Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mật ong được biết đến bởi hương vị thơm ngon cùng nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Thời điểm uống mật ong ảnh hưởng rất nhiều đến tác dụng của nó. Vậy uống mật ong khi nào thì tốt?
Sử dụng mật ong đúng cách góp phần nâng cao tác dụng của loại thực phẩm này. Cách đơn giản nhất để dùng mật ong là pha loãng với nước và uống. Cùng tìm hiểu thời điểm và cách uống mật ong đúng nhất mang lại hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên rằng một ly nước mật ong ấm vào buổi sáng sẽ mang đến tác dụng làm sạch dạ dày và giúp loại bỏ những chất thải có hại còn sót trong cơ thể. Uống nước mật ong vào buổi sáng đều đặn và thường xuyên sẽ giúp cơ thể được thải độc và làm sạch kịp thời, hỗ trợ cho đường tiêu hóa, giúp bạn có được thói quen đi đại tiện đều đặn và khoa học hơn.
Bên cạnh đó, mật ong còn là nguồn cung cấp năng lượng tốt, có hàm lượng protein cao hơn 5 lần so với sữa tươi. Vì thế, uống nước mật ong vào buổi sáng giúp cơ thể có đủ năng lượng để khởi đầu ngày mới, tạo tinh thần sảng khoái và tích cực.
Thành phần có trong mật ong có khả năng hỗ trợ và điều tiết sự tiết axit có trong dạ dày. Do đó, việc uống mật ong trước khi ăn có tác dụng hạn chế axit nhằm bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương.
Uống mật ong trước khi ăn mang đến hiệu quả cho những người đang mắc bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày. Ngoài ra, uống mật ong đều đặn và đúng cách còn có thể làm giảm các cơn đau do viêm loét, hỗ trợ vết loét chóng lành. Bạn nên sử dụng một ly nước mật ong 30 phút trước khi ăn cơm để có hiệu quả tốt nhất.
Để dùng mật ong trước khi ăn, cách tốt nhất là uống một ly nước mật ong pha loãng khoảng 30 phút trước khi bữa ăn bắt đầu.
Như đã đề cập đến ở trên, mật ong có khả năng điều tiết sự tiết axit trong dạ dày một cách thần kỳ. Sau khi ăn no, chức năng tiêu hóa của dạ dày thường bị suy giảm. Lúc này, dạ dày sẽ tiết ít axit hơn do hoạt động mệt mỏi, dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu và nặng hơn là táo bón.
Một ly nước mật ong sau khi ăn xong sẽ kích thích cho dạ dày sản sinh ra nhiều axit để tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn và rút ngắn thời gian đại tiện. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy nhẹ bụng, thoải mái hơn sau những bữa ăn.
Thời gian giao thoa giữa trưa và tối và lúc mà cơ thể mệt mỏi và cần nhiều năng lượng để tỉnh táo nhất. Bổ sung mật ong vào buổi chiều sẽ giúp cung cấp năng lượng kịp thời để cơ thể hoạt động và làm việc.
Trong mật ong chứa nhiều đường hữu cơ có ích, trong đó chủ yếu là glucose và fructose. Đây là hai loại đường tốt cho cơ thể do dễ hấp thụ, có tác dụng cải thiện dinh dưỡng trong máu một cách nhanh chóng. Vị ngọt từ mật ong còn giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng ở não bộ, cải thiện tinh thần tốt hơn cho những giờ làm việc tiếp theo.
Mật ong có tác dụng ngủ ngon an thần, hỗ trợ điều chỉnh chức năng của hệ thần kinh, làm giảm những căng thẳng để cơ thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Do đó, dùng mật ong trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.
Cách đơn giản nhất để sử dụng mật ong là pha với nước. Tuy nhiên, khi kết hợp với những nguyên liệu dưới đây, có thể làm gia tăng công dụng của mật ong lên rất nhiều lần.
Trộn mật ong với phấn hoa: Trộn lẫn mật ong và phấn hoa trong môi trường yếm khí trong khoảng 15 ngày sẽ tạo ra một hỗn hợp vừa có mùi vị đặc sắc vừa có nhiều công dụng như hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ,...
Sử dụng thay đường: 80% thành phần chính của mật ong là các loại đường. Do đó, có thể sử dụng mật ong thay cho loại gia vị này để mang đến lợi ích. Các chất chống oxy hóa có trong mật ong sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tật, bảo vệ sức khỏe một cách tối ưu.
Làm siro giúp giảm đau họng: Ủ lên men hỗn hợp tỏi và mật ong tạo thành siro trị ho và giảm đau họng. Hỗn hợp có tính chất như thuốc kháng sinh tự nhiên, có thể làm giảm đau họng do cảm cúm rất hiệu quả.
Kết hợp cùng sữa tươi: Sự kết hợp này có thể làm tăng cường các lợi khuẩn có trong sữa, giúp cải thiện đường tiêu hóa, giảm viêm loét ở dạ dày, ngăn ngừa bệnh dạ dày.
Uống với nước ấm: Đây là cách tối giản nhất để sử dụng mật ong nhưng vẫn mang lại toàn bộ các lợi ích của mật ong đối với sức khỏe.
Để mật ong phát huy toàn bộ ưu điểm của mình đối với sức khỏe, người dùng nên chọn lựa những sản phẩm mật ong chất lượng và chính hãng.
Mật ong hoa rừng Tây Bắc Royal Honey được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Ong Mật Tiền Giang. Đây là nơi chuyên cung cấp những sản phẩm mật ong nguyên chất và an toàn, đã đạt nhiều chứng nhận về chất lượng và quy trình sản xuất.
Sản phẩm là mật ong nguyên chất 100%, được thu trên nguồn hoa từ những cánh rừng Tây Bắc hoang dã, không nhiễm phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật. Mật ong hoa rừng Tây Bắc Royal Honey cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá cho người dùng, hỗ trợ cho nhiều vấn đề về sức khỏe như trị ho, đau họng, giảm viêm loét dạ dày, giúp vết thương mau lành,...
Với kết cấu đặc, sánh, mật ong từ sản phẩm dễ dàng và tiện lợi để chế biến theo nhiều phương thức khác nhau để tạo nên những đồ uống hay món ăn tốt cho sức khỏe.
Trên đây là bài viết để giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi uống mật ong khi nào thì tốt. Đừng quên nhấn theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích nhé!
Khánh Vy
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.