị và đặc điểm riêng biệt giúp thực khách có được những trải nghiệm trà thú vị và đa dạng.
Trà sencha mang lại nhiều lợi ích thú vị cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết, bao gồm:
Nhiều người thích uống trà xanh vì biết rằng trà xanh rất tốt cho sức khỏe, bao gồm cả tác dụng hỗ trợ làm đẹp da. Nhờ thành phần có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào mà trà sencha được đánh giá là thức uống tuyệt vời dành cho làn da.
Đều đặn uống trà xanh mỗi ngày, bạn sẽ không còn khổ sở vì làn da khô và xỉn màu nữa. Không những có được làn da mịn màng, ngậm nước, sạch mụn, trà sencha còn giúp bạn có vẻ ngoài trẻ trung nhờ đặc tính chống oxy hóa.
Thay vì uống một tách cà phê vào buổi sáng để đánh thức năng lượng, sẵn sàng cho một ngày dài làm việc, bạn có thể uống trà sencha để cảm nhận sự khác biệt.
Trong trà sencha chứa hàm lượng caffeine tương đối thấp, tuy vẫn đủ để khởi động sự tỉnh táo nhưng lại không quá cao để khiến bạn có thể bị nghiện.
Chưa dừng lại đó, các vitamin và khoáng chất có trong trà sencha còn góp phần tăng cường sức khỏe não bộ, điển hình là thúc đẩy sự tập trung, giải tỏa và làm dịu tâm trí.
Huyết áp cao là tình trạng sức khỏe phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay mà rất nhiều người gặp phải. Kèm theo đó, chế độ ăn uống không lành mạnh theo thời gian dài, lại thiếu vận động càng khiến cơ thể chịu nhiều tác động tiêu cực.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên thử uống trà sencha nếu bị huyết áp cao do gặp vấn đề cholesterol. Trà sencha hoạt động hiệu quả trong việc làm giảm mức cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt.
Bạn cần lưu ý rằng, tâm trạng thất thường và căng thẳng cũng có thể gây ra tình trạng cao huyết áp. Uống trà xanh thường xuyên có tác dụng giúp bạn bình tĩnh, tâm lý ổn định, rất có ích cho những người bị huyết áp cao.
Một trong những tác dụng được nhiều người chú ý ở trà xanh đó là lợi ích hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng. Theo nghiên cứu, thói quen uống trà xanh hàng ngày sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất một cách hiệu quả, hỗ trợ quá trình giảm cân và giảm mỡ diễn ra nhanh hơn.
Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân, bạn thậm chí không cần thay đổi chế độ ăn uống, cũng không cần nâng cường độ tập luyện mà hãy thay trà sencha cho những loại đồ uống có đường hàng ngày.
Trà sencha có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Dựa trên dược tính và chất dinh dưỡng, trà sencha có thể dùng trong trường hợp làm dịu cơn đau họng và các triệu chứng ban đầu của bệnh cúm.
Mặt khác, loại trà này còn chứa hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, có hiệu quả trong việc hỗ trợ sản xuất các tế bào bạch cầu ngăn ngừa nhiễm trùng lẫn sự xâm nhập của virus.
Do đó, khi bị cảm lạnh thông thường, bạn hãy uống ly trà sencha ấm để đẩy lùi triệu chứng. Không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, trà sencha còn cải thiện hàng rào đề kháng của cơ thể, bạn sẽ ít có nguy cơ nhiễm bệnh cũng như khỏi bệnh nhanh hơn trong trường hợp sức khỏe gặp vấn đề.
Trà sencha có khả năng làm dịu rất hiệu quả, đặc biệt là những lúc bạn căng thẳng, mệt mỏi. Mùi hương tỏa ra từ ly trà được ví như một liệu pháp trị liệu tại nhà giúp nâng cao tâm trạng và làm giảm căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái ngay tức thì.
Nhờ chứa lượng lớn chất chống oxy hóa và khoáng chất, bao gồm cả catechin, trà sencha có đặc tính thanh lọc vô cùng hiệu quả. Theo đó, hoạt chất catechin trong trà sencha có thể giúp hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn và độc tố vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Để phát huy tác dụng này, bạn hãy uống một tách trà sencha sau bữa ăn. Không chỉ ngăn ngộ độc thực phẩm, trà sencha còn có lợi cho quá trình tiêu hóa nhờ vào khả năng "làm sạch", đào thải độc tố. Bạn thưởng thức trà sencha vào bất kỳ lúc nào trong ngày để cơ thể nhận được những lợi ích nêu trên nhé.
Trong số các lợi ích cho sức khỏe từ trà sencha thì lợi ích hỗ trợ ngăn ngừa ung thư của thức uống này khiến nhiều người chú ý. Như đã nói ở trên, trong lá trà có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như EGCG và khoáng chất, nhờ đó mà việc uống trà sencha có thể giúp ngăn ngừa đột biến tế bào và khối u phát triển cũng như có thể kích hoạt sự tự hủy của các tế bào ung thư đã phát triển.
Không dừng lại đó, EGCG trong trà sencha còn ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận cơ thể khác, đặc biệt có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Để có thể thưởng thức một tách trà sencha thơm ngon, bạn hãy tham khảo các bước chuẩn bị pha trà sau đây:
Nhiều người trước nay vẫn chưa thật sự chú trọng việc chuẩn bị nước trước khi pha trà. Trên thực tế, chuẩn bị nước pha đúng cách mới giúp chúng ta pha được ly trà sencha ngon nhất. Nếu có thể, hãy chọn nước lọc tinh khiết để pha trà, cách làm này sẽ giữ được hương vị nguyên bản của trà.
Nhiệt độ nước lý tưởng nhất để pha trà sencha là 80 - 85 độ C, tránh pha trà ở nhiệt độ quá cao (100 độ C) sẽ làm biến đổi hương vị trà. Vậy làm sao để canh độ nóng nước pha trà chuẩn? Rất dễ, sau khi đun sôi nước bạn đừng pha trà ngay mà hãy chờ khoảng 2 - 5 phút để nước nguội dần rồi mới tiến hành các bước pha trà kế tiếp.
Trong trường hợp bạn muốn thưởng thức trà sencha lạnh, hãy để trà nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh. Lưu ý là chỉ nên sử dụng trà đã cất tủ lạnh trong tối đa một ngày.
Trà sencha uống nóng hay lạnh đều tốt cho sức khỏe, tùy theo khẩu vị và sở thích cá nhân. Nhiều người còn pha trà sữa sencha lạnh hoặc pha chế thành nhiều món uống khác nhau như sencha chanh để giải khát, đem lại sự tươi trẻ và cân bằng cho cơ thể. Bạn hãy tận dụng lợi ích tuyệt vời của trà sencha để tăng cường sức khỏe mỗi ngày nhé.
Xem thêm: Trà masala chai là gì? Những lợi ích sức khỏe ai cũng bất ngờ của thức uống này
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.