Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều người cho rằng, cần tây có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao. Vậy uống nước ép cần tây hạ huyết áp có phải không?
Cao huyết áp là bệnh lý thường gặp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch nghiêm trọng. Để điều trị cao huyết áp, bên cạnh việc sử dụng thuốc thì việc sử dụng các thảo dược là biện pháp được nhiều người áp dụng. Theo y học cổ truyền, cần tây là một loại thảo dược giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Vậy uống nước ép cần tây hạ huyết áp có phải không?
Cần tây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có chứa hàm lượng cao vitamin và khoáng chất, cũng như các chất chống oxy hóa và chất chống viêm mạnh. Cụ thể, trong cần tây có chứa lượng lớn các loại vitamin như vitamin K, vitamin A, vitamin B2, B6 và vitamin C.
Bên cạnh đó, loại rau này còn là nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất như folate, kali, choline, mangan, canxi, phốt pho, magie,... Đồng thời, cần tây còn chứa chất xơ, các chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các thành phần dinh dưỡng trong cần tây được chứng minh là phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng huyết áp cao. Cụ thể:
Cần tây có vai trò trong điều trị huyết áp, vậy nên sử dụng cần tây như thế nào để đạt được hiệu quả? Một số cách cách chế biến cần tây như:
Để làm nước ép cần tây, cần chuẩn bị 2 bó cần tây, cắt bỏ phần gốc và phần ngọn của cần tây, loại bỏ những phần bị hư, rửa sạch. Nếu bạn uống đắng được thì giữ lại phần lá, nếu không thì bỏ đi, cho các cọng cần tây vào máy ép rau quả, ép lấy nước.
Trong trường hợp sử dụng máy xay sinh tố để tạo nước ép, cần cắt nhỏ cần tây thành từng miếng kích thước khoảng 2,5cm trước khi cho vào máy xay, thêm một nửa cốc nước, xay trong 1 phút rồi lọc. Nước ép cần tay sau khi được tạo thành có thể sử dụng ngay lập tức, phần còn lại được bảo quản kín trong tủ lạnh.
Ngoài ra, có thể cho thêm một chút mật ong hoặc đường mạch nha vào nước ép cần tây, đun hơi ấm. Duy trì uống nước ép 3 lần mỗi ngày, với mỗi lần uống khoảng 40ml trong vòng 2 tuần để giúp cải thiện tình trạng huyết áp cao.
Cần chuẩn bị vài bó cần tây (khoảng 50g), thái chúng thành các khúc dài khoảng một đốt ngón tay, đập dập sau đó đổ vào 3 bát nước. Sắc đến khi còn 1 bát nước, uống 3 lần trong một ngày, dùng cho tới khi huyết áp ổn định.
Ngoài ra, điều trị cao huyết áp bằng nước sắc cần tây có thể thực hiện theo công thức: Lấy khoảng 10 bộ rễ tươi của rau cần tây, rửa sạch chúng trong nước muối pha loãng. Sau đó, giã nát rễ cần tây đã được rửa sạch trước đó vào một nồi nhỏ, thêm 10 quả táo tàu và đun sôi để lấy nước uống, sử dụng 2 lần mỗi ngày.
Mặc dù nước ép cần tây là một loại thức uống giúp hỗ trợ điều trị tăng huyết áp tuy nhiên theo các khuyến cáo từ chuyên gia, chỉ nên uống khoảng 500ml nước cần tây mỗi ngày và tối đa là 700ml - 1l. Do trong loại nước ép này có chứa hàm lượng cao natri, khi uống quá nhiều có nguy cơ gây tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Khi sử dụng nước ép cần tây hạ huyết áp, nên uống lúc lúc mới ép xong, phần còn lại có thể bảo quản vảo chai thủy tinh nắp kín để trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng hết trong vòng 24 giờ. Không nên uống nước ép đã để quá lâu bởi nó dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, không khí,... làm phá vỡ các chất dinh dưỡng từ đó làm giảm chất lượng của nước ép.
Cần tây và nước ép cần tây có công dụng hạ huyết áp và phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm khác. Tuy nhiên việc sử dụng sử dụng cần tây không đúng cách có thể gây nên một số ảnh hưởng đối với sức khỏe. Một số lưu ý khi sử dụng cần tây, nước ép cần tây hạ huyết áp bao gồm:
Ngoài việc dùng nước ép cần tây hạ huyết áp, bạn có thể áp dụng một số các biện pháp khác giúp hạ huyết áp không dùng đến thuốc như:
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: Nước ép cần tây hạ huyết áp có phải không? Bên cạnh việc sử dụng nước ép cần tây, người bệnh cần tuân theo một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh nhằm tăng cường sức khỏe của bản thân.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.