Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ/
  4. Sức khỏe gia đình

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Uống như thế nào tốt nhất?

Ngày 11/07/2023
Kích thước chữ

Nhiều gia đình có thói quen đun nước sôi để nguội và uống trong nhiều ngày. Điều này tưởng chừng là cách an toàn, tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi nhưng nước đun sôi để nguội có thể nguy hiểm hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Vậy uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Uống nước đun sôi như thế nào tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, ngoài nước đóng chai, nhiều gia đình đun nước sôi để nguội uống nhiều ngày. Nhưng nước sôi để nguội có thể uống trong mấy ngày và bảo quản như thế nào thì không phải ai cũng biết. Theo các chuyên gia, nếu nước nấu sôi để nguội không được bảo quản đúng cách, dễ bị nhiễm bụi, nhiễm vi sinh vật và gây ngộ độc cho người dùng.

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Trước đây, nguồn nước tự nhiên chưa bị ô nhiễm thì nước chứa một lượng oxy và khoáng chất rất tốt. Với nguồn nước sạch tự nhiên, có thể uống ngay và đây là loại nước tốt nhất cho cơ thể.

Tuy nhiên, nguồn nước hiện nay đang bị nhiễm hóa chất, chứa nhiều vi khuẩn chứa mầm bệnh nên không thể uống ngay mà cần đun sôi. Bản chất của việc nấu nước sôi là dùng nhiệt độ cao tiêu diệt vi khuẩn mang mầm bệnh trong nguồn nước. Tuy nhiên, đun sôi nước uống cũng có nhược điểm.

Nhược điểm thứ nhất, ở nhiệt độ cao vi khuẩn được tiêu diệt nhưng cũng làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất đi oxy và một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, khi người uống phải loại nước này sẽ khó tiêu hóa hơn.

Nhược điểm thứ hai là nước đun sôi để nguội có nguy cơ tái nhiễm khuẩn rất cao. Càng để lâu, nước càng dễ nhiễm khuẩn. Nước càng nhiều vi sinh vật thì càng nhiều trứng ký sinh trùng, khi đun sôi chúng sẽ bị tiêu diệt và phân hủy tạo thành chất hữu cơ trong nước và là nguồn thức ăn dồi dào cho vi sinh vật ngoài môi trường.

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Uống như thế nào tốt nhất? 1
Uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Uống nước hàng ngày có lợi cho sức khoẻ

Uống nước sôi để nguội nhiều ngày có hại như thế nào?

Nước đun sôi để nguội có nguy cơ tái nhiễm khuẩn là rất lớn, số lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, thậm chí còn độc hại hơn cả khi chưa đun sôi. Theo thông tin của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nước phải được nấu ở 100 độ C mới tiêu diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội thì vi khuẩn sẽ tái nhiễm sau 24 giờ. Nếu tiếp tục đổ nước mới đun sôi vào nước cũ, vô tình số lượng vi khuẩn trong nước sinh sôi và tăng nhanh, dễ phát sinh loại nấm mốc, gây hại cho cơ thể.

Uống nước đun sôi để nguội lâu ngày không tốt cho sức khỏe vì trong nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra muối nitrat có tính axit (chất gây ung thư). Sau một ngày, mỗi lít nước có thể tạo ra 0.004mg muối nitrat có tính axit, như vậy lượng muối này sau 3 ngày có thể đạt 0.011mg và sau 20 ngày là 0.73mg.

Nghiên cứu này cho thấy không nên uống nước đun sôi để nguội lâu ngày vì khi đó oxy trong nước đã biến mất dần, các chất hữu cơ bị phân hủy, các vật thể vô cơ bị lắng đọng làm giảm giá trị của nước.

 Uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Uống như thế nào tốt nhất? 2
Uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Câu trả lời là có với nguồn nước sạch, nấu và bảo quản đúng cách

Nước đun sôi để nguội có bị thiu không?

Thực tế nước đun sôi để nguội có thể bị ôi thiu nhưng bạn khó có thể cảm nhận được. Nước đun sôi để nguội bị ôi thiu là do vi khuẩn từ môi trường xâm nhập. Vì vậy, nước đun sôi lâu ngày có thể bị nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, khác với thực phẩm, nước đun sôi để nguội không chứa nhiều thức ăn cho vi khuẩn bên ngoài nên sự xâm nhập của vi khuẩn thấp hơn so với thực phẩm. Thời gian dùng nước sôi để nguội không quá 24 giờ.

Uống nước nào tốt nhất?

Theo các chuyên gia, nước đun sôi để nguội không phải là loại nước tốt nhất cho cơ thể. Bạn chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong một ngày, không uống nước để lâu ngày. Trong mọi trường hợp không lưu trữ nước để uống trong một tuần.

Ngoài ra, nước đun sôi để nguội cần được bảo quản trong bình đựng thuỷ tinh, sạch sẽ. Tránh sử dụng chai nhựa tái chế để đựng nước. Nếu là nước sạch đun sôi thì thời gian sử dụng có thể đến cả tuần, cả tháng. Chất liệu đựng nước cũng rất quan trọng, trong đó sử dụng bình thủy tinh là tốt nhất nhưng với chai, bình nhựa kém chất lượng thì nguy cơ nhiễm độc rất cao. Loại chai nhựa này khi chứa nước có thể giải phóng các phân tử hữu cơ, đặc biệt khi đựng nước nóng, loại nhựa này sẽ giải phóng các tạp chất vào nước.

Hiện nay, nhiều gia đình có thói quen uống nước tinh khiết hoặc nước khoáng thay cho nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, nước tinh khiết cung cấp nước mà không chứa các chất cần thiết cho cơ thể còn mỗi loại nước khoáng có chứa các hàm lượng khoáng chất khác nhau như natri, kali, canxi, magie,… Vì vậy, nếu sử dụng mãi một loại nước thì cơ thể có thể thiếu một số khoáng chất cần thiết.

Hiện nay có 2 phương pháp lọc nước khá tốt là lọc vi sinh sử dụng màng lọc và lọc nước trao đổi ion để loại bỏ các chất độc hại trong đó có kim loại độc hại.

Cách bảo quản nước sôi để nguội

Đối với nước đóng chai, sau khi uống mà chưa hết thì phải đổ bỏ hoặc rửa sạch rồi mới cho nước vào để uống tiếp. Phải chú ý đến nguồn nước uống sử dụng phải là nguồn nước sạch, an toàn.

Cách bảo quản tốt nhất là uống hết nước đun sôi để nguội trong vòng 24 giờ để tránh tái nhiễm khuẩn ngoài môi trường. Nước đun sôi để nguội dùng tốt nhất trong 3 ngày.

Nước đun sôi để nguội phải được bảo quản trong bình đựng sạch sẽ, tốt nhất là dùng bình thuỷ tinh được khử trùng và đạt tiêu chuẩn y tế quy định. Tránh sử dụng nhựa tái chế, đặt ở nhiệt độ phòng không quá 21 độ C. Cách tốt nhất để bảo quản nước đun sôi là trong bình kín có vòi xả nước mỗi khi sử dụng.

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Uống như thế nào tốt nhất? 3
Nước đóng chai uống không hết nên đổ bỏ chứ không để sang ngày uống tiếp

Tóm lại, uống nước đun sôi để nguội có tốt không câu trả lời là có nhưng với nguồn nước sạch. Uống nước là cần thiết và phải uống nước đun sôi để nguội, nước lọc hoặc nước khoáng tinh khiết để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn mang mầm bệnh. Nên chọn nguồn nước không có kim loại nặng vì kim loại nặng sinh ra độc tố có hại trong quá trình đun nấu. Nếu không có nguồn nước sạch, nước đun sôi để nguội chỉ dùng hết trong ngày.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin