bg-section-banner
Long Châu

Hỏi đáp: Trẻ bị viêm họng cấp sốt mấy ngày?

Ngày 28/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Viêm họng xuất hiện ở trẻ thường có diễn biến khó lường. Trẻ viêm họng cấp có biểu hiện ho kéo dài liên tục và xuất hiện thêm một vài những triệu chứng như sốt, sổ mũi…khiến ba mẹ không khỏi lo lắng. Vậy trẻ bị viêm họng cấp sốt mấy ngày?

Viêm họng cấp là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ. Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây nên những biến chứng viêm đường hô hấp, viêm tai giữa. Vì vậy ba mẹ nên chú ý và đưa trẻ đi điều trị sớm trước khi bệnh chuyển nặng hơn. Vậy trẻ bị viêm họng cấp sốt mấy ngày? Làm sao để điều trị dứt điểm tình trạng này?

Nguyên nhân trẻ bị viêm họng cấp?

Viêm họng cấp tính là tình trạng sưng nề niêm mạc một cách nhanh chóng. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân, cụ thể như: 

  • Môi trường sống: Việc thời tiết thay đổi, mưa ẩm hay khói bụi trong không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng viêm mũi họng ở trẻ em. Hoặc có một vài trường hợp trẻ mới cai sữa hoặc do lúc đi học, tiếp xúc với môi trường lạ cũng rất dễ bị viêm họng. 
  • Do vi khuẩn (vi khuẩn thường gặp nhất là vi khuẩn phế cầu) và các loại nấm xuất hiện xung quanh bé. Có thể trong không khí, các bề mặt hoặc trên đồ chơi thường ngày của bé. 
  • Do các loại virus, hay virus cúm hoặc Adenovirus.
  • Trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng hoặc đề kháng yếu rất dễ mắc viêm họng cấp.

Trẻ bị viêm họng sốt khoảng mấy ngàyBé có thể bị viêm họng cấp trong bất kì trường hợp nào 

Trẻ bị viêm họng cấp sốt mấy ngày?

Trẻ bị viêm họng cấp thường sẽ đi kèm sốt nhẹ hoặc sốt cao. Từ 39 - 40 độ C, bé có thể sốt từ khoảng 7 - 10 ngày tùy theo mức độ sức khỏe và sức đề kháng của trẻ. Khi bị viêm họng cấp ngoài sốt trẻ còn kèm theo một số những triệu chứng khác mà ba mẹ nên chú ý: 

  • Trẻ ho nhiều và trở nên thở gấp. Trẻ có thể thở nhanh hơn so với bình thường. Đôi khi sẽ đi kèm với trường hợp bị co rút lông ngực.
  • Chảy mủ tai, do nhiệt độ cơ thể đột ngột tăng cao nên trẻ có thể bị chảy mủ ở tai.
  • Có dấu hiệu nôn ói hoặc đi ngoài phân có dạng lỏng. Có thể bị tướt nhiều lần trong ngày.
  • Bệnh ngày càng xấu đi, hoặc trẻ có thể lên cơn co giật.

Viêm họng cấp ở trẻ sốt khoảng mấy ngày 2Trẻ bị viêm họng cấp sốt mấy ngày 

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời trẻ sẽ có nguy cơ cao mắc viêm amidan, viêm tai giữa, viêm phế quản hoặc thậm chí là viêm phổi. Trường hợp nguyên nhân gây bệnh trực tiếp đến từ vi khuẩn liên cầu nhóm A - streptococcus pyogenes trẻ có thể mắc viêm cầu thận cấp và nguy hiểm nhất chính là nhiễm khuẩn huyết.

Chăm sóc trẻ bị viêm họng cấp

Vệ sinh mũi họng

Nếu trẻ có biểu hiện bị ngạt mũi nhẹ, ba mẹ có thể dùng dụng cụ hút dịch mũi hay lau mũi cho bé bằng khăn mềm. Xuất hiện gỉ mũi khô ba mẹ có thể nhỏ một vài giọt nước muối sinh lý, chờ một lúc cho gỉ mũi mềm sau đó dùng khăn lau cho bé.

Cân bằng chế độ ăn cho trẻ

Ba mẹ nên bổ sung cho bé những thức ăn giàu dinh dưỡng. Bổ sung đủ nước và vitamin từ nước ép hoa quả.

Nếu trẻ khó ăn, mẹ có thể chia nhỏ từng bữa khác nhau trong ngày. Không nên ép trẻ ăn hết phần ăn, bởi vì khi bệnh trẻ thường không có khẩu vị và biếng ăn hơn thường ngày.

Trẻ bị viêm họng sốt khoảng mấy ngày 3Bị viêm họng cấp có thể khiến trẻ khó ăn hơn bình thường 

Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Ba mẹ không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh. Nếu trẻ đột nhiên sốt cao ba mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt và đưa trẻ đến ngay bác sĩ. Để được chuẩn đoán và điều trị đúng cách, để tình trạng bệnh không trở nên nặng hơn.

Có thể thấy viêm họng cấp diễn ra ở trẻ sẽ rất dễ xảy ra. Tuy nhiên ba mẹ nên hết sức lưu ý và theo dõi tình trạng sốt ở trẻ, để kịp thời đưa trẻ đi thăm khám và nhận lời khuyên của bác sĩ.

Ly Huỳnh
Nguồn tham khảo: vinmec.com 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm